spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 19, 2024
HomeTin tứcQuy định chống rửa tiền-Các sàn giao dịch tiền điện tử sẵn...

Quy định chống rửa tiền-Các sàn giao dịch tiền điện tử sẵn sàng cho các quy tắc mới chưa?

Năm quy định chống rửa tiền là một bộ luật buộc các sàn giao dịch tiền điện tử và ví lưu trữ tiền điện tử trên khắp Liên minh châu Âu phải tuân theo quy định mới, các trao đổi phải tuân thủ các quy tắc trước ngày 10 tháng 1 năm 2020.

David Carlisle là cựu chuyên gia về phòng chống rửa tiền của Kho bạc Hoa Kỳ (AML) và là người đứng đầu cộng đồng phân tích chuỗi khối Elliptic, Carlisle có kiến ​​thức về quá trình chuyển đổi sắp tới có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tiền điện tử trên khắp lục địa. Phần lớn danh sách khách hàng của Elliptic được dữ bí mật, nhưng trong số các khách hàng của họ có một số là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, bao gồm CoinbaseBinance.

Các dịch vụ Elliptic cho phép người dùng giám sát và bảo vệ chống lại các hoạt động đáng ngờ liên quan đến tài trợ bất hợp pháp, tương tác web đen và ví tiền điện tử được kiểm soát bởi tội phạm mạng. Carlisle giải thích, mặc dù có quan niệm cho rằng những người giao dịch tiền điện tử là không thể truy tìm và ẩn danh, nhưng các ông lớn, đặc biệt có xu hướng rất lớn có thể truy tìm được.

Tóm tắt các quy định chống rửa tiền

Năm quy định chính của quy định chống rửa tiền, đối với ngành công nghiệp tiền điện tử là tất cả các quốc gia thành viên EU phải thực hiện các quy định chống rửa tiền. Những trao đổi bây giờ sẽ được yêu cầu tuân theo quy tắc bắt buộc khách hàng của bạn KYC (xác minh danh tính) để theo dõi các giao dịch của khách hàng và gửi báo cáo hoạt động đáng ngờ.

Khách hàng trải qua các quy trình KYC bằng cách cung cấp các thông tin và hình ảnh để nhận dạng. Điều này sẽ đảm bảo khách hàng của họ là những người đã hợp pháp và không cố gắng lạm dụng nền tảng này cho mục đích xấu.

Các công ty tiền điện tử tại EU cho đến nay đã có thể cung cấp dịch vụ của họ mà không cần bất kỳ kiểm soát AML và KYC nào, điều này đã tạo ra một vấn đề cạnh tranh, Carlisle giải thích:

Phần mềm này ảnh hưởng đến rất nhiều sàn giao dịch lớn ở Hoa Kỳ, như Coinbase, vốn đã chịu sự điều chỉnh ở nơi khác. Nhiều người trong số họ đã tuân thủ các yêu cầu của AML.

Tuy nhiên, nhiều công ty EU không tuân theo các quy trình bảo mật mà từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn công nghiệp ở các khu vực khác. Các quy tắc mới đặt ra một tiêu chuẩn được xác định trên toàn EU, thiết lập một sân chơi bình đẳng cho tất cả các đối thủ cạnh tranh, Carlisle nói.

Các sàn giao dịch đã sẵn sàng chưa?

Khi được hỏi liệu các sàn giao dịch đã sẵn sàng hay chưa, Carlisle cho biết các doanh nghiệp có công ty đại điện ở nơi khác, đặc biệt là các sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng hoạt động ở châu Âu đã chấp nhận.

Nhưng theo Carlisle, một số doanh nghiệp tập trung vào Euro vẫn cho thấy sự lo ngại. Một trong những vấn đề chính về mặt lý thuyết, quy định chống rửa tiền cung cấp một khuôn khổ ổn định về sàn giao dịch tiền điện tử, trong thực tế những gì chúng ta thấy có rất nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia về cách họ sẽ thực hiện quy định đó.

Các quy định và cách các quy đinh được thực hiện có thể thay đổi đáng kể từ nước này sang nước khác. Một số doanh nghiệp có thể không đảm bảo rằng họ tuân thủ ở mọi quốc gia nơi họ có thể hoạt động trên toàn EU.

Kraken, một sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ hoạt động trên toàn thế giới, đang chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới. Theo một phát ngôn viên của Kraken, công ty đang theo sát sự phát triển và chúng tôi làm việc chăm chỉ để đảm bảo và tiếp tục cung cấp dịch vụ của mình cho tất cả các khách hàng của mình tại EU.

Các doanh nghiệp trao đổi hoạt động ở nhiều quốc gia thành viên EU cần đảm bảo họ được bảo vệ bằng cách xin giấy phép phù hợp trong mọi khu vực. Đây là một lĩnh vực được quan tâm chính để chuẩn bị hoàn thành 5 quy đinh chống rửa tiền, các công ty như Kraken dường như đang đối mặt với những thách thức.

Carlisle bày tỏ lo ngại cho một số công ty dường như đang chờ đợi cho đến tháng 1 để có được các hoạt động tuân thủ của họ: Các doanh nghiệp tiền điện tử có xu hướng đạt được kết quả tốt nhất khi họ chủ động thay vì chỉ chờ đợi quy định. Đảm bảo các hoạt động tuân thủ được thực hiện và họ có quyền truy cập vào các công cụ giám sát cần thiết.

Tại sao rửa tiền dễ xảy ra ở châu Âu? 

Kiểm tra xu hướng trong hoạt động của tội phạm, các sàn giao dịch tiền điện tử châu âu xử lý khối lượng hoạt động bất hợp pháp cao hơn nhiều so với các khu vực nơi quy định đã được thực hiện. Hoạt động bất hợp pháp tương đối ít diễn ra ở Hoa Kỳ, nơi quy định đã được thiết lập trong nhiều năm. Những tên tội phạm có thể hoạt động trên các nền tảng có trụ sở tại châu Âu dễ dàng hơn so với những nơi khác trên thế giới.

Một ví dụ cụ thể về lạm dụng là BTC-e, một sàn giao dịch Đông Âu từng là mối quan hệ của hoạt động rửa tiền. Những kẻ hoạt động rửa tiền thường lợi dụng khu vực này vì hầu như không có quy tắc nào để bảo vệ chống lại hoạt động đó.

Hơn nữa, các mạng lưới buôn bán ma túy trên khắp Tây Ban Nha và Hà Lan đã sử dụng một số công ty tiền điện tử lỏng lẻo và ATM để rửa tiền của họ. Carlisle cho biết, chúng tôi đã thấy sự tổn thương trên toàn EU về tính dễ bị rửa tiền. Cho đến nay, vẫn chưa có quy định nào vì vậy chúng tôi thấy các quy định chống rửa tiền là bước đầu tiên và khá quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách đó.

Điều này sẽ hỗ trợ hay làm tổn thương tiền điện tử?

Carlisle thừa nhận rằng quy định sẽ có xu hướng trở thành một điểm khó khăn trong giao dịch đối với các công ty tiền điện tử trong thời gian qua, họ phải chịu chi phí mới để đảm bảo rằng họ tuân thủ theo quy định. Nhưng trong trung và dài hạn, quy định cho phép áp dụng và thành công cho các công ty chọn nắm lấy nó.

Những người sử dụng sàn giao dịch để mua bán muốn biết rằng các nền tảng mà họ đang sử dụng là an toàn, tiền và thông tin nhận dạng cá nhân của họ sẽ không bị nguy hiểm.

Tìm kiếm sự thỏa hiệp đúng đắn giữa quyền riêng tư của người dùng và an toàn theo quy định cũng có thể chứng tỏ là một thách thức đang diễn ra. Người phát ngôn của Kraken nói rằng:

Điểm cân bằng là mục tiêu di chuyển liên tục, Kraken cố gắng đảm bảo chúng tôi chỉ thu thập thông tin cần thiết để đáp ứng mong đợi của ngân hàng và pháp lý, trong khi vẫn giữ quyền riêng tư cho khách hàng.

Đó là một thách thức có thể là khó khăn cho một số sàn giao dịch. Khi thời hạn đến gần, các công ty phải chuyển hướng qua một hướng có khả năng áp đảo các biến thể quy định. Đối với một số doanh nghiệp này, còn rất nhiều việc phải làm và không còn nhiều thời gian nữa.

Carlisle kết luận, những doanh nghiệp thành công nhất hay các sàn giao dịch đang phát triển mạnh là những doanh nghiệp có xu hướng chủ động tuân thủ và hướng tới bảo vệ bản thân khỏi tội phạm tài chính.

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts