spot_img
24.7 C
New York
Thursday, June 20, 2024
HomeResearchArbitrum Nova là gì? Giải pháp Gaming & Social trên Arbitrum

Arbitrum Nova là gì? Giải pháp Gaming & Social trên Arbitrum

Arbitrum công bố ra mắt bản mainet Arbitrum Nova vào cuối tháng 7. Với việc ra mắt Arbitrum Nova, Arbitrum hiện có hai chuỗi riêng biệt chạy trực tiếp trên mainet có thể hỗ trợ mọi trường hợp sử dụng blockchain đó là Arbitrum Nova và Arbitrum One.

Vậy bản Arbitrum Nova này có gì đáng chú ý, sự khác biệt giữa 2 chuỗi Arbitrum Nova và Arbitrum One là gì? Hãy cùng tìm hiểu với mình dưới bài viết dưới đây nhé!

Arbitrum Nova là gì?

Arbitrum Nova là một chain mới được xây dựng trên công nghệ AnyTrust của Arbitrum – một công nghệ mới được phát triển bởi Offchain Labs nhằm giảm phí gas, tăng tốc độ giao dịch và giảm bớt các lo ngại về bảo mật.

Với việc ra mắt Arbitrum Nova, Arbitrum hiện có hai chuỗi Arbitrum riêng biệt chạy trực tiếp trên mainet có thể hỗ trợ mọi trường hợp sử dụng blockchain. Arbitrum Nova sẽ là giải pháp được lựa chọn cho các ứng dụng Social và Gaming, trong khi Arbitrum One (một chuỗi được xây dựng bằng công nghệ Optimistic Rollup) sẽ tiếp tục là ngôi nhà cho DeFi và nhiều dự án NFT.

Định hướng phát triển

Arbitrum Nova sẽ được triển khai 1 cách công bằng, cho phép tất cả các nhà phát triển có quyền truy cập bình đẳng để xây dựng các dApp phục vụ người dùng. Arbitrum Nova sẽ chú trọng vào việc hộ trợ các sản phẩm về Social và Gaming.

Vấn đề là họ nhận thấy các mảnh ghép đó rất tiềm năng trong dài hạn có thể mang lại doanh thu khổng lồ trong tương lai, sự tách biệt cũng giúp giảm tại cho Arbitrum One khi ngày càng có nhiều dApp xây dựng trên hệ sinh thái.

Hiện tại, Airbitrum Nova đã có sự tăng trưởng rõ rệt sau hơn 1 tháng ra mắt, cụ thể nó đã lọt tốp 13 trong tổng số các Layer 2 về TVL, tốc độ tăng trưởng trong đầu tháng 9 cũng khá mạnh mẽ so với các Layer 2 khác.

Các tính năng của Arbitrum Nova

Bảo mật cao

Nova cho phép phí giao dịch cực thấp thông qua một mô hình bảo mật mới dựa vào Ủy ban sẵn sàng dữ liệu (DAC).

  • Sequencer nén các giao dịch và tạo lô.
  • Sau đó, sequencer gửi dữ liệu đến DAC và yêu cầu Chứng chỉ dữ liệu sẵn có (DA Cert).
  • Tiếp theo, sequencer nhận DA Cert và đăng nó lên Ethereum, đảm bảo sự chắc chắn về tính khả dụng của dữ liệu.
  • Nova có thể trở lại Arbitrum Rollup thông thường khi DAC không hoạt động đúng cách.

Tối ưu hóa khả năng mở rộng

Được thiết kế cho khối lượng giao dịch cao, Nova hỗ trợ mạnh mẽ các ứng dụng social và game, hay bất kỳ dApp nào trên blockchain.

  • Chi phí giao dịch cực thấp.
  • Giao dịch nhanh chóng với thời gian tạo khối nhanh chóng.
  • Khả năng tương tác với L1.

Hỗ trợ bởi Arbitrum

Nova được xây dựng bằng Công nghệ AnyTrust và xây dựng trên nền Nitro của Arbitrum, cung cấp tốc độ, bảo mật hàng đầu trong ngành và khả năng tương thích với Ethereum.

Sự khác biệt giữa Arbitrum Nova và Arbitrum Nitro (One)?

Arbitrum Nova sẽ là giải pháp được lựa chọn cho các ứng dụng social và gaming, trong khi Arbitrum One (một chuỗi được xây dựng bằng công nghệ Optimistic Rollup) sẽ tiếp tục là ngôi nhà cho DeFi và nhiều dự án NFT.

Sự khác biệt lớn nhất là Arbitrum Nitro luôn đặt tất cả dữ liệu giao dịch trên Ethereum, trong khi Nova sử dụng Ủy ban dữ liệu sẵn có DAC. Vì vậy, Nova đạt được mức tiết kiệm chi phí đáng kể bằng cách gửi dữ liệu cho DAC, chỉ trong trường hợp DAC không thực hiện được công việc của mình thì Nova mới quay lại việc đưa dữ liệu lên chuỗi Ethereum. Cụ thể về sự khác nhau trong cách thức hoạt động như sau:

  • Thay vì Sequencer gửi tất cả dữ liệu lên L1, thì Nova chia sẻ dữ liệu cho DAC. DAC lưu trữ và tạo chứng chỉ cho các dữ liệu (DACert) với kích thước nhỏ, chỉ DACert này được gửi lên L1.
  • Sử dụng DAC giúp giảm chi phí gửi dữ liệu lên L1 nên các giao dịch trên Nova sẽ có phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với Arbitrum Nitro.

Arbitrum Nova hoàn toàn tương thích với EVM và khi Arbitrum One chuyển sang Nitro (Arbitrum Nitro là phiên bản nâng cấp của Arbitrum One hiện tại), việc phát triển trên cả hai chuỗi sẽ giống hệt nhau. 

Hiện tại mức phí giao dịch trên Arbitrum One đã rẻ hơn tới 97% so với Ethereum cho nhiều loại giao dịch, thì Nova sẽ có chi phí thấp hơn đáng kể.

Tổng kết

Với việc ra mắt Arbitrum Nova, Arbitrum có thể đến gần hơn với các nền tảng Gaming và Social. Arbitrum Nova dựa trên công nghệ Arbitrum AnyTrust nhằm mục đích giảm phí, tăng tốc giao dịch và giảm bớt các mối lo ngại về bảo mật, nó rất phù hơp cho các ứng dụng social và game. Còn Arbitrum Nitro dựa trên công nghệ Arbitrum Rollup và có nhiều cải tiến mới so với Arbitrum One, sẽ tiếp tục sử dụng cho các dự án NFT và DeFi.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts