XLM là gì ? Những điều căn bản phải biết về XLM

0
1823

XLM là viết tắt của đồng tiền điện tử Stellar, đây được coi là đồng tiền nổi bật trong năm 2018. XLM được coi là đồng tiền đáng để đầu tư mà bạn không thể bỏ qua trong năm nay. Vậy điều gì khiến XLM trở thành đồng tiền đáng để đầu tư ? Điều gì làm cho nó nổi bật ?

XLM là gì ?

Stellar Lumens là một cơ sở hạ tầng thanh toán phân cấp mã nguồn mở, được xây dựng trên tiền đề rằng cộng đồng quốc tế cần “một mạng lưới tài chính toàn cầu mở cho bất kỳ ai.” hệ thống thanh toán thông qua nền tảng của nó. Khi làm như vậy, nhóm của Stellar Lumen muốn thực hiện các giao dịch tiền tệ với mức phí rẻ hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với các hệ thống tài chính truyền thống hiện tại. Ngoài ra, giao thức của họ sẽ kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới bằng cách cho phép thanh toán xuyên biên giới hiệu quả hơn. Có thể nói Stellar Lumens tương tự như Ripple.

Stellar Lumen hoạt động như thế nào ?

Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, Stellar Lumens được viết dựa trên nên tảng công nghệ blockchain với mục tiêu tạo ra một đồng tiền: phân cấp. Mạng Stellar chạy trên một máy chủ phân tán được hỗ trợ bởi một tập đoàn quốc tế gồm các cá nhân và tổ chức. Các máy chủ này hỗ trợ sổ kế toán phân phối theo dõi dữ liệu và giao dịch của mạng.Trong thực tế, giao thức Stellar sẽ hoạt động giống như một PayPal toàn diện hơn, linh hoạt hơn. Để bắt đầu sử dụng Stellar, bạn sẽ cần phải nạp tiền vào một neo (anchor) trên mạng. Giống như một ngân hàng hoặc PayPal, Anchor này sau đó giữ tiền của bạn và phát hành tín dụng cho ví ảo của bạn thay cho nó.

Cách hoạt động stellar lumen
Cách hoạt động stellar lumen

Bạn có thể tự hỏi: tại sao bạn cần phải trao đổi ghi nợ cho tín dụng với một neo (anchor) ở nơi đầu tiên. Neo là cầu nối cho bất kỳ loại tiền tệ nào và mạng Stellar. Việc hoán đổi cho phép bạn chính thức chuyển đổi tiền của bạn thành sổ cái công khai của Stellar.

Tích hợp này có nghĩa là bạn có thể gửi tiền ngay lập tức trên mạng mà không cần phải chờ chuyển khoản ngân hàng, như với PayPal. Nó cũng sắp xếp hợp lý các khoản thanh toán qua biên giới. Giả sử bạn muốn gửi tiền cho anh trai người nước ngoài nghèo khổ sống ở Pháp. Bạn sẽ sử dụng số dư USD được ghi có của bạn để bắn tiền thông qua mạng Stellar. Sau đó, Stellar sẽ tự động chuyển đổi USD sang EUR bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái thấp nhất và tài khoản của anh trai của bạn sẽ được ghi có bằng số tiền được trao đổi bằng EUR. Sau khi nhận được chuyển khoản, anh ta có thể rút tiền từ một neo (an Anchor ) hỗ trợ EUR và tiếp tục sống lối sống Bohemian của mình.

Cách hoạt động của hệ thống stellar lumen
Cách hoạt động của hệ thống stellar lumen

Hệ thống trao đổi phi tập trung

Stellar cũng cung cấp cho người dùng tùy chọn đặt lệnh trao đổi lên sổ kế toán công khai để bán hoặc mua các loại tiền tệ khác. Tất cả các mức giá được xác định trước bởi cá nhân đặt hàng, do đó, họ không phải chịu tỷ giá hối đoái tự động mà Stellar áp dụng cho chuyển khoản cá nhân.

Nếu bạn muốn trao đổi, hãy nói tôi muốn đổi GBP sang EUR, bạn sẽ đặt lệnh chuyển đổi trong hệ thống của Stellar. Lệnh này sẽ được tải lên hệ thống chuyển đổi toàn cầu của Stellar, và bạn có thể theo dõi và đối chiếu lệnh này của bạn đang ở trạng thái nào, giá như thế nào so với các lệnh của người khác. Trao đổi này không chỉ giới hạn giữa các loại tiền pháp định như euro, usd, vnd mà còn cả với các loại tiền điện tử khác.

Giao dịch trao đổi giữa nhiều loại tiền tệ khác nhau

Như chúng tôi đã lưu ý trước đây, Stellar cho phép bạn tự do gửi tiền qua biên giới mà không gặp rắc rối về thủ tục pháp lý như các ngân hàng truyền thống hoặc trao đổi giữa các loại tiền tệ.

Để thực hiện điều này, mạng lưới Stellar Lumens thực hiện một trong ba điều khi bạn yêu cầu chuyển tiền:

 • Stellar chuyển đổi tiền với một đề nghị trước đó trên sổ lệnh của nó và tự động tạo điều kiện cho các exchanage
 • Stellar sử dụng Lumens, đồng tiền của nó, như một trung gian cho việc trao đổi. Nó chuyển đổi tiền từ tiền tệ A thành Lumens trên thị trường toàn cầu, và sau đó lấy những Lumens đó và chuyển đổi chúng sang loại tiền tệ B cho người dùng nhận các khoản tiền này.
 • Nếu không có cặp giao dịch nào trong việc trao đổi hai loại tiền tệ, Stellar sẽ tìm kiếm phiếu mua hàng trên mạng sẽ dẫn đến chuyển đổi chuỗi thành tiền tệ mong muốn (ví dụ: USD sang EUR, EUR sang GBP, BGP thành AUD, AUD sang JPY ).

Quy trình trao đổi đa tiền tệ này khá khéo léo và nó cung cấp cho người dùng một cách tiếp cận linh hoạt để dễ dàng hoán đổi tiền tệ trên quy mô quốc tế.

Tỷ giá XLM hiện nay và quá trình tăng giá mạnh của XLM (Stellar)

Tỷ giá XLM
Tỷ giá XLM

Các bạn cũng có thể thấy biến động giá hết sức kinh ngạc của XLM (Stellar Lumens), từ khởi điểm 0.005$ đã tăng mạnh từ tháng 7/2017 lên 0.04 sau đó có nhiều đợt bứt phá có khi lên 0.8$ sau đó hiện nay đang  duy trì ở mức giá XLM là 0.255$ như bên dưới:

Một điều bạn cũng cần biết về XLM (Stellar Lumens ) là tổng cung cấp ra thị trường chỉ có 104,323,820,467 XLM.
Hiện tại XLM vẫn là một lựa chọn đầu tư trong năm 2018 rất sáng suốt vì đội ngũ kỹ thuật đang không ngừng cải thiện thêm cho nền tảng này cũng như ngày càng nhiều ngân hàng cũng như tổ chức tài chính đang ủng hộ XLM.

Mua Bán XLM ở đâu uy tín hiện nay

Nếu bạn là một Trader thích lướt sóng kiếm tiền thì mình khuyên nên chọn các sàn giao dịch uy tín trên thế giới hiện này là: Bitmex.com, Binance.com, Bittrex.com, Poloniex.com, Coinex.com

Nếu bạn chỉ đơn thuần là một nhà đầu tư mong muốn giữ số lượng lớn XLm đợi sau này giá XLM tăng đột biến để có lợi nhuận, hoặc bạn là người không có nhiều thời gian, kiến thức về giao dịch trên mạng thì nên chọn các sàn giao dịch tại Việt Nam như: Chimcugay.com, Vncex, Vicuta,… tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam đang có một sàn giao dịch uy tín được nhiều người tin dùng đó là Bitmoon.net với các ưu điểm so với các sàn giao dịch khác:

 • Giá mua bán XLM cũng rất cạnh tranh
 • Phí giao dịch thấp hiện nay
 • Mua bán nhanh gọn
 • Hỗ trợ hotline 24/7 cho người chơi
 • Lưu trữ trực tiếp tại sàn giao dịch với độ bảo mật cao sử dụng công nghệ Google authenticator

Các bạn có thể truy cập: https://bitmoon.net/exchange/stellar

Mua bán XLM uy tín tại Việt Nam
Mua bán XLM uy tín tại Việt Nam

Trữ XLM ( Stellar Lumens) ở đâu an toàn nhất ?

 • Trữ lạnh ở các ví như Ledger Nano S
 • Trữ trên điện thoại thông minh với các App ( hình thức này mình không khuyến cáo vì đã gặp rất nhiều người bị mất tiền do mất phone, lỡ tay xóa app, quên pass phrase,… hoặc lừa đảo với phần mềm fake)
 • Trữ tại các sàn quốc tế như Bitmex.com, Binance.com, Bittrex.com, Poloniex.com, Coinex.com  (nên biết tiếng anh, không có gì không call được hoặc email được)
 • Trữ tại sàn Việt Nam: hiện nay chỉ có Bitmoon.net cho phép trữ trên sàn với độ bảo mật cao.

XLM khác biệt gì so với Ripple ?

Nếu Ripple được xây dựng cho các tổ chức tài chính và gã khổng lồ ngân hàng, thì Stellar Lumens dành cho những người bình thường. Nền tảng XLM là nền tảng phi tập trung giúp giải quyết các giao dịch nhanh chóng trên toàn cầu.

Tính linh hoạt và sử dụng các chức năng giống như các tổ chức tài chính của Thụy Sỹ. Với Stellar, bạn có thể xử lý các khoản thanh toán nhỏ với các khoản phí danh nghĩa, gửi tiền gửi mà không làm phiền việc trao đổi tiền tệ hoặc chuyển khoản ngân hàng và thanh toán trong thời gian thực (2-5 giây).

Kết luận: XLM thật sự là đồng tiền điện tử đáng để đầu tư năm 2018 với nhiều chức năng ưu việt trong cách thức vận hành của nền tảng, giải quyết được nhiều bài toán nhức đầu của các nhà đứng đầu các tổ chức tài chính, ngân hàng, chính phủ.

 • Thanh toán trong thời gian thực 2-5 giây mỗi giao dịch
 • Tuân thủ các quy định quốc tế
 • Khả năng tiếp cận quốc tế với một tích hợp đơn lẻ
 • Trao đổi tiền tệ tự động
 • Các giao dịch bảo mật kiểu mã hóa
 • Thanh toán đơn giản như gửi nhận email
 • Phí giao dịch 0.01$ cho 600,000 giao dịch.

Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và quyết định có nên đầu tư lâu dài hay không nhé.

Xin cảm ơn đã dành thời gian đọc, nếu có thắc mắc hãy tham gia group Telegram bên dưới để được giải đáp.

Bài liên quan:

 


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo