Tiền điện tử và 9 hiểu lầm phổ biến về nó (phần 1)

0
316

Bitcoin ra đời, đánh dấu sự xuất hiện của một lớp tài sản mang tên tiền điện tử. Nó đã cách mạng hóa tính phi tập trung trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, lĩnh vực quản lý và nhiều hơn nữa.Tiền điện tử mới chỉ tồn tại 1 thập kỷ, nhưng chỉ cần nhìn vào hiện tại, sự tương tác cũng như sự phát triển của Bitcoin trong khoảng thời gian ngắn này, và bạn sẽ nhận ra nó là một vấn đề lớn. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 75% người Mỹ quen thuộc với tiền điện tử, và trên toàn thế giới, xu hướng này cũng tương tự.

Đi kèm với sự phổ biến đó luôn luôn có một bất lợi mà nó phải đối mặt. Thông tin là đa chiều và đôi khi nó có thể sinh ra một loạt các quan niệm sai lầm. Mặc dù không phải tất cả chúng đều hoàn toàn sai nhưng có xu hướng tạo ra sự nhầm lẫn. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến hơn.

Ẩn danh

Khi người mới đầu tiên tìm hiểu về tiền điện tử, họ có xu hướng hiểu lầm về mức độ ẩn danh được của nó. Vì khái niệm “bút danh” không quen thuộc với người dùng thông thường, nó che mờ những gì crypto có thể làm.

Tiền điện tử không giống nhau. Bitcoin, “mẹ” của tất cả crypto, thực sự là bí danh hơn là ẩn danh. Nó không tiết lộ dữ liệu cá nhân của người dùng trong quá trình giao dịch, tuy nhiên có nhiều cách theo dõi danh tính trên blockchain có thể truy cập cho người thường xuyên, và tất cả các công cụ blockchain tinh vi khác cung cấp sự kiểm soát pháp lý đối với hoạt động bất hợp pháp .

Các đồng tiền điện tử khác cung cấp mức độ ẩn danh cao hơn nhiều. Ví dụ, Monero và Dash tập trung vào quyền riêng tư. Mặc dù vậy, khi bạn sử dụng tiền điện tử trên các sàn giao dịch nhất định, bạn thường phải gửi dữ liệu cá nhân cũng như có nhiều người hợp tác với chính phủ trong việc theo dõi hoạt động gian lận.

Nó không được kiểm soát

Các quy định về tiền điện tử hiện tại đang rối như mớ bòng bong. Các quốc gia có mức độ và loại quy định khác nhau. Ở Châu Âu, với Malta là một trường hợp khác khi quốc đảo đi đầu trong cuộc cách mạng crypto; các quốc gia khác có quy định vừa phải. Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và hầu hết các quốc gia Nam Mỹ – trên thực tế, hầu như các nước trên thế giới – cùng chung quan điểm trong việc cho phép tiền điện tử, nhưng đòi hỏi nhiều loại và mức tuân thủ khác nhau.

Trung Quốc, Macedonia, Morocco, Algeria, Pakistan, Bangladesh, Nepal và Ấn Độ đã cấm sử dụng tiền điện tử một cách triệt để. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy hoạt động liên quan tới crypto từ những quốc gia này; VPN khá hiệu quả.

Đối với hầu hết, điểm mấu chốt là quy định rõ ràng hơn sẽ có khả năng được giới thiệu sớm.

Không thể thu thuế thu nhập từ tiền điện tử

Có một số quốc gia thực sự không có thuế về tiền điện tử (Hà Lan, Hàn Quốc, Đan Mạch, Ý, Singapore, v.v.), nhưng có thể do vấn đề này chưa được xem xét đúng vào thời điểm này. Tuy nhiên, đối với nhiều nước, ý tưởng đó đơn giản là không đúng sự thật và chỉ đơn thuần là một sự nhầm lẫn giữa những gì bạn có thể nhận được và những gì bạn thực sự phải làm.

Tiền điện tử được đánh thuế khác nhau tùy thuộc vào những gì nó được nhìn nhận. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc đánh thuế đó là lợi nhuận vốn; Nhật Bản coi đó là “thu nhập hỗn hợp”. Đức đánh thuế nó một cách khác nhau tùy thuộc vào việc bạn mua, đầu tư hay bán. Hệ thống tài chính càng tiến bộ, hệ thống thuế càng phức tạp.

Giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp

Nhận định này có thể xuất phát từ sự liên kết giữa tiền điện tử và các hoạt động mờ ám bất hợp pháp trong quá khứ, chẳng hạn như “Silk Road” hoặc các dịch vụ “dark web”. Ở một mức độ nhất định, đúng là tiền điện tử có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp. Một nghiên cứu của Úc tuyên bố rằng 25% người dùng Bitcoin, và khoảng 44% mua bán Bitcoin, để thực hiện hành vi bất hợp pháp.

Tuy nhiên, đồng tiền phổ biến nhất cho các hoạt động trên thị trường chợ đen vẫn là đồng đô la Mỹ. Cũng giống như tiền điện tử có thể được sử dụng cho các giao dịch hoặc hoạt động bất hợp pháp. Và hầu hết những thứ có thể được sử dụng cho mục đích tốt cũng có thể được sử dụng vào mục đích bất chính, từ các ứng dụng của Microsoft cũng đang được sử dụng để soạn thảo các luận văn chống phá chính phủ và email được sử dụng bởi những kẻ khủng bố.

(còn nữa)

Nguồn cointelegraph

 

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam