Sự thống trị của Bitcoin đạt mức cao trong vòng 2 năm

0
47

Sự thống trị của Bitcoin hiện ở mức 68%, mức cao nhất trong hai năm qua. Trong một báo cáo gần đây, các nhà nghiên cứu của Binance đã chỉ ra rằng các mốc “lịch sử” này đại diện cho một “thời kỳ khải hoàn” của BTC, vì các loại tiền điện tử khác mất điểm.

Hay nói ngắn gọn hơn: Bitcoin là loại tiền điện tử lớn nhất, với gấp đôi thị phần của mọi tài sản kỹ thuật số khác cộng lại. Đó là định nghĩa đơn giản, nhưng sự thống trị thị trường của Bitcoin thực sự có ý nghĩa gì trong thực tế? Có rất nhiều điều cần xem xét – không chỉ trong báo cáo mới của Binance, mà cả dữ liệu thị trường trong quá khứ của Bitcoin.


Sự thống trị của Bitcoin Trong tháng 7

Bitcoin đã đạt được sự thống trị 64% vào cuối tháng 7, tăng từ mức 61% trong tháng 6. Và sự thống trị của Bitcoin vẫn đang gia tăng – tính đến ngày 8 tháng 8, sự thống trị của Bitcoin ở mức 69%, theo dữ liệu trực tiếp từ CoinMarketCap.

Như Binance đã nhận định, đây là mức cao nhất mà sự thống trị của Bitcoin đạt được từ đầu năm 2017. Đó là một “khúc ca khải hoàn của những người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin”, Binance nói, họ đề cập đến những người tin rằng Bitcoin có cơ hội tốt nhất để trở thành tiền điện tử tối cao – hoặc, ít thuận lợi hơn, là những người có ác cảm với sự cạnh tranh ngày càng tăng của Bitcoin.

Mặc dù vậy, đừng quá lạc quan: Binance không tin rằng mức độ thống trị của Bitcoin là bền vững. Các nhà nghiên cứu về giao dịch kỳ vọng rằng sự thống trị thị trường của Bitcoin cuối cùng sẽ giảm xuống mức bình thường, từ 50% đến 60%. Binance cũng nói rằng họ đang chờ đợi để xem “nếu và khi nào” sự thống trị thị trường của bitcoin đối với các altcoin quay trở lại một lần nữa.

Bối cảnh lịch sử

Binance thực sự chính xác về mặt kỹ thuật khi cho rằng sự thống trị của Bitcoin đã đạt đến cấp độ cao trong lịch sử, tuy nhiên, nó thực sự chưa đạt đến mức cao nhất mọi thời đại. Trong vài năm đầu tồn tại của Bitcoin, sự thống trị thị trường của nó vẫn ổn định ở mức trên 80%. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì có khá ít đồng tiền trên thị trường vào thời điểm đó.

Sự thống trị của Bitcoin từ 2013 đến 2019, cung cấp bởi CoinMarketCap

Tuy nhiên, sự thống trị của Bitcoin đã giảm mạnh vào đầu năm 2017, khi các blockchain và dự án mới chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường tiền điện tử. Trong nửa đầu năm 2017, sự thống trị của Bitcoin đã giảm xuống dưới 40%, nhường chỗ cho đồng Ethereumđồng XRP – cùng với nhau, những đồng tiền này gần như đạt được 40% thị phần trong một thời gian ngắn.

Xu hướng này phần lớn là do sự bùng nổ của ICO năm 2017, khi các altcoin nhỏ có thị phần tổng thể là 20%. Tuy nhiên, con số đó đã giảm nhẹ, một phần do sự thống trị mới của Bitcoin.

Sự thống trị của Bitcoin đã nhanh chóng trở lại 60% trong quý cuối năm 2017, nhưng nó đã giảm mạnh vào tháng 12 năm đó.

Điều này có ý nghĩa gì với các nhà đầu tư?

Chúng ta hãy làm rõ sự thống trị của Bitcoin không có nghĩa là: nó không ảnh hưởng trực tiếp đến giá của Bitcoin. Trên thực tế, giá Bitcoin đã giảm trong tháng 7 từ 13.000 đô la xuống còn 9.500 đô la, ngay cả khi nó giành được sự thống trị. Các giá trị tiếp tục biến động: kể từ khi Binance công bố báo cáo của mình, giá Bitcoin đã tăng lên 12.000 đô la một lần nữa.

Tuy nhiên, sự thống trị của Bitcoin có nghĩa là các nhà đầu tư không quan tâm đến altcoin ngay bây giờ. Binance quan sát khối lượng giao dịch altcoin thấp trong tháng 7 – mặc dù giá thấp, Binance nói, các nhà đầu tư không có hứng thú với altcoin. Mặc dù giao dịch altcoin đã cao vào đầu tháng 7, nhưng nó đã nhanh chóng nhường chỗ cho giao dịch BTC và stablecoin.

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng giá thấp khiến đây là thời điểm tốt để tham gia cuộc biểu tình altcoin trong tương lai, nhưng đây có thể không phải là một chiến lược tốt. Như Crypto Briefing đã quan sát vào tháng trước, các bong bóng altcoin trước đó đã tồn tại trong thời gian ngắn và hoạt động thị trường trong quá khứ không nhất thiết là một dấu hiệu tốt về tương lai.

Bitcoin vẫn là vua

Đặt mọi thứ khác sang một bên, Bitcoin luôn là đồng tiền thống trị nhất, ngay cả khi nó có tỷ lệ thống trị dưới 50%. Các đồng tiền khác đã cùng nhau đạt được sự thống trị hơn 50%, nhưng không có đồng xu nào vượt qua Bitcoin mặc dù Ethereum đã đóng cửa vào tháng 7 năm 2017, khi nó chiếm 30% thị phần so với 40% của Bitcoin.

Nhưng liệu sự thống trị có làm cho Bitcoin trở thành một khoản đầu tư tốt? Binance dường như nghĩ như vậy: theo báo cáo của họ, sự thống trị bền vững của Bitcoin minh họa rằng “trong một khoảng thời gian không chắc chắn, crypto-stakeholders vẫn còn thận trọng trong cách họ phân bổ tài sản”, Và tháng bảy chắc chắn là khoảng thời gian cho sự không chắc chắn, với sự kiện như khủng hoảng quy định của đồng Libra và phát ngôn xấu chống lại tiền điện tử của Trump.

Về giá cả, Bitcoin thực sự là một khoản đầu tư an toàn vào tháng Bảy. Mặc dù đã mất 14% giá trị trong suốt tháng 7, Bitcoin vẫn không bị ảnh hưởng nặng nề như Ethereum hay EOS, vốn đã mất khoảng 29% giá trị trong suốt tháng.

Có lẽ điều đơn giản nhất là, trong khi các dự án altcoin đến và đi, Bitcoin vẫn ở đây.

Nguồn: cryptobriefing
Lược dịch: Góc tiền ảo


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo