Thị trường tiền điện tử có trở nên tốt hơn do QE kết thúc hay không?

0
270

Thời điểm hiện tại, đã có nhiều người nhận thức được rằng thị trường tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu, tiền tệ, vàng và trái phiếu. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các tài sản truyền thống này đã phải chịu (và được hưởng lợi từ) một chính sách tiền tệ được gọi là “Nới lỏng định lượng” hoặc QE.

Nới lỏng định lượng đơn giản là việc “bơm” tiền mới vào cung tiền của một ngân hàng trung ương. Chính sách này làm giảm lãi suất và tăng cung tiền bằng cách bơm vốn vào các tổ chức tài chính để thúc đẩy cho vay và tiêu dùng nhiều hơn.

QE đã được thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để ngăn chặn hệ thống ngân hàng khỏi thảm họa và thúc đẩy nền kinh tế bằng cách tạo ra một dòng vốn mới. Nhiều người đã tin rằng có các thị trường chứng khoán chạy theo chính sách QE này.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng vào khoảng năm 2008-2009, đồng Bitcoin ra đời và chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ cùng với thị trường tiền điện tử, đặc biệt là vào năm 2017.

Một thập kỷ sau, chính sách Nới lỏng định lượng đã đến hồi kết thúc, điều đó có nghĩa là lãi suất tăng và vốn chậm lại có thể dẫn đến chu kỳ thị trường gấu trong thị trường tài sản truyền thống. Về mặt tích cực, nó cũng có thể dẫn đến giảm phát tiền tệ, có nghĩa là tiền định danh có giá trị hơn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào cách thức và thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (FED) đảo ngược QE.

Có một số cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử như thế nào. Cựu quản lý danh mục đầu tư L/S Equity Travis King gần đây đã chia sẻ biểu đồ cho thấy 90% các loại tài sản đã có mức lợi nhuận âm trong năm nay, có khả năng kết quả của QE sắp kết thúc. Vậy tại sao điều này nói lên tin tức tích cực cho Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung?

Do đồng Bitcoin mang tính chất phi tập trung, về lâu dài, nó có thể sẽ là loại tài sản duy nhất không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự đảo ngược của các gói nới lỏng định lượng. Trong khi các thị trường truyền thống đang đi lên do nới lỏng định lượng, Bitcoin được hưởng lợi. Tuy nhiên, khi nới lỏng định lượng không còn nữa và thị trường truyền thống bắt đầu sụt giảm, các nhà đầu tư có thể sẽ không sẵn sàng bỏ thêm tiền vào tài sản do ngân hàng trung ương kiểm soát được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ trong vòng mười năm.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử có thể được hưởng lợi

Đồng Bitcoin có thể trở nên có giá trị hơn do sự bất ổn được tạo ra bởi QE kết thúc. Và các nhà đầu tư thay vì kiểm soát tiền của mình càng nhiều càng tốt thì họ sẽ đặt nó vào Bitcoin.

Cuối cùng, điều này sẽ khiến Bitcoin trở thành loại tài sản duy nhất hoạt động tốt với lãi suất tăng do sự kết thúc của QE, đây cũng là dấu hiệu rõ ràng về sự vượt trội lâu dài của Bitcoin và thị trường tiền điện tử so với tài sản truyền thống.

BTCnews/Cryptopotato

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam