spot_img
24.7 C
New York
Sunday, December 4, 2022
spot_imgspot_imgspot_img
HomeHệ Sinh TháiTổng quan về hệ sinh thái Aptos | Cơ hội cho...

Tổng quan về hệ sinh thái Aptos | Cơ hội cho nhà đầu tư sắp tới

Aptos là hệ sinh thái đang được quan tâm trong thời gian gần đây. Tính đến nay Aptos đã raise được số vốn khá ấn tượng lên tới 350 triệu đô từ các ông lớn trong thị trường như FTX, a16z, Coinbase Ventures, Multicoin Capital 

Đội ngũ phát triển của Aptos có nhiều năm kinh nghiệm phát triển và triển khai các hệ thống trên quy mô lớn. Nền tảng công nghệ Aptos được nghiên cứu, thiết kế và phát triển bởi hơn 30 người, nhóm nghiên cứu và kỹ thuật có chuyên môn về công nghệ trong các lĩnh vực: đồng thuận, mật mã, hệ thống phân tán, xác minh, bảo mật. 

Hệ sinh thái Aptos đang trên đà phát triển và dự kiến sắp mainnet trong Q3 2022. Bài viết dưới đây nhằm phục vụ các vấn đề trọng tâm:

 • Cập nhật về dự án 
 • Hệ sinh thái Aptos
 • Cơ hội nào cho nhà đầu tư

Tổng quan Aptos

Aptos là dự án blockchain Layer 1 giống như Ethereum được xây dựng bởi các thành viên cũ của Diem, dự án stablecoin hiện đã giải thể của Meta. Đội ngũ xây dựng dự án bằng ngôn ngữ Move nhằm thu hút nhiều nhà phát triển từ các mạng lưới hiện có. 

Aptos cho phép các dự án xây dựng trên nền tảng của mình một cách an toàn, có hiệu quả áp dụng vào đời sống thực tiễn. Mục tiêu của Aptos là xây dựng blockchain Layer 1 an toàn nhất và có khả năng mở rộng cao nhất.

Aptos là gì? Vì sao Aptos được đánh giá là kỳ lân công nghệ sắp tới?

Tình hình Aptos sắp tới

Lộ trình chi tiết của Aptos đã được công bố chi tiết: 

 • 19/08: Đăng kí AIT3
 • 30/08: Ra mắt AIT 3
 • 09/09: Kết thúc AIT 3
 • Quý 3: Mainet
 • Quý 4: Thông báo chính thức về chương trình AIT 4

Lưu ý:

_ AIT: Aptos Incentivized Testnet

– Người tham gia phải biết cách cấu hình & vận hành Node.

– Sẽ yêu cầu KYC.

Tổng cộng có 4 giai đoạn AIT
AIT 1:
– Chỉ có 100 node được chọn.
– Trong 24h đầu tiên thì node phải up. Uptime phải hơn 95%.
– Giải thưởng 500 Aptos/người.

AIT 2:
– 500 node được chọn.
– Trong 24h đầu tiên, node phải up. Uptime 97% trong quá trình tham gia.
– Phải tham gia trong top 75% consensus.
– Top 3 sẽ nhận 5000 – 2500 -1000 Aptos token. Các node còn lại sẽ nhận 500 Aptos token.

AIT 3:
– 1000 node tham gia
– Node phải up trong 12 giờ đầu tiên. Up time > 97%
– Tham gia thành công việc nâng cấp network, phải nâng cấp trong vòng 2 ngày từ khi có bản nâng cấp mới.
– Nâng cấp hotfix trong vòng 12 giờ
– Tham gia 75% consensus vote.
– Top 3 sẽ nhận 5000 – 2500 -1000 Aptos token. Các node còn lại sẽ nhận 500 Aptos token.

AIT4
– Hơn 1000 node
– Note phải up trong 12 giờ đầu tiên.
– Các điều kiện khác sẽ được công bố sau.
– Mỗi node sẽ nhận 500 Aptos token.

Aptos đã thông báo họ sẽ mainet trong Q3 2022 sắp tới. 

Trước đó Aptos Incentivized Testnet 2 đã diễn ra khá thành công và đạt được nhiều thành quả ấn tượng

Có hơn 225 node cộng đồng, 26 trong số đó được điều hành bởi Aptos và các đối tác của Aptos. Các nút đã được trải rộng trên 44 quốc gia và 110 thành phố trên thế giới.

Đây là chương trình thu hút người tham gia đóng góp vào hệ sinh thái và người tham gia được airdrop bằng Aptos token nên anh em chú ý các sự kiện Incentive sắp tới nhé.

Hệ sinh thái Aptos

Aptos vẫn còn khá mới để các mảnh ghép đi vào hoạt động. Dự kiến Q3 2022 Aptos sẽ chính thức ra mắt từ đó các dự án mới có sự bùng nổ và bứt phá

Có nhiều dự án đã raise được vốn khá khủng được sự quan tâm từ cộng đồng và các nhà đầu tư trước thềm ra mắt.

DEX/AMM

Một số DEX nổi bật như:

Pontem Network: DEX đầu tiên của Aptos. Pontem đang phát triển DEX theo cơ chế AMM trên Aptos giống với Uniswap Curve. Pontem Network là một studio phát triển sản phẩm với các thành viên trong nhóm đặt tại Mỹ, Dubai, Israel và Nga. 

Pontem được đầu tư bởi các quỹ lớn như: Alameda Research, Mechanism Capital, Kenetic Capital, Animoca Brands, Delphi Digital, Aptos Labs và nhiều quỹ khác với định giá 4.5 triệu đô. Đây sẽ là một bluechip trên hệ sinh thái, anh em chú ý follow.

Dự án chưa có lịch trình cụ thể cho bản mainnet, nhưng theo mình được biết từ admin dự án, họ sẽ ra mắt sau khi Aptos khởi chạy bản mainet vào Q3 tới. 

Ngoài AMM Pontem còn xây dựng các sản phẩm quanh nó: 

 • Wallet riêng
 • Potem Blocks – Framework cho các dự án build trên Aptos
 • Block Explorer
 • Ponten Labs (ươm mầm các dự án build trên Aptos)

Ngoài ra còn một số AMM khác như: 1kxprotocol , Empo, Hanson, Umi Protocol…. Các dự án chưa có nhiều thông tin. 

Econia là DEX được thiết kế sổ lệnh trung tâm (CLOB). Econia sẽ nâng cấp và hiệu quả hơn Serum DEX trên Solana nó giúp cho phép người tham gia có thể đặt 2 lệnh cùng một lúc và  xử lý cùng nhau thay vì xử lý trình tự. 

Các sàn Order book còn lại như Laminar có nhiều thông tin. 

Hippo Labs – dự án làm về DEX Aggregator – giúp tối ưu hóa các giao dịch cho người dùng, người dùng sẽ có có giao dịch với mức giá tốt nhất do công nghệ của Hippo tổng hợp từ các AMM trên Aptos. 

Saber một sàn AMM đình đám trên Solana đang có ý định mở rộng sang Aptos. Dự án mở rộng sản phẩm sang Aptos là một lợi thế cho Aptos.

Liquid Staking

Zaptos Finance là một nền tảng liquid staking trên Aptos, được phát triển bởi các tài năng từ những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Snapchat và Amazon và theo thông tin được tiết lộ, Zaptos đã nhận được khoản đầu tư từ Aptos, Big Brain HoldingsBuilders Capital.

Lending & Borrowing

Một số dự án lending cũng đang xây dựng: 

+ Vial protocol dự án hiện tại đã có bản devnet khá thân thiện với người dùng, dự án vẫn đang quá trình xây dựng. 

+ Các dự án còn lại cũng chưa có nhiều thông tin như: Njord Finance (Được Aptos Labs truyền thông), Ultima(Giải 2 hackathon)…

Derivatives

 • Tsunami: là một thị trường phái sinh với tổng số ~ 75.000 người dùng hiện tại. Người dùng có thể staking và trade spot với độ trượt giá cực thấp. 
 • Aries Markets là nền tảng Margin Trading cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy trong giao dịch

NFT

+ TopazMarket là dự án nổi bật nhất về mảng Collectible & Marketplace hiện tại các cộng đồng VN đang follow nhiều dự án này. Các dự án còn lại vẫn còn khá mới như: Aptomingos, theuglies_nft, AllApesNFT,…

+ Dự án làm về NFT Marketplace: Curiosity đang trong giai đoạn devnet, được Aptos hỗ trợ truyền thông trên Twitter.

Infrastructure

Domain Name Service Provider

 • Aptos Name Service: Aptos Name Service là một dự án cung cấp dịch vụ tên miền của Aptos, tương tự như ENS của ETH. Hiện tại mọi người có thể tham gia devnet của dự án trên ví Martian Wallet

Oracle

 • Switchboard: Switchboard là một mạng lưới oracle phân quyền do cộng đồng điều khiển, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xuất bản dữ liệu trên chuỗi để các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh. Switchboard được xây dựng trên Solana và hiện đang được cung cấp trên Aptos.

Indexer

 • Aptosphere: Aptosphere là công cụ lập chỉ mục dữ liệu, các nhà phát triển muốn xây dựng thị trường, ví hoặc Dapp và cần dữ liệu có thể lập chỉ mục hoạt động trên chuỗi của Aptos trong thời gian thực thông qua nền tảng dữ liệu Aptosphere.

DAO payment tool

 • Paymagic: Paymagic là một công cụ thanh toán cho các DAO và các nhóm tiền điện tử. Việc thanh toán tiền thưởng, trợ cấp, lương và phần thưởng thông qua API tự động hóa.
 • Stablecoin: ThalaLabs xây dựng 1 native stablecoin mang tên AST trên Aptos với chức năng tương tự như DAI… 

Wallet

+ Fewcha Wallet là một ví Web3.0 trên Aptos, được mô tả là được phát triển bởi một nhóm có hơn 15 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm và 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực blockchain. 

Fewcha được sử dụng để quản lý tài sản kỹ thuật số, cung cấp các chức năng mua, gửi, nhận, trao đổi token và quản lý NFT với độ bảo mật cao. Fewcha cũng hỗ trợ nhiều trình duyệt Chrome, Brave, Edge, Firefox.

+ Martian Wallet là được sử dụng để quản lý tài sản kỹ thuật số và truy cập các ứng dụng phi tập trung trên Aptos. Ví dễ sử dụng, bảo mật và tốc độ và hiện có một ví plug-in trên Chrome và phiên bản ios sẽ sớm ra mắt. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ các nhà phát triển mint NFT.

Martian Wallet đang được xây dựng bởi nhóm phát triển Martian DAO, ngoài việc xây dựng thị trường NFT có tên Curiosity. 

+ ONTO là ví di động giúp người dùng quản lý danh tính, dữ liệu và tài sản kỹ thuật số trong thế giới Web3 dựa trên DID. Người dùng có thể sử dụng ONTO để quản lý tài sản kỹ thuật số của riêng họ (bao gồm cả NFT).

Nhận xét: Hiện tại các dự án trên Aptos đa phần mới dừng lại ở việc chạy devnet hoặc testnet. Các mảnh ghép đã bắt đầu khởi động để chuẩn bị trước thềm Aptos ra mắt. 

Việc số lượng các dự án tăng vọt trên HST Aptos thể hiện việc cộng đồng đang bị cuốn hút bởi Aptos rất mạnh. Thời gian này cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư săn tìm dự án tiềm năng, hoặc tham gia testnet/devnet để nhận airdrop từ các dự án. 

Ngoài ra, việc xây dựng các dự án trên Aptos ngoài Move thì còn có thể dụng Rust là ngôn ngữ phổ biến sử dụng trên hệ sinh thái Solana, Near Protocol, Polkadot,… nền đây cũng là lý do nhiều dự án trên Solana di chuyển qua với mạng Aptos, như vậy dòng tiền sẽ được hút sang bởi các blockchain hiện tại.

Đánh giá và dự phóng

Tình hình hiện tại

Các sản phẩm Defi(Dex, Lending, Liquidity) một số đang đi vào hoàn thiện và mới dừng lại ở bản devnet/testnet. Một số chưa có nhiều thông tin vì hệ sinh thái còn mới. 

Các mảnh ghép còn lại: nft, infrastructure cũng vậy mới sơ khai đang xây dựng và chờ Aptos ra mắt sắp tới. 

Về cơ bản các mảng hầu hết đã có các dự án được build để hình thành nên một hệ sinh thái hoàn thiện. Mặc dù được ra đời sau so với các Layer khác nhưng Aptos đang có bước phát triển hệ sinh thái khá nhanh, mình nghĩ tốc độ sẽ được đẩy nhanh hơn khi Aptos ra mắt vào quý 3 2022.

Một số đánh giá của mình về hệ sinh thái:

 • Tính đến thời điểm hiện tại chưa có cầu nối nào được định hướng xây dựng. Do Aptos không phải EVM Blockchain nên việc xây dựng bridge là khá quan trọng để thu hút dòng tiền từ các EVM Blockchain qua hệ sinh thái. 
 • Ngôn ngữ lập trình Move tuy linh hoạt nhưng chưa phổ biến so với các developer vì vậy cần thời gian để họ thích ứng hơn. 
 • Dù Aptos mainet chưa ra mắt chính thức nhưng hầu hết các mảnh ghép đã được phủ kín, chứng tỏ hệ sinh thái đang sự quan tâm từ các developer.

Dự phóng và cơ hội nắm bắt

Trong tương lai gần, hệ sinh thái Aptos có thể sẽ trải qua những bước phát triển tăng trưởng sau:

 • Để thu hút các dự án bluechip, các chương trình Hackathons sẽ ra mắt để thu hút các developer và những dự án tiềm năng.
 • Như đã đề cập, các cầu nối cũng sẽ được xây dựng sau khi Aptos sau khi ra mắt mạng chính, để giúp thu hút dòng tiền vào hệ sinh thái. 
 • Các nền tảng IDO Platform cũng sẽ được xây dựng để ươm mầm cho những dự án tiềm năng.
 • Các chính sách incentive cũng bắt đầu được khởi động để kéo lượng user mới về hệ sinh thái.

Vậy cơ hội nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong thời gian tới?

Điểm đáng chú ý ở đây là, Sau khi Aptos ra mắt mainnet trong thời gian sắp tới, các dự án cũng lần lượt ra mắt mạng chính, vì vậy anh em có thể săn retroactive từ các dự án hàng đầu trên Aptos. 

Các chính sách incentive được đưa ra nhằm thu hút các nhà đầu tư, hay các chương trình airdrop, anh em cần follow thật kỹ để tìm những cơ hội nhận được phần thưởng giá trị từ các dự án

Xét về góc độ đầu tư, anh em có thể thấy Aptos là một dự án khá tiềm năng kêu gọi được số vốn khá khủng và được đầu tư bởi các ông lớn như FTX, Coinbase, A16z, Multicoin…và đội ngũ hàng đầu đã có kinh nghiệm làm dự án. Chính vì vậy hãy tập chung 2-3 dự án blue-chip để đưa vào danh mục đầu tư của mình vào mùa uptrend tới. chú ý mảng Dex, Lending, NFT…

Kết luận

Aptos là dự án tận dụng kinh nghiệm làm việc của Diem, tận dụng nguồn lực để phát triển nhanh hơn rút kinh nghiệm từ các hệ sinh thái đi trước. Đội ngũ team cũng như nhà đầu tư và đối tác là những tên tuổi hàng đầu trong thị trường crypto.

Cuộc chiến Layer 1 sẽ tiếp tục tiếp diễn vào mùa sau, Aptos là hệ sinh thái sinh sau đẻ muộn, liệu rằng Aptos có đủ tầm nhìn để cạnh tranh với các đàn anh Solana, Near, hay Avalanche?

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về dự án Aptos và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team.

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

GAME GIẢI CÂU ĐỐ HÀNG ĐẦU

Mystic TreasureMystic TreasureMystic Treasure

Related Posts