Canada phân bổ ngân sách 1,8 tỷ USD thúc đẩy lĩnh vực AI

0
105 views

Canada đã cam kết 1,76 tỷ đô la (2,4 tỷ đô la Canada) trong ngân sách liên bang để thúc đẩy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và duy trì lợi thế cạnh tranh của đất nước trong lĩnh vực AI.

Theo đó, 1,47 tỷ USD sẽ được đầu tư vào việc xây dựng khả năng tính toán và cơ sở hạ tầng liên quan đến AI của đất nước, hỗ trợ các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp AI hàng đầu của đất nước, 147 triệu USD khác sẽ được dành riêng cho các công ty khởi nghiệp AI trong các ngành nông nghiệp, công nghệ sạch, chăm sóc sức khỏe và sản xuất, trong khi 73,5 triệu USD sẽ được trao cho các công ty mở rộng quy mô AI vừa và nhỏ để tăng năng suất.

Ngoài ra 36,8 triệu đô la cũng sẽ được hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ của AI để đào tạo và tái đào tạo kỹ năng trong một loạt các ngành khác nhau. 36,8 triệu USD còn lại sẽ được sử dụng để thành lập Viện An toàn AI của Canada nhằm tiếp tục phát triển và triển khai AI một cách an toàn.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một tuyên bố ngày 7 tháng 4: “Sự tiến bộ nhanh chóng của AI ngày nay sẽ mở ra tiềm năng kinh tế to lớn cho Canada, cải thiện đáng kể năng suất và giảm thời gian mà người lao động phải làm những công việc lặp đi lặp lại”.

Canada là nước đầu tiên trên thế giới giới thiệu chiến lược AI quốc gia khi đưa ra chiến lược trí tuệ nhân tạo toàn vào năm 2017 nhằm thúc đẩy việc áp dụng AI thông qua nghiên cứu và thương mại hóa.

Theo dữ liệu từ Statistica, thị trường AI của Canada hiện có giá trị khoảng 7,4 tỷ USD, trong khi thị trường Hoa Kỳ có giá trị khoảng 106 tỷ USD.

Một trong những công ty khởi nghiệp AI có thành công nhất của Canada là Tenstorrent đã hợp tác với tập đoàn Samsung của Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái để sản xuất thế hệ chiplets AI tiếp theo trên thị trường.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: