CZ chấp nhận rời khỏi vị trí CEO Binance

0
1,131 views

Theo Forbes, Changpeng Zhao, CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, sẽ từ chức như một phần của thỏa thuận 4 tỷ USD giữa Bộ Tư pháp Mỹ và sàn giao dịch này. Đây là thỏa thuận với Bộ Tư pháp và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), không bao gồm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Giám đốc điều hành sàn giao dịch Binance đã nhận tội vi phạm các quy định chống rửa tiền của Mỹ và lên kế hoạch từ chức. Đây là thỏa thuận nhằm đảm bảo cơ hội tiếp tục hoạt động của công ty.

Changpeng Zhao sẽ trình diện và thú tội trong phiên tòa ngày hôm nay (22/11) ở Seattle. Công ty Binance cũng nhận tội và đóng phạt 4.3 tỷ USD nhằm giải quyết các cáo buộc dân sự do cơ quan quản lý đưa ra.

Thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc điều tra kéo dài nhắm vào Binance. Theo đó, Binance được CZ thành lập vào năm 2017 và trở thành sàn giao dịch lớn nhất thị trường tiền mã hóa. Trong đó, CZ sẽ giữ lại phần lớn quyền sở hữu Binance nhưng anh sẽ không thể nắm giữ vị trí điều hành của công ty. Đồng thời, CZ sẽ phải đối mặt với bản án vào ngày hôm sau.

Kết quả này giống với vụ án trước của sàn giao dịch phái sinh BitMEX. Theo đó, Arthur Hayes đã nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền và rời bỏ vị trí giám đốc điều hành. Sau đó, ông bị kết án 2 năm quản chế để tránh án tù 6 đến 12 tháng.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên không liên quan đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Cơ quan đã kiện Binance và CEO vào tháng 6, cáo buộc họ vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư.

Ngoài ra, một thỏa thuận khác sẽ giải quyết vụ kiện của Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) vào Binance và CZ hồi đầu năm 2023. 4.3 tỷ mà Binance trả cũng bao gồm số tiền giải quyết yêu cầu bồi thường của CFTC.

CFTC tuyên bố Binance không có chương trình ngăn chặn và phát hiện hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền. Đồng thời, sàn giao dịch đã cấp quyền cho người Mỹ tiếp cận công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai mà không đăng ký.

CZ cư trú tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và đã hạn chế đi lại trong năm nay. Dù quốc gia này và Mỹ không có hiệp ước dẫn độ, 2 nước đã ký hiệp ước chia sẻ thực thi pháp luật.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: