Thị trường tiền điện tử giảm 642 tỷ USD từ năm 2018 đến nay

0
228

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử xuống mức thấp nhất  kỷ lục trong năm còn khoảng 187 tỷ USD vào ngày 12/9.

Tiền điện tử đã giảm 642 tỷ USD kể từ thời kỳ đỉnh cao đạt gần 829.96 tỷ USD. Hầu hết các đồng lớn như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, và Ripple đều sắp xuống giá đến mức kỷ lục. Đặc biệt là ETH nặng nề nhất khi giá thậm chí giảm dưới mức thấp nhất vào giữa năm 2017. Đối với một đồng tiền được đẩy giá lên cao nhờ thương vụ ICO khét tiếng này, việc giảm 76% cho thấy nhu cầu thị trường thấp và thảm bại trong phần lớn các dự án ETH.

Thị trường tiền ảo
Thị trường tiền ảo

Thị trường nhìn chung bao gồm cả các loại tiền điện tử hoạt động và không hoạt động. Khi các đồng tiền hoạt động này gần đạt đến ngưỡng mua quá mức, phần lớn đều bị bán đi khi đang đạt đỉnh. Thị trường bị điều chỉnh mạnh mẽ sau đó, khiến một số nhà đầu tư cố gắng mua vào vì nghĩ rằng giá đã xuống đến mức thấp nhất trong chu kỳ. Nhưng do tâm lý FUD từ những quy định cấm, ETFs, ICO và những thứ nhỏ nhặt khác, người ta vẫn cố gắng tích trữ tiền ảo ngay cả khi giá đang trên đà đi xuống.

Trong khi đó, giá trị các loại tiền điện tử không hoạt động (như Scamcoins hoặc Shitcoins trong văn hóa nhạc pop) lại gắn liền với các loại hoạt động. Chúng liền bị “dump” để đầu tư cho những đồng như BTC, và sau đó BTC lại rớt giá so với USD và Euro. Cuối cùng là, những người đầu tư vào những đồng tiền không hoạt động cũng bán lỗ  vốn.

Vấn đề là thế giới tiền ảo không có đồng tiền nào mới “nhập cuộc”, đặc  biệt từ những người đầu tư lẻ góp phần làm tăng lượng nhu cầu năm 2017. Kết hợp với hội chứng FUD, những người cố gắng giữ tài sản kỹ thuật số có thể sẽ thất bại.

Sự hưng phấn bất hợp lý: Đầu cơ vs. Nền tảng

Bitcoin được chú ý nhiều trên truyền thông đại chúng cuối năm 2017 do cả tốt lẫn xấu. Đó là lý do Bitcoin trở thành khoản đầu tư rủi ro cao mặc dù đem lại lợi nhuận. “Sự hưng phấn bất hợp lý” là từng được dùng để ám chỉ những nhà đầu cơ khiến giá trị tài sản đẩy lên quá mức nhưng lại không có nền tảng vững chắc. Thế giới đã thấy điều đó trong vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 2008, các “bong bóng dotcom” thập niên 90, và nhiều lần khác.

Sự thật về giá trị BTC và những đồng tiền tương tự được tăng lên chỉ nhờ vào đầu cơ chính là nguyên nhân khiến chúng bị rớt giá thê thảm đến vậy. Nhà đầu tư cố gắng bán tháo crypto với giá thấp hơn giá trị thật. Điều này sẽ tiếp diễn đến khi những nhà đầu tư hoặc tập đoàn lớn thấy cần mua tiền điện tử ở mức giá thấp, đặc biệt khi nhu cầu của những nhà đầu tư lẻ mất đi.

Cơ hội duy nhất có thể khiến các nhà đầu tư lẻ trở lại chính là quy định rõ ràng hơn. Có lẽ nếu ETFs hoặc những lựa chọn khác được hợp thức hóa sẽ có nhiều người đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử hơn.

“Bong bóng” chưa chắc đã vỡ

Mặc dù mất giá hơn nửa tỷ USD, thị trường tiền ảo chưa thể nào sánh được với “bong bóng dotcom” trước đây. Hàng tỷ USD vẫn được đầu tư vào ngành công nghiệp này. Tiền ảo ít nhất vẫn còn giá trị trong thời gian ngắn sắp tới, do đã lôi kéo được rất nhiều nhà đầu tư để tài trợ các ý tưởng mới và để tìm kiếm lợi nhuận.

Suy cho cùng, giá trị phải được gắn liền với niềm tin. Chỉ cần Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự có giải pháp để không phụ thuộc các tổ chức tài chính và thanh toán tốn kém, thì chỉ riêng việc sử dụng chúng đã khiến tiền ảo không thể mất giá trị đến mức 0 được. Đợt rớt giá vừa qua chỉ là để “xóa sổ” những loại tiền ảo không hoạt động mà thôi.

“Bạn sẽ không bao giờ lỗ cho đến khi bán đi!”

Theo CCN

Biên dịch bởi btcnews.vn

Xem thêm:

Ngày tàn của Bitcoin đã tới?

Giá Bitcoin sẽ điều chỉnh và sớm phục hồi

Tương lai của đồng Ethereum sẽ ra sao?

Cập nhật tỷ giá tiền điện tử mới nhất tại đây.

 

 

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam