Sự khan hiếm của đồng Bitcoin: Cuối cùng thì nó có thể bắt kịp vàng không?

0
64

Sự khan hiếm của đồng Bitcoin là một trong những đặc điểm đặc biệt của nó. Hơn nữa, các chuyên gia và nhà phân tích công nghiệp coi đó là một trong những lợi ích chính của nó. Một số người thậm chí tin rằng cuối cùng điều này sẽ cho phép Bitcoin giống với các tài sản khan hiếm truyền thống như vàng và bạc.


Sự khan hiếm của Bitcoin

Khan hiếm chính là sự sẵn có hạn chế của một mặt hàng đang có nhu cầu trên thị trường. Có lẽ mặt hàng khan hiếm phổ biến nhất là vàng. Nó khan hiếm vì có một nguồn cung cấp vàng hữu hạn trên thế giới, và mặc dù chúng ta không biết chính xác có bao nhiêu, chúng ta biết chắc chắn rằng nó không phải là vô hạn.

Đồng Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số – có lẽ là tài sản phổ biến nhất. Nó cũng khan hiếm vì giao thức của nó quy định rằng chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin sẽ tồn tại. Quan trọng hơn, Bitcoin là đồng tiền điện tử khan hiếm đầu tiên mà chúng ta đã thấy.

Tuy nhiên, không giống như vàng hay bạc, Bitcoin có thể được gửi qua internet, đây là một yếu tố khác biệt chính.

Một số chuyên gia và nhà phân tích trong ngành dường như tin rằng, cuối cùng, đồng Bitcoin sẽ giống với vàng và bạc. Điều này được tuyên bố gần đây nhất bởi nhà phân tích nổi tiếng PlanB.

Sử dụng tỷ lệ Stock-to-flow

*Stock-to-flow Ratio: tạm dịch là tỉ lệ lưu thông (tỉ lệ giữa khối lượng lưu trữ/khối lượng sản xuất)

Trong một bài post chi tiết, nhà phân tích giải thích cách anh ta đưa ra giả thuyết này bằng cách sử dụng tỷ lệ lưu thông của Bitcoin.

Ông mô tả Stock là kích thước của kho dự trữ hoặc dự trữ hiện có. Flow, mặt khác, là nguồn cung cấp Bitcoin hàng năm trên thị trường.

Theo Saifedean Ammous, một nhà kinh tế và tác giả nổi tiếng tập trung vào Bitcoin, tỷ lệ lưu thông của Bitcoin sẽ vượt qua vàng vào khoảng năm 2022.

Các kho dự trữ Bitcoin hiện tại vào thời điểm năm 2017 lớn hơn khoảng 25 lần so với lượng đồng tiền được sản xuất vào năm 2017. Đây vẫn chưa bằng một nửa tỷ lệ đối với vàng, nhưng vào khoảng năm 2022, tỷ lệ stock-to-flow của Bitcoin sẽ vượt qua vàng.

Giả thuyết được đưa ra bởi nghiên cứu được mô tả ở trên là do sự khan hiếm được đo đạc bằng tỉ lệ Stock-to-Flow là yếu tố trực tiếp tác động đến giá trị. Giả sử, khi tỷ lệ tăng lên, giá trị cũng có xu hướng cao hơn. Nhà phân tích đã đưa ra một mô hình đưa vốn hóa thị trường của Bitcoin ở mức 1 nghìn tỷ đô la sau khi sự kiện halving Bitcoin (giảm 1 nửa phần thưởng khối) sắp đến vào tháng 5 năm 2020. Nếu điều này là đúng, giá Bitcoin, khả năng bao thanh toán trong các đồng tiền sẽ được khai thác trước đó, sẽ là 55.000 đô la.

Bitcoin và vàng?

Trong tuần qua, chúng ta đã chứng kiến ​​các thị trường truyền thống sụt giảm chủ yếu do căng thẳng thương mại gia tăng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc.

Xem thêm: Giá Bitcoin tăng đột biến 30% trong 2 tuần vì chiến tranh tiền tệ

Tuy nhiên, điều thú vị hơn là thực tế là trong bối cảnh kinh tế bất ổn, Bitcoin đã phát triển mạnh. Như CryptoPotato đã báo cáo, giá của tiền điện tử đã tăng 700 đô la khi Tổng thống Trump áp thuế lên thêm 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc với mức thuế 10%, kéo thị trường toàn cầu chuyển sang sắc đỏ.

Điều này khiến nhiều người tin rằng Bitcoin đang dần bắt đầu được coi là một tài sản lưu trữ tiềm năng chống lại những bất ổn của kinh tế – một hàng hóa chất lượng trong lịch sử thì đó là vàng. Hơn nữa, một số chuyên gia trong ngành đã nói rằng Bitcoin có mối tương quan ngược chiều với các thị trường truyền thống và thực tế là việc không tương quan làm cho nó trở thành nơi trú ẩn an toàn trong các tình huống tương tự.

Nguồn: cryptopotato
Lược dịch: Góc tiền ảo


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo