Ripple XRP là gì ?

0
21542

Ripple (ký hiệu trên sàn XRP) một đồng tiền đang đứng thứ 3 về tổng giá trị giao dịch trên coinmarketcap.

Ripple là hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS), mạng trao đổi tiền tệ và chuyển tiền bằng Ripple. Còn được gọi là Giao thức Giao dịch Ripple (RTXP) hoặc Giao thức Ripple, nó được xây dựng dựa trên một giao thức Internet mã nguồn mở được phân tán, sổ cái đồng thuận và tiền tệ bản địa gọi là XRP (ripples). Được phát hành vào năm 2012, Ripple nhằm mục đích cho phép “giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở bất kỳ kích cỡ nào mà không bị hoàn trả”. Nó hỗ trợ token đại diện cho đồng fiat, cryptocurrency, hàng hóa hoặc bất kỳ đơn vị khác có giá trị như số dặm bay thường xuyên hoặc vài phút điện thoại di động. Trong cốt lõi của nó, Ripple dựa trên cơ sở dữ liệu chia sẻ chung, hoặc sổ cái, sử dụng quy trình đồng thuận cho phép thanh toán, trao đổi và chuyển tiền trong một quy trình phân tán.

Vào năm 2014, Ripple bảo vệ sự an toàn của thuật toán đồng thuận với mạng lưới Stellar của đối thủ. Hiện tại, Ripple là mã hóa cryptocurrency lớn thứ ba tính theo giá trị vốn hóa thị trường, sau bitcoin và Ethereum.

Được sử dụng bởi các công ty như UniCredit, UBS và Santander, giao thức Ripple ngày càng được thông qua bởi các ngân hàng và các mạng lưới thanh toán như là công nghệ cơ sở hạ tầng thanh toán, Ngân hàng Hoa Kỳ giải thích rằng “theo quan điểm của các ngân hàng, các sổ cái phân phối như hệ thống Ripple lợi thế hơn so với các thuật toán mật mã như bitcoin, “bao gồm về cả giá cả và an ninh.

Lịch sử

Buổi đầu của sự phát triển (2004-12)

Người tiền nhiệm của giao thức thanh toán Ripple, Ripplepay, được phát triển lần đầu tiên vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, một nhà phát triển web ở Vancouver, British Columbia. Fugger đã nghĩ ra ý tưởng này sau khi làm việc với một hệ thống giao dịch trao đổi địa phương ở Vancouver và ý định của ông là tạo ra một hệ thống tiền tệ được phân quyền và có thể cho phép các cá nhân và cộng đồng tạo ra tiền của riêng họ. Lần lặp lại đầu tiên của Fugger trong hệ thống này, RipplePay.com, ra đời vào năm 2005 như là một dịch vụ tài chính để cung cấp các lựa chọn thanh toán an toàn cho các thành viên của một cộng đồng trực tuyến thông qua một mạng lưới toàn cầu.

Điều này đã dẫn đến quan niệm về một hệ thống mới của Jed McCaleb của mạng lưới eDonkey được thiết kế và xây dựng bởi Arthur Britto và David Schwartz. Vào tháng 5 năm 2011, họ bắt đầu phát triển một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số, trong đó các giao dịch đã được xác minh bằng sự đồng thuận giữa các thành viên của mạng, chứ không phải bởi quá trình khai thác được sử dụng bởi bitcoin, dựa vào sổ cái của blockchain. Phiên bản mới của hệ thống Ripple này được thiết kế để loại bỏ sự tin tưởng của bitcoin vào các cuộc trao đổi tập trung, sử dụng ít điện hơn bitcoin và thực hiện các giao dịch nhanh hơn bitcoin. Chris Larsen, người đã từng thành lập các công ty cho vay E-Loan và Prosper, đã tham gia nhóm vào tháng 8 năm 2012, cùng với McCaleb và Larsen đã tiếp cận Ryan Fugger với ý tưởng tiền tệ kỹ thuật số của họ. Sau khi thảo luận với các thành viên lâu năm của cộng đồng Ripple, Fugger đã trao quyền kiểm soát. Vào tháng 9 năm 2012, nhóm đã đồng sáng lập công ty OpenCoin, hay OpenCoin Inc.

OpenCoin và Ripple Labs (2012-13)

OpenCoin bắt đầu phát triển một giao thức thanh toán mới gọi là Giao thức Giao dịch Ripple (RTXP) dựa trên các khái niệm của Ryan Fugger. Giao thức Ripple cho phép chuyển tiền trực tiếp và trực tiếp giữa hai bên. Khi giao thức như vậy có thể đi vòng quanh các lệ phí và thời gian chờ của hệ thống ngân hàng đại lý truyền thống, và bất kỳ loại tiền tệ nào cũng có thể được trao đổi bao gồm USD, euro, RMB, yen, vàng, dặm bay, và rupee. Để duy trì bảo mật OpenCoin được lập trình Ripple dựa vào sổ cái chung được “quản lý bởi một mạng lưới các máy chủ xác nhận độc lập liên tục so sánh hồ sơ giao dịch của họ.” Các máy chủ có thể thuộc về bất cứ ai, bao gồm ngân hàng hoặc các nhà hoạch định thị trường. Công ty cũng tạo ra một hình thức riêng của tiền tệ kỹ thuật số gọi là XRP theo cách tương tự như bitcoin, sử dụng tiền tệ để cho phép cac tổ chức tài chính chuyển tiền với lệ phí không đáng kể và thời gian chờ đợi không nhiều.

Trong số các nhà đầu tư ban đầu của OpenCoin là Andreessen Horowitz và Google Ventures. Vào ngày 1 tháng 7 năm 2013, XRP Fund II, LLC (nay gọi là XRP II) được thành lập như một công ty con của OpenCoin và có trụ sở tại Nam Carolina. Ngày hôm sau, Ripple công bố liên kết các giao thức bitcoin và Ripple thông qua cầu Bitcoin. Cầu bitcoin cho phép người dùng Ripple gửi thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào đến địa chỉ bitcoin. Ripple cũng đã phát triển quan hệ đối tác ngay từ đầu với các công ty như ZipZap. Vào ngày 26 tháng 9 năm 2013, OpenCoin Inc. đã đổi tên thành Ripple Labs Inc, [25] và Chris Larsen vẫn là Giám đốc điều hành. Cùng ngày, máy chủ và khách hàng tham chiếu Ripple trở thành phần mềm tự do, được phát hành dưới dạng mã nguồn mở theo các điều khoản của giấy phép ISC. Ripple Labs tiếp tục là người đóng góp chính của mã cho hệ thống xác minh sự đồng thuận đằng sau Ripple, có thể “tích hợp với các mạng hiện có của các ngân hàng”. Tháng 10 năm 2013, Ripple hợp tác thêm với ZipZap, và mối quan hệ này được gọi là mối đe dọa đối với Western Union Trên báo chí.

Tập trung vào thị trường ngân hàng (2014-17)

Đến năm 2014, Ripple Labs đã tham gia vào một số dự án phát triển liên quan đến giao thức này, ví dụ như phát hành ứng dụng client iOS cho iPhone cho phép người dùng iPhone gửi và nhận bất kỳ loại tiền tệ nào thông qua điện thoại của họ. Ứng dụng Client Ripple này không còn tồn tại nữa. Vào tháng 7 năm 2014, Ripple Labs đã đề xuất Codius, một dự án phát triển một hệ thống hợp đồng mới thông minh là “lập trình ngôn ngữ bất khả tri”.

Kể từ năm 2013, một số lượng các tổ chức tài chính đã áp dụng giao thức từ năm 2013 để “cung cấp một giải pháp chuyển tiền thay thế cho người tiêu dùng”. Ripple cho phép thanh toán qua biên giới cho các khách hàng bán lẻ, các công ty và các ngân hàng khác, và Larsen được trích dẫn nói rằng “Ripple đơn giản hóa quá trình trao đổi bằng cách tạo ra các chuyển tiền theo điểm và điểm trong đó các ngân hàng không phải trả tương ứng Phí ngân hàng “. Ngân hàng đầu tiên sử dụng Ripple là Fidor Bank ở Munich, công ty này đã tuyên bố hợp tác vào đầu năm 2014. Fidor là ngân hàng trực tuyến duy nhất có trụ sở tại Đức. Tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Cross River ở New Jersey và Ngân hàng CBW ở Kansas tuyên bố họ sẽ sử dụng giao thức Ripple. Vào tháng 12, Ripple Labs bắt đầu làm việc với dịch vụ thanh toán toàn cầu Earthport, kết hợp phần mềm của Ripple với hệ thống dịch vụ thanh toán của Earthport. Khách hàng của Earthport bao gồm các ngân hàng như Bank of America và HSBC, hoạt động tại 65 quốc gia. Đối tác đã đánh dấu việc sử dụng mạng đầu tiên của giao thức Ripple. Chỉ trong tháng 12 năm 2014, giá trị XRP đã tăng hơn 200%, giúp Ripple vượt qua litecoin để trở thành loại tiền tệ lớn thứ hai và thiết lập mức vốn hóa thị trường của Ripple gần nửa tỷ.

Vào tháng 2 năm 2015, Fidor Bank thông báo họ sẽ sử dụng giao thức Ripple để triển khai mạng lưới chuyển tiền quốc tế thời gian thực và vào cuối tháng 4 năm 2015, thông báo rằng Western Union đã lên kế hoạch “thử nghiệm” với Ripple. Vào cuối tháng 5 năm 2015, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia tuyên bố sẽ thử nghiệm với Ripple liên quan đến chuyển tiền trong ngân hàng. Kể từ năm 2012, đại diện của Ripple Labs đã tuyên bố hỗ trợ cho các quy định của chính phủ về thị trường tiền tệ, tuyên bố rằng các quy định giúp các doanh nghiệp phát triển. Vào ngày 5 tháng 5 năm 2015, FinCEN đã phạt Ripple Labs và XRP II trị giá 700.000 đô la Mỹ vì vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, dựa trên bổ sung của Dự án Luật Thực thi Tội phạm Tài chính vào năm 2013. Ripple Labs đã đồng ý với các biện pháp khắc phục để đảm bảo tuân thủ trong tương lai, bao gồm thỏa thuận chỉ giao dịch XRP và hoạt động “Ripple Trade” thông qua các doanh nghiệp dịch vụ thanh toán đã đăng ký (MSB), trong số các thỏa thuận khác như tăng cường Nghị định Ripple. Sự nâng cấp sẽ không thay đổi giao thức chính nó, nhưng thay vào đó sẽ thêm giám sát giao dịch AML vào mạng và cải thiện phân tích giao dịch. Tính đến năm 2017, phiên bản hiện tại của máy chủ (được gọi là rippled) là phiên bản 0.40.0.

Năm 2015 và năm 2016 đánh dấu sự mở rộng của Ripple (công ty) với việc mở văn phòng tại Sydney, Australia vào tháng 4 năm 2015 và việc mở văn phòng tại châu Âu như London, Anh Quốc vào tháng 3 năm 2016 vàTháng 6 năm 2016. Nhiều công ty sau đó đã tuyên bố thử nghiệm và tích hợp với Ripple.

Vào ngày 13 tháng 6 năm 2016, Ripple nhận được giấy phép tiền ảo từ Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York, và trở thành công ty thứ tư với BitLicense.

Vào ngày 19 tháng 8 năm 2016, SBI Ripple Asia đã công bố việc thành lập một ngân hàng liên doanh Nhật Bản trong một mạng lưới mới sẽ sử dụng công nghệ của Ripple để thanh toán và chuyển tài sản. Tập đoàn được chính thức ra mắt vào ngày 25 tháng 10 năm 2016 với 42 ngân hàng thành viên. Các tổ chức tài chính thành viên dự kiến ​​sẽ tăng thêm sau khi nó khởi động.

Vào ngày 23 tháng 9 năm 2016, Ripple tuyên bố thành lập nhóm liên ngân hàng đầu tiên về thanh toán toàn cầu dựa trên công nghệ tài chính phân tán. Tính đến tháng 4 năm 2017, các thành viên của mạng được gọi là Nhóm Chỉ đạo Thanh toán Toàn cầu (GPSG) là Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, Ngân hàng Thương mại Canada Imperial, Nhóm tài chính Mitsubishi UFJ, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Santander, Standard Chartered, UniCredit và Ngân hàng Westpac. Nhóm sẽ “giám sát việc tạo và duy trì các quy tắc giao dịch thanh toán Ripple, chính thức hóa các tiêu chuẩn cho hoạt động sử dụng Ripple và các hành động khác để hỗ trợ thực hiện các khả năng thanh toán Ripple”.

Khái niệm

“… như là một giao thức mở, Ripple cho phép kiến ​​trúc máy chủ đồng đẳng tạo điều kiện cho các công ty dịch vụ tài chính thanh toán trực tiếp cho nhau thông qua mạng sự khác biệt về mạng lưới, biên giới địa lý hoặc Tiền tệ “.

– Nhóm tư vấn hỗ trợ người nghèo năm 2015

Trang web Ripple mô tả giao thức mã nguồn mở là “công nghệ cơ sở hạ tầng cơ bản cho các giao dịch liên ngân hàng – một tiện ích trung lập cho các tổ chức tài chính và hệ thống”. Giao thức cho phép các ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính phi ngân hàng kết hợp giao thức Ripple vào hệ thống của họ, và do đó cho phép khách hàng của họ sử dụng dịch vụ. Hiện tại, Ripple yêu cầu hai bên tham gia giao dịch: thứ nhất, một tổ chức tài chính được quy định “giữ các quỹ và cân bằng các khoản nợ thay mặt khách hàng”. Thứ hai, “các nhà hoạch định thị trường” như các quỹ phòng hộ hay bàn giao dịch tiền tệ cung cấp tính thanh khoản bằng đồng tiền mà họ muốn thương mại. Ở cốt lõi, Ripple dựa trên một cơ sở dữ liệu chia sẻ, công cộng hoặc sổ cái có nội dung quyết định theo nguyên tắc đồng thuận. Ngoài số dư, sổ cái còn giữ thông tin về các lần chào mua hoặc bán tiền tệ và tài sản, tạo ra sự trao đổi phân tán đầu tiên. Quá trình đồng thuận cho phép thanh toán, trao đổi và chuyển tiền trong một quy trình phân phối. Theo CGAP vào năm 2015, “Ripple thực hiện các khoản thanh toán mà SMTP đã làm cho email, cho phép các hệ thống của các tổ chức tài chính khác nhau liên lạc trực tiếp”.

Trong Ripple, người dùng thực hiện thanh toán với nhau bằng cách sử dụng các giao dịch đã ký kết bằng mật mã bằng đơn vị tiền tệ fiat hoặc tiền nội tệ Ripple (XRP). Đối với các giao dịch bằng tiền XRP, Ripple có thể sử dụng sổ cái nội bộ của mình, trong khi các khoản thanh toán bằng các tài sản khác, sổ cái Ripple chỉ ghi lại số tiền nợ, với tài sản thể hiện dưới dạng nghĩa vụ nợ. Vì Ripple ban đầu chỉ lưu giữ hồ sơ trong sổ cái của nó và không có quyền thực thi thực tế, thì cần phải có sự tin tưởng. Tuy nhiên, Ripple đã được tích hợp với các giao thức xác minh người dùng và các dịch vụ ngân hàng khác nhau. Người dùng phải xác định những người dùng khác mà họ tin cậy và số tiền. Khi thanh toán không XRP được thực hiện giữa hai người dùng tin tưởng lẫn nhau, sự cân bằng của đường tín dụng lẫn nhau được điều chỉnh, tùy thuộc vào giới hạn do mỗi người dùng đặt ra. Để gửi tài sản giữa những người dùng chưa trực tiếp thiết lập mối quan hệ tin cậy, hệ thống sẽ tìm đường dẫn giữa hai người dùng sao cho mỗi liên kết của đường dẫn nằm giữa hai người dùng có mối quan hệ tin tưởng. Tất cả các cân bằng dọc theo con đường sau đó được điều chỉnh đồng thời và nguyên tử. Cơ chế thanh toán thông qua mạng lưới các cộng sự đáng tin cậy được đặt tên là ‘Ripple’. Nó có điểm tương đồng với hệ thống hawala lâu năm.

Các tính năng thiết kế

Cổng vào

Một cửa ngõ là bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cho phép người dùng bỏ tiền vào và lấy tiền từ tài khoản thanh toán của Ripple. Một cổng chấp nhận tiền gửi bằng tiền từ người dùng và cân bằng số dư vào trong sổ cái phân phối Ripple. Hơn nữa, các cổng thanh toán sử dụng số dư sổ cái so với tiền ký quỹ họ giữ khi tiền tệ bị thu hồi. Trong thực tế, các cổng kết nối tương tự như các ngân hàng, tuy nhiên chúng chia sẻ một sổ cái toàn cầu được gọi là giao thức Ripple. Tùy thuộc vào loại và mức độ tương tác mà người sử dụng có với gateway, gateway có thể có các chính sách chống rửa tiền (AML) hoặc biết khách hàng của bạn (KYC) yêu cầu xác minh nhận dạng, địa chỉ, quốc tịch, vv để ngăn chặn hoạt động tội phạm. Các cổng phổ biến vào năm 2017 bao gồm Bitstamp, Gatehub, Ripple Fox, Tokyo JPY, Ông Ripple, RippleChina và The Rock Trading.

Trustlines và rippling

Người dùng phải “mở rộng lòng tin” vào cổng Ripple giữ tiền gửi của họ. Hướng dẫn này tạo ra một đường dây tin cậy cho mạng Ripple mà người sử dụng cảm thấy thoải mái với nguy cơ rủi ro đối tác của gateway. Hơn nữa, người sử dụng phải đưa ra một giới hạn định lượng cho sự tin tưởng này và tạo ra một giới hạn tương tự cho mỗi loại tiền tệ khi ký quỹ tại cổng đó. Ví dụ: nếu người dùng gửi 50 Đô la Mỹ và BTC2.00 tại The Rock Trading, người dùng sẽ phải tin tưởng ít nhất là trong cả hai loại tiền tệ đến cửa ngõ để các khoản tiền này có sẵn trong mạng Ripple. Khi người dùng cho phép nhiều cổng vào trong cùng một loại tiền tệ, có một tùy chọn nâng cao để cho phép “rippling”, điều này cho phép số dư của người dùng chuyển đổi (hoặc ripple) giữa các cổng. Mặc dù tổng số tiền của họ không thay đổi, người sử dụng kiếm được một khoản phí vận chuyển nhỏ để cung cấp thanh khoản liên gateway.

Tín dụng tín chấp

Tương tự như các lý do trong Thời kỳ Tự do Ngân hàng tại Hoa Kỳ, giá trị của một loại tiền tệ có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào mức độ tin cậy của cổng. Hiệp hội thương mại phi lợi nhuận, Hiệp hội doanh nghiệp Ripple Quốc tế (IRBA), cung cấp các thủ tục thống nhất và tiêu chuẩn công bố cho các cổng nối. [89] [90] [91] Tính đến tháng 6 năm 2015, mười lăm doanh nghiệp đã đạt được hoặc vượt quá các tiêu chuẩn IRBA.

Sổ cái đồng thuận

Ripple dựa vào sổ cái chia sẻ chung, là một cơ sở dữ liệu phân phối lưu trữ thông tin về tất cả các tài khoản Ripple. Mạng được “quản lý bởi một mạng lưới các máy chủ xác nhận độc lập liên tục so sánh hồ sơ giao dịch của họ.” Các máy chủ có thể thuộc về bất cứ ai, bao gồm ngân hàng hoặc các nhà hoạch định thị trường. Mặc dù giao thức Ripple là phần mềm miễn phí, Ripple Labs tiếp tục phát triển và quảng bá giao thức Ripple, xác nhận các giao dịch tài chính thông qua một mạng lưới các máy chủ phân tán. Ripple Labs hiện đang hỗ trợ các ngân hàng tích hợp với mạng Ripple. Sổ sách mới được tạo ra mỗi vài giây, và sổ cái đóng lại cuối cùng là một bản ghi hoàn hảo của tất cả các tài khoản Ripple được xác định bởi mạng máy chủ. Giao dịch là bất kỳ thay đổi nào được đề xuất cho sổ cái và có thể được giới thiệu bởi bất kỳ máy chủ nào vào mạng. Các máy chủ cố gắng để đi đến sự đồng thuận về một tập hợp các giao dịch để áp dụng cho sổ cái, tạo ra một “sổ cái kết cuối cùng”.

Quá trình đồng thuận được phân tán, và mục tiêu của sự đồng thuận là cho mỗi máy chủ áp dụng cùng một bộ các giao dịch với sổ cái hiện tại. Máy chủ liên tục nhận được các giao dịch từ các máy chủ khác trên mạng, và máy chủ xác định các giao dịch áp dụng dựa trên nếu một giao dịch đến từ một nút cụ thể trong ‘danh sách nút duy nhất’ hoặc UNL. [Không có trong trích dẫn Các giao dịch được đồng thuận dựa trên một “siêu đồng thuận” của các bên được coi là hợp lệ. Nếu siêu đồng thuận không đồng thuận, “điều này ngụ ý rằng khối lượng giao dịch quá cao hoặc độ trễ của mạng quá lớn đối với quá trình đồng thuận để đưa ra các đề xuất phù hợp”, thì tiến trình đồng thuận lại được các nút này thực hiện. Mỗi vòng của sự đồng thuận làm giảm sự bất đồng, cho đến khi đạt đến sự siêu đồng thuận. Kết quả dự kiến ​​của quá trình này là các giao dịch bị tranh chấp bị loại bỏ khỏi các đề xuất trong khi các giao dịch được chấp nhận rộng rãi được bao gồm. Mặc dù người dùng có thể lắp ráp các nút UNL của mình và có toàn quyền kiểm soát các nút mà họ tin cậy, nhưng Ripple Labs thừa nhận rằng hầu hết mọi người sẽ sử dụng UNL mặc định do khách hàng cung cấp.

Bảo mật Sổ cái

Vào đầu năm 2014, một công ty đối thủ gọi là Stellar Foundation đã trải qua một vụ tai nạn mạng. Công ty đã đưa David Mazieres, nhà khoa học chính của Stellar và trưởng nhóm máy tính an toàn của Đại học Stanford, tiến hành đánh giá hệ thống thống nhất của Stellar, tương tự như Ripple’s. Mazieres tuyên bố hệ thống Stellar không có khả năng an toàn khi vận hành với “nhiều hơn một nút xác nhận”, cho rằng khi không đạt được sự đồng thuận, một ngã ba sổ tay xảy ra với một phần của mạng không đồng ý với các giao dịch được chấp nhận. Tổ chức Stellar sau đó tuyên bố rằng có một “điểm yếu bẩm sinh” trong quá trình đồng thuận, [8] một tuyên bố theo Financial Magnates, “Ripple đã kịch liệt phản đối” [94] Nhà mật mã David Schwartz của Ripple Labs đã phản đối những phát hiện của Mazieres và tuyên bố Stellar đã thực hiện không đúng hệ thống đồng thuận vì “giao thức cung cấp tính an toàn và khả năng chịu lỗi nếu giả định rằng các trình xác nhận được cấu hình chính xác.” [9] Công ty viết thêm rằng sau khi kiểm tra thông tin của Stellar, họ đã kết luận rằng ” Tiếp tục  sự hoạt động của mạng Ripple “. [96]

Ripple được sử dụng làm hệ thống thanh toán / ngoại hối

Ripple cho phép người dùng hoặc doanh nghiệp tiến hành các giao dịch chéo trong một khoảng thời gian 3 đến 5 giây [82]. Tất cả các tài khoản và giao dịch được bảo mật bằng mật mã và xác minh bằng thuật toán. Thanh toán chỉ có thể được ủy quyền bởi chủ tài khoản và tất cả các thanh toán được xử lý tự động mà không có bất kỳ bên thứ ba hoặc trung gian nào. [97] Ripple kiểm chứng các tài khoản và số dư ngay lập tức cho việc truyền tải thanh toán và cung cấp thông báo thanh toán với độ trễ rất ít (chỉ trong vòng vài giây). [98] Các khoản thanh toán là không thể đảo ngược, và không có khoản bồi hoàn. [99] XRP không thể bị đóng băng hoặc bị bắt giữ. [100] Vào năm 2014, bất cứ ai cũng có thể mở một tài khoản trên Ripple, [100] vào năm 2015, thủ tục xác minh danh tính đã được thực hiện. [84] Thuật toán tìm đường dẫn của Ripple tìm kiếm con đường nhanh nhất và rẻ nhất giữa hai loại tiền tệ. [101] Đối với người dùng muốn gửi thanh toán từ USD sang EUR, đây có thể là một kênh “nhanh chóng” trực tiếp từ USD sang EUR, hoặc có thể là một đường đi đa chiều, có thể từ USD sang CAD sang XRP Đến EUR. [102] Tìm đường được thiết kế để tìm ra chi phí chuyển đổi rẻ nhất cho người dùng. Kể từ ngày 14 tháng 5 năm 2014, các cổng vào của Ripple cho phép tiền gửi bằng một số lượng hạn chế các loại tiền tệ fiat (USD, EUR, MXN, NZD, GBP, NOK, JPY, CAD, CHF, CNY, AUD), một số tiền tệ mật (BTC, XRP, LTC, NMC, NXT, PPC, XVN, SLL) và một số mặt hàng (vàng, bạc, bạch kim). [103] [104] [105]

Cầu Bitcoin

Cây bitcoin là một liên kết giữa Ripple và các hệ sinh thái bitcoin. Cầu giúp bạn có thể thanh toán cho bất kỳ người dùng bitcoin nào từ tài khoản Ripple mà không cần phải giữ bất kỳ loại tiền tệ kỹ thuật số nào. Ngoài ra, bất kỳ thương gia chấp nhận bitcoins có tiềm năng để chấp nhận bất kỳ loại tiền tệ trên thế giới. Ví dụ: người dùng Ripple có thể muốn giữ tiền bằng USD và không sở hữu bitcoins. Một thương gia, tuy nhiên, có thể mong muốn thanh toán bằng bitcoin. Cầu bitcoin cho phép bất kỳ người dùng Ripple nào gửi bitcoins mà không cần phải sử dụng một trao đổi trung tâm như BTC-e để thu được chúng. [33] [106] Bitstamp hoạt động như một cổng cho giao thức thanh toán Ripple, trong số các giao dịch khác.

Tính riêng tư

Mặc dù thông tin giao dịch trên sổ cái là công khai, nhưng thông tin thanh toán thì không. Vì vậy rất khó cho bất cứ ai liên kết thông tin giao dịch với bất kỳ người dùng hoặc công ty cụ thể nào. [107]

Các nhà hoạch định thị trường

Bất kỳ người dùng nào trên Ripple có thể hoạt động như một nhà tạo ra thị trường bằng cách cung cấp dịch vụ chênh lệch như cung cấp tính thanh khoản của thị trường, chuyển đổi tiền tệ trong nội bộ, ripple … Các nhà hoạch định thị trường cũng có thể là các quỹ phòng hộ hoặc các tổ chức giao dịch tiền tệ. Theo trang web Ripple, “bằng cách giữ số dư bằng nhiều loại tiền tệ và kết nối với nhiều cổng, các nhà hoạch định thị trường tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán giữa những người dùng không có sự tin tưởng trực tiếp, cho phép trao đổi thông qua các cổng nối”. Với một số lượng lớn các nhà hoạch định thị trường, Tìm kiếm thuật toán tạo ra một thị trường gần như không ma sát và cho phép người dùng liên tục thanh toán lẫn nhau thông qua mạng lưới các loại tiền tệ khác nhau mà không phải giả định bất kỳ rủi ro tỷ giá không mong muốn nào.

Nhiều dịch vụ như thế này được cung cấp thông qua một nền tảng truyền thống cung cấp để mua hoặc bán một loại tiền tệ cho một loại tiền tệ khác. Hồ sơ dự thầu và yêu cầu được tổng hợp thành sách đặt hàng, tạo ra một trao đổi phân quyền. Người sử dụng có thể giao dịch với các nhà sản xuất thị trường để buôn bán hoặc chuyển đổi tiền tệ Thuật toán tìm đường dẫn của Ripple thúc đẩy chức năng này để cho phép người dùng gửi tiền bằng một loại tiền tệ và người nhận nhận nó bằng một đồng tiền khác. Ví dụ, một người dùng có thể thanh toán bằng USD và người nhận có thể chọn nhận tiền bằng một loại tiền tệ khác, bao gồm bitcoins và XRP. [109]

Mở API

Ripple Labs đã xây dựng giao thức thân thiện với cộng đồng nhà phát triển và các tính năng kết quả bao gồm API cho mạng thanh toán, dựa trên tiêu chuẩn REST API phổ biến. Một trong những phần mở rộng sớm nhất của các nhà phát triển bên thứ ba là một phần mở rộng Ripple cho nền tảng thương mại điện tử Magento, cho phép Magento đọc quyển sổ công cộng Ripple và tạo hóa đơn. Đã có tùy chọn thanh toán bằng Ripple Wallet được phát triển cho các tình huống bán lẻ. [38]

XRP

  1. Không chính thức.

XRP tồn tại tự nhiên trong giao thức Ripple như một đồng tiền tự do không có đối tác, giống như Bitcoin trong Blockchain.Vì XRP là một tài sản, trái ngược với cân bằng hoán đổi, nó không yêu cầu người dùng tin tưởng vào bất kỳ tổ chức tài chính cụ thể nào để trao đổi hoặc được trao đổi Tất cả các loại tiền tệ khác trên Ripple yêu cầu một số lượng tin tưởng, vì mỗi quốc gia có tổ chức phát hành, từ đó có thể đổi tiền tệ đó (bao gồm cả BTC trên mạng Ripple). ”

– Giao thức Ripple [110]

XRP là loại tiền tệ bản địa của mạng Ripple chỉ tồn tại trong hệ thống Ripple. [111] XRP hiện có thể chia thành 6 chữ số thập phân, và đơn vị nhỏ nhất được gọi là giọt với 1 triệu giọt bằng 1 XRP. [111] Đã có 100 tỷ XRP được tạo ra khi Ripple bắt đầu, và không được cho phép tạo ra theo các quy tắc của giao thức. [112] Như vậy, hệ thống được thiết kế để XRP là một tài sản khan hiếm với nguồn cung sẵn có giảm dần. [112] Không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào để mua lại, XRP là đơn vị tiền tệ duy nhất trong mạng Ripple không gây ra rủi ro cho đối tác và nó là tài sản số duy nhất có nguồn gốc. Các loại tiền tệ khác trong mạng Ripple là các công cụ nợ (tức là nợ), và tồn tại ở dạng số dư. [2] Người dùng mạng Ripple không bắt buộc phải sử dụng XRP như một cửa hàng có giá trị hoặc trung tâm trao đổi. Tuy nhiên, mỗi tài khoản Ripple đều cần một khoản dự trữ nhỏ là 20 XRP [113] (6,58 đô la Mỹ tính đến ngày 16 tháng 5 năm 2017 [114]). Mục đích của yêu cầu này được thảo luận trong phần chống spam.

Phân phối

Trong số 100 tỷ đã tạo ra, 20 tỷ XRP đã được các nhà sáng tạo giữ lại, cũng là những người sáng lập Ripple Labs. Các nhà sáng tạo cho 80% còn lại của Ripple Labs, với XRP nhằm “kích thích hoạt động của nhà sản xuất thị trường để tăng tính thanh khoản của XRP và tăng cường sức khoẻ tổng thể của các thị trường XRP”. [112] [115] Ripple Labs cũng có một đoạn ngắn Đã có từ 2013 đến 200 triệu bản XRP (0,2% của tất cả XRP) với một số khoản chi cho các tổ chức từ thiện như Sáng kiến ​​Máy tính Tốt, bắt đầu cung cấp XRP để đổi lấy thời gian tình nguyện cho các dự án nghiên cứu [116]. Vào tháng 3 năm 2015, 67% công ty gốc của Ripple Labs vẫn còn giữ lại công ty, [112] với Ripple Labs nói rằng “chúng tôi sẽ tham gia vào các chiến lược phân phối mà chúng tôi dự kiến ​​sẽ dẫn đến ổn định hoặc tăng cường tỷ giá XRP so với các Tiền tệ. “Vào tháng 5 năm 2017, để xoa dịu những lo ngại xung quanh việc cung cấp XRP, Ripple đã cam kết đặt 55 tỷ XRP (88% cổ phần của XRP) vào một khoản tiền ký quỹ được bảo mật bằng mật mã. Khoản tiền ký quỹ sẽ cho phép họ bán được tới 1 tỷ hàng tháng và trả lại bất cứ thứ gì không sử dụng vào cuối mỗi tháng vào sau của hàng đợi ký quỹ. [118] [115] Số lượng XRP được phân phối và chuyển động của chúng có thể được theo dõi thông qua trang web Ripple Charts. [119]

Là một đồng tiền cầu nối

Một trong những chức năng cụ thể của XRP là một đồng tiền cầu nối, [102] có thể cần thiết nếu không có trao đổi trực tiếp giữa hai loại tiền tệ tại một thời điểm cụ thể, ví dụ như khi giao dịch giữa hai cặp tiền tệ hiếm khi giao dịch [110]. ] Trong giao dịch tiền tệ của mạng lưới, XRP được giao dịch tự do so với các loại tiền tệ khác, và giá thị trường dao động so với đô la, euro, yên, bitcoin … Trọng tâm thiết kế của Ripple giống như một giao dịch tiền tệ và một RTGS phân phối, ngược lại với việc nhấn mạnh XRP như Một đồng tiền thay thế. [110] Vào tháng 4 năm 2015, Ripple Labs đã thông báo rằng một tính năng mới được gọi là autobridging đã được thêm vào Ripple, với mục đích giúp các nhà làm thị trường dễ dàng giao dịch giữa các cặp tiền tệ hiếm khi giao dịch. Tính năng này cũng nhằm mục đích để lộ thêm mạng lưới để thanh khoản và tỷ giá hối đoái tốt hơn [121].

Là một biện pháp chống thư rác

Khi người dùng thực hiện giao dịch tài chính bằng tiền không phải là bản xứ, Ripple tính lệ phí giao dịch. Mục đích của phí là để bảo vệ chống lại ngập mạng bằng cách làm cho các cuộc tấn công quá đắt đối với tin tặc. Nếu Ripple hoàn toàn tự do truy cập, đối thủ có thể phát tán một lượng lớn “spam rác” (giả mạo tài khoản) và “spam giao dịch” (tức là các giao dịch giả mạo) nhằm cố gắng làm quá tải mạng. Điều này có thể làm cho kích thước của sổ cái trở nên không thể quản lý và can thiệp vào khả năng của mạng lưới để nhanh chóng giải quyết các giao dịch hợp pháp. Do đó, để tham gia vào thương mại, mỗi tài khoản Ripple phải có một khoản dự trữ nhỏ là 20 XRP, [113] (0,16 đô la Mỹ tính đến ngày 03 tháng 10 năm 2016 [114]) và phí giao dịch bắt đầu từ 0,00001 XRP (US $ .00000008 tính đến ngày 3 tháng 10 năm 2016 [114]) phải được chi cho mỗi giao dịch. Phí giao dịch này không được ai thu; XRP bị phá hủy và chấm dứt tồn tại. [122] Lệ phí giao dịch tăng lên nếu người dùng đăng các giao dịch với tỷ lệ rất lớn (nhiều nghìn mỗi phút) và tái định cư sau một khoảng thời gian không hoạt động. [87]

Tiếp nhận

Kể từ khi ra mắt, giao thức Ripple đã nhận được sự quan tâm hợp lý trong cả báo chí tài chính và chính thống. Ripple gần đây đã được đề cập đến trong các bài viết về ngành công nghiệp bởi Công ty The Nielsen, Bản tin Hàng quý của Ngân hàng Anh, NACHA và KPMG, với nhiều bài viết xem xét tác động của Ripple lên việc quốc tế hoá ngành ngân hàng [123]. Vào tháng 4 năm 2015, Ngân hàng Hoa Kỳ đã khẳng định rằng “từ quan điểm của các ngân hàng, các sổ cái phân tán như hệ thống Ripple có nhiều ưu điểm so với các thuật ngữ bí mật như Bitcoin”, bao gồm cả bảo mật [17]. Tác giả cuốn “Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston”, “cho rằng việc áp dụng các mạng lưới phân tán, chẳng hạn như Ripple, có thể giúp cho ngành ngân hàng [ngân hàng] nhận ra quy trình xử lý nhanh hơn, cũng như hiệu quả lớn hơn đối với thanh toán toàn cầu và dịch vụ ngân hàng đại lý.” [123] Viết cho Esquire về Ripple là một mạng lưới thanh toán vào năm 2013, Ken Kurson nói rằng “những thương hiệu dịch vụ tài chính lớn nên cảm nhận về Ripple theo cách mà các hãng thu âm cảm thấy về Napster”. [124] Trang web của tờ The New York Times – trang web Dealbook cho biết vào năm 2014 rằng ” Ripple] chiến thắng một cái gì đó vốn đã tỏ ra khó nắm bắt đối với các đồng tiền ảo: sự tham gia của nhiều người chơi chính trong hệ thống tài chính. “[16] Vào tháng 8 năm 2015, Ripple đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới trao tặng danh hiệu là Công nghệ tiên phong. [125]

Mặc dù Ripple đứng thứ ba về vốn hóa thị trường cho bitcoin như là một đồng tiền số, [10] nhiều thành viên của báo chí đã miêu tả Ripple như một đối thủ cạnh tranh của bitcoin. Vào cuối năm 2014, Bloomberg gọi Bitcoin là đồng tiền “không thành công”, sau khi đồng tiền của Bitcoin giảm 54% giá trị trong một năm. Ripple được miêu tả như là một đối thủ cạnh tranh đáng kể, một phần do việc chuyển tiền quốc tế thời gian thực của nó [126]. Bill Gates đã hỗ trợ triển vọng này và đề cập đến hệ thống Ripple khi được hỏi về bitcoin vào năm 2014, cho biết “có rất nhiều bitcoin hoặc Ripple và các biến thể có thể làm để chuyển tiền giữa các quốc gia dễ dàng hơn và giảm lệ phí xuống khá nhanh. Hệ thống chi phối “. [127] Về trợ cấp của Ripple đối với bất kỳ chủ sở hữu giá trị điện tử nào, Phó Chủ tịch Dự trữ Liên bang St. Louis và giáo sư tại Đại học Simon Fraser, David Andolfatto, tuyên bố vào năm 2014 rằng” Ripple là một giao thức không liên quan đến tiền tệ. Ripple là người chiến thắng. Nó xử lý bất cứ điều gì. “[128] Để tạo ra và phát triển giao thức RTXP và Ripple, Viện Công nghệ Massachusetts đã công nhận Ripple Labs là một trong năm 50 công ty thông minh nhất trong năm 2014 vào tháng 2 năm 2014 theo ấn bản của MIT Technology Review [129].

Phản ứng với XRP

Phản ứng với XRP bị phân cực trong cộng đồng mật mã tiền tệ [7]. Những người ủng hộ bitcoin đã chỉ trích XRP vì đã “pre-mined” vì XRP được xây dựng trực tiếp vào giao thức Ripple và không cần khai thác. Ngoài ra, việc phân phối số lượng tiền XRP hạn chế ban đầu của Ripple Labs đã gặp rất nhiều tranh cãi, [94] và đặc biệt là sự thành công của 20% người sáng lập được coi là tỷ lệ cao. Tuy nhiên, Esquire phản đối vào năm 2013 rằng “nếu nó là lạc lối, thì tại sao mọi công ty đã từng đi công khai trong khi vẫn giữ được số cổ phiếu của nó” 124. Phần lớn tranh cãi đã được giải quyết sau khi tuyên bố rằng những người sáng lập [95] Jed McCaleb và Arthur Britto 95 sẽ bán XRP với tốc độ trung bình trong vài năm, “một động thái làm tăng sự ổn định và khôi phục lòng tin đối với thị trường XRP”. [95] Giám đốc điều hành Chris Larsen lần lượt trao tặng 7 Tỷ đồng XRP cho Quỹ Ripple để Đổi mới Tài chính, với việc XRP được “khóa lại” và quyên góp theo thời gian. [131] Năm 2016, trong số 20% ban đầu được phân bổ cho những người sáng lập, gần một nửa đã được hiến tặng cho các tổ chức phi lợi nhuận và từ thiện.

WEBSITE CHÍNH THỨC

https://ripple.com/

VÍ LƯU TRỮ RIPPLE (xrp)

  • Sàn giao dịch nổi tiếng gatehub.net
  • Ví trên các sàn: bittrex.com,  poloniex.com,…
  • Lưu trên trezor, ledger

KIỂM TRA GIAO DỊCH RIPPLE XRP

Bạn vui lòng copy paste địa chỉ ví của bạn vào để xem giao dịch XRP ( Ripple ) đã được chuyển chưa.

https://xrpcharts.ripple.com/#/graph/

https://bithomp.com/explorer/

HƯỚNG DẪN MUA BÁN RIPPLE TẠI VIỆT NAM

Bước 1: vào website http://chimcugay.com

Bước 2: Đăng ký tài khoản và đăng nhập  ( click here )

Bước 3: Click vào MUA COIN NHANH hay Click trực tiếp vào giá mua

Bước 4: điền thông tin địa chỉ nhận ripple

NOTE: chú ý một số site như bittex.com hay coinpayments.net sẽ yêu cầu điền TAGS thì bạn phải điền. Gatehub.net hoặc poloniex.com thì không yêu cầu nên bạn có thể để trống.

Bước 5: chuyển khoản vào tài khoản chúng tôi như trên website

Bước 6: đợi tầm 5-15 phút sẽ nhận được coins trong tài khoản

Bạn có thể kiểm tra giao dịch theo hướng dẫn ở mục trên

 

CỘNG ĐỒNG BÀN LUẬN
https://www.xrpchat.com/

twitter.com/Ripple

 

SÀN GIAO DỊCH CHẤP NHẬN
Hầu hết sàn giao dịch: sàn giao dịch tốt nhất về ripple hiện nay là gatehubHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam