Sàn Cryptopia bị hack, thiệt hại đáng kể, cộng đồng dấy lên nghi ngờ!

0
1258

Sàn giao dịch tiền ảo của New Zealand, sàn Cryptopia đã ngừng các dịch vụ sau khi phát hiện một vụ hack lớn được cho là gây ra tổn thất đáng kể, theo một tweet được đăng ngày hôm qua, 15/1.

Theo tweet thì vụ hack xảy ra vào ngày 14 tháng 1. Sàn Cryptopia ban đầu đã thông báo cho khách hàng rằng nó đang được bảo trì đột xuất, đưa ra một số cập nhật tương tự như vậy trước khi chính thức đưa tin về vụ hack.

Sàn giao dịch đã thông báo cho các cơ quan  chính quyền, bao gồm cả Cảnh sát New Zealand và Đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao, cơ quan đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này và nhận định đây là một vụ việc tương đối nghiêm trọng.

Sàn Cryptopia – có tổng khối lượng giao dịch hàng ngày hiện không được tiết lộ trên CoinMarketCap – hỗ trợ giao dịch hơn 800 đồng tiền điện tử, bao gồm các cặp giao dịch với những đồng tiền điện tử được gọi là “coins rác”.

Tin tức về vụ việc của sàn Cryptopia đã dấy lên một số hoài nghi trong cộng đồng tiền điện tử. WhalePanda đã bình luận về vụ hack trên twitter, và đáng chú ý là anh ta đặt trong dấu ngoặc kép, nêu rõ trong một tweet:

Thú vị rằng điều này xảy ra trong một thị trường gấu nơi các sàn giao dịch nhỏ đang vật lộn để kiếm tiền và đang ráo riết liên hệ cho bất kỳ ai tham gia vào các dự án tiền mã hóa để khiến họ phải trả phí niêm yết để được niêm yết trên nền tảng của họ.

Đáp lại tweet của WhalePanda, một vài nhà bình luận đã nhận định xa hơn để điều tra các giao dịch gần đây của sàn Cryptopia, tuyên bố rằng sàn giao dịch đã chuyển đi Ethereum (ETH) trị giá hàng triệu đô la từ ví của họ, đường link kiểm tra:

https://etherscan.io/tx/0x8a7c2b34f23eee02401e7c3fa1ea2ce8d3132e7ca3811d673ca35898c9535aae

Trong một loạt các nhận xét về sự trùng hợp rõ ràng, các nhà bình luận khác đã cho rằng vụ hack này có thể là tin tức lừa đảo, và có thể là đã được lên kế hoạch trước. Tuy nhiên tới hiện tại, các cáo buộc này vẫn chưa được chứng thực.

Ran NeuNer, người dẫn chương trình CryptoTrader của CNBC, cũng đã phản hồi tweet của mình, đặt câu hỏi liệu đợt tấn công này có phải là do các hành vi lưu trữ bất cẩn và liệu sàn giao dịch có thể hoàn trả cho người dùng không?

Trước đó, vào mùa hè năm ngoái sàn Cryptopia đã khiến người dùng lo lắng sau khi bắt đầu bảo trì sớm hơn kế hoạch. Động thái này đã nhắc nhở người dùng về những khó khăn liên quan tới việc rút tiền ngay cả sau khi việc bảo trì được cho là đã hoàn thành.

Vào năm 2018, Cryptopia đã ra mắt đồng stablecoin mang tên ‘New Zealand’ (Mã NZDT), được thông báo là đồng tiền mã hóa đầu tiên được niêm yết và quy đổi ra đồng đô la New Zealand.

BTCnews


Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam