Ví tiền điện tử

0
1212
  1. Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một phần mềm cho phép bạn gửi và nhận tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin.

Chúng có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều loại token và tiền cùng một lúc – tuy nhiên, hầu hết các ví sẽ chỉ giới hạn hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định.

Các ví ví tiền điện tử đều có lưu trữ khóa riêng tư (private key): nó là một mã hex dài và chỉ có mỗi bạn biết. Nó phải khớp với khóa công khai (public key) để bạn có thể tiêu tiền của mình.

Có rất nhiều hình thức ví. Chúng có thể được lưu trữ trên phần cứng, thỉnh thoảng được kết nối với web để thực hiện các giao dịch (một số người giữ chúng trong kho ngân hàng trong hầu hết thời gian còn lại) – thậm chí bạn có thể viết các khóa lên giấy, đó gọi là phương pháp lưu trữ lạnh (cold storage).

Ví ví tiền điện tử được lưu trữ giống như các ứng dụng ngân hàng truyền thống. Bạn có thể truy cập để xem số dư của mình trên nhiều thiết bị và số tiền của bạn vẫn an toàn nếu chẳng may bạn làm mất điện thoại hoặc quên mật khẩu.

  1. Các bước để tạo một ví tiền điện tử

Trước tiên, hãy nghĩ về cách mà bạn muốn truy cập vào ví của mình.

Bạn sẽ sử dụng điện thoại di động? Hay máy tính để bàn? Sử dụng ví trên một trang web hay dùng phần cứng lưu trữ khóa ngoại tuyến? Hãy nhớ rằng một số ví không hoạt động trên tất cả các nền tảng.

Tiếp theo, xác định xem chiếc ví ví tiền điện tử bạn định sử dụng có hỗ trợ tiền điện tử mà bạn định đầu tư hay không và đảm bảo rằng chiếc ví đó có uy tín và đáng tin cậy.

Hầu hết các nhà cung cấp ví cũng cung cấp hướng dẫn từng bước để sử dụng ứng dụng của họ và quá trình này không quá khác biệt với việc tạo email. Việc tạo một bản sao lưu (back-up) cho khóa riêng tư của bạn và lưu nó ở một nơi an toàn là rất quan trọng.

  1. Tôi có thể gặp rắc rối khi sở hữu ví tiền điện tử ở đất nước của tôi không?

Một số ít quốc gia đã áp dụng luật chống lại tiền điện tử – các quốc gia còn lại thì cảnh báo rằng quy định sẽ sớm được đưa ra.

Bitcoin bị cấm ở Pakistan, Nepal, Algeria, Campuchia và Bolivia – và việc thanh toán bằng Bitcoin ở Macedonia, Việt Nam và Bangladesh là bất hợp pháp.

Ecuador cũng đã cấm tiền điện tử nhưng có kế hoạch ra mắt tiền điện tử  của riêng mình trong tương lai.

  1. Nếu công ty biết khóa riêng tư của tôi, họ có thể ăn cắp tiền điện tử của tôi không?

Ví của bên thứ ba có thể là một cách tuyệt vời để lưu trữ tiền điện tử, nhưng trước tiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp ví.

Về lý thuyết, một công ty có thể sử dụng các khóa riêng tư mà bạn đã giao cho họ để lấy cắp tiền của bạn. Cũng có những trường hợp người dùng không thể rút tiền từ ví của họ, không lâu sau đó những nhà cung cấp ví cũng sụp đổ.

Hãy tìm nhà cung cấp ví ví tiền điện tử có các công nghệ tiên tiến để bảo vệ những tiền của bạn. Do có nhiều sự lựa chọn, hãy đọc các bài đánh giá và khám phá những ưu và khuyết điểm của từng nhà cung cấp – bằng cách này, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt.

  1. Tôi có thể làm gì để giữ cho tiền điện tử của mình được an toàn?

Hãy thử sử dụng các tùy chọn lưu trữ lạnh bất cứ khi nào có thể, đặc biệt nếu bạn đang tiết kiệm tiền điện tử đề phòng trường hợp khẩn cấp. Tùy chọn lưu trữ nóng (Hot storage) thích hợp cho những bạn hay dùng ví để giao dịch.

Mẹo đầu tiên là ngăn chặn phần mềm độc hại có thể xâm phạm bảo mật trên máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn.

Thứ hai, nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp ví được lưu trữ trên máy chủ, hãy luôn cảnh giác nếu bạn nhận được email yêu cầu từ họ. Thông điệp chính hãng thường sẽ chứa thông tin mà chỉ có họ biết. Email “Đánh cắp thông tin” từ những kẻ lừa đảo thường bắt chước các biểu tượng và ngôn ngữ được các công ty chính thức sử dụng để lừa bạn vào cảm giác an tâm. Nhìn kỹ vào địa chỉ của họ có thể phát hiện ra các manh mối như lỗi chính tả hoặc tên miền khác, ví dụ thay vì [email protected] thì là [email protected]

  1. Tôi được gửi tiền điện tử nhưng ví của tôi vẫn trống! Bao lâu thì tôi mới nhận được tiền?

Điều này phụ thuộc vào tốc độ xác nhận giao dịch trên Blockchain.

Nó có thể khác nhau giữa các giao dịch và giữa các loại tiền điện tử.

Tiêu chuẩn cho Bitcoin là sáu xác nhận trước khi quá trình chuyển tiền hoàn tất và quá trình này có thể mất khoảng một giờ tùy thuộc vào hoạt động của mạng lưới.

Các loại tiền điện tử khác có thể yêu cầu số xác nhận lớn hơn, nhưng điều này không có nghĩa là giao dịch sẽ chậm hơn. Ví dụ, mặc dù Ether yêu cầu 24 xác nhận, một khoản tiền gửi của Ether có thể được hoàn thành chỉ trong vài phút.

  1. Tôi từng có tiền trong tài khoản nhưng giờ đây ví của tôi là zero. Tiền của tôi đã đi đâu?

Điều này có thể là do tiền của bạn đã được chuyển sang kho lạnh.

Một số nhà cung cấp ví sẽ chuyển tiền ra khỏi địa chỉ thanh toán và vào kho lạnh để giữ an toàn cho khóa và tài sản cá nhân của người dùng

Khi những người dùng này muốn thanh toán, tài sản của họ sẽ lại được chuyển từ kho lạnh sang địa chỉ mà họ muốn chuyển tiền vào.

  1. Tôi có thể nhận được đồng coin mới trong trường hợp Blockchain được cập nhật (fork) hay không?

Forks có thể được sử dụng để khởi động tiền mới trên ví. Có thể mất một lúc để chúng được hỗ trợ, và đôi khi, các ví tiền điện tử sẽ không hỗ trợ fork.

Thông thường, các nhà phát triển ví lưu trữ sẽ phân tích các fork này và nếu có thể, họ sẽ kiểm tra một chuỗi mới trước khi khai thác hoặc các hành vi đáng ngờ khác. Nếu không phát hiện điều gì bất thường, có khả năng là ví này sẽ hỗ trợ fork – và khách hàng đang giữ đồng coin nào thì sẽ được thay bằng đồng coin mới.

Quá trình này không phải lúc nào cũng chậm. Ví dụ, Freewallet phát hành ví Bitcoin Cash hai ngày sau khi fork Bitcoin và cung cấp coin mới cho người dùng. Nhà cung cấp ví này đã trở thành nhà cung cấp đầu tiên hỗ trợ fork.

Nguồn:http://cointelegraph.com


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo