Giá AVAX có dấu hiệu bị thao túng bởi cá voi trên sàn GMX

0
160 views

Ngày 18 tháng 9, cộng đồng tiền mã hóa đã phát hiện AVAX, đồng coin của Avalanche bị thao túng giá. Nguyên nhân của việc này được cho là hành vi của một “cá voi” trên sàn giao dịch phi tập trung GMX.

Trong khoảng thời gian từ 8h15 đến 9h15 ngày 18/9, cộng đồng tiền mã hóa đã phát hiện sự bất thường trên biểu đồ giá của AVAX. Giá của đồng coin đã biến động một cách đều đặn lên xuống trong 5 chu kỳ.

Đồ thị 1m của cặp AVAX/USD trên sàn FTX.

Ngay sau đó, cộng đồng mạng đã điều tra ra thủ phạm của sự việc trên. Theo tài khoản Twitter “web3isgreat”, sự biến động bất thường của đồng AVAX được tạo ra do hành động thao túng giá của một cá voi trên sàn giao dịch phi tập trung GMX.

Cá voi này dựa vào tính năng giao dịch không trượt giá của GMX để thực hiện hành vi thao túng của mình. Cụ thể, cá voi đã mở các vị thế lớn trên ở cặp giao dịch AVAX/USD. Sau đó, người này tiếp tục thao túng giá của đồng coin bằng cách thực hiện các giao dịch khủng trên sàn giao dịch tập trung.

Điều này giúp anh ấy có thể dễ dàng khiến giá của AVAX biến động theo ý mình với một khoản phí chấp nhận được. Cuối cùng, cá voi này đã thành công thu về hơn 400,000 USD sau khi trừ các loại phí. 

Đối với đa số sàn giao dịch, người dùng phải đối mặt với trượt giá khi giao dịch bất kỳ đồng coin nào. Người dùng sẽ phải chịu trượt giá lớn khi thực hiện giao dịch khối lượng khủng đặc biệt với tài sản có thanh khoản thấp. Tuy nhiên, GMX đã loại bỏ tính năng này. Điều này là cơ sở để cá voi trên có thể dễ dàng thao túng giá của đồng AVAX. 

Để giải quyết tình trạng này, GMX đã giới hạn khối lượng vị thế được mở trên cặp AVAX/USD.

“Trong thời gian xem xét,  chúng tôi sẽ giới hạn lệnh AVAX ở mức 2 triệu USD cho lệnh long và 1 triệu USD cho lệnh short”, GMX thông báo.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel