Quỹ đầu tư đồng Bitcoin bị phạt 2.5 triệu USD vì khởi chạy mô hình lừa đảo Ponzi

0
1008

Toà án tối cao Hoà Kỳ tại thành phố New York vừa đưa ra án phạt vì khởi chạy mô hình Ponzi của quỹ đầu tư đồng Bitcoin, Gelfman Blueprint, Inc. (GBI) và giám đốc điều hành quỹ Nicholas Gelfman với mức phạt hơn 2.5 triệu USD. Theo một thông báo chính thức được công bố ngày 18 tháng 10.

Lừa đảo liên quan tới đồng Bitcoin
Lừa đảo liên quan tới đồng Bitcoin

GBI là một công ty có trụ sở tại New York và là quỹ đầu tư đồng Bitcoin (BTC) được thành lập vào năm 2014. Như trang web của công ty đưa tin, đến năm 2015, quỹ có 85 khách hàng và 2,367 đồng Bitcoin (BTC) được quản lý.

Án phạt này là kết quả của hành động chống gian lận được Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đệ trình chống lại GBI từ hồi tháng 9 năm 2017. CFTC đã cáo buộc GBI đang chạy chương trình Ponzi từ năm 2014 đến năm 2016. Từ đầu GBI đã quảng bá với các nhà đầu tư rằng quỹ phát triển một thuật toán máy tính được gọi là “Jigsaw” cho phép kiếm được một mức lợi nhuận đáng kể thông qua một quỹ đầu tư. Trên thực tế, toàn bộ kế hoạch là một mô hình lừa đảo.

Kết quả điều tra cho biết, GBI và Gelfman lừa đảo hơn 600,000 USD từ ít nhất 80 khách hàng. Hơn nữa, Gelfman đã giả mạo một vụ “hack” để che giấu tổn thất giao dịch của chương trình. Cuối cùng dẫn đến việc gần như tất cả các quỹ của khách hàng bốc hơi nhanh chóng.

Án phạt hiện tại buộc GBI và Gelfman phải trả hơn 2.5 triệu đô la tiền phạt dân sự và bồi thường. GBI và Gelfman được lệnh phải trả $ 554,734.48 và $ 492,064.53 để bồi thường cho khách hàng và $ 1,854,000 và $ 177,501 trong tiền phạt dân sự, tương ứng.

James McDonald, Giám đốc thực thi của CFTC, nói rằng “trường hợp này đánh dấu một chiến thắng khác cho Ủy ban trong quá trình thực thi kiểm soát tiền điện tử. Khi các trường hợp này xuất hiện, CFTC sẽ xác định những nhân tố xấu trong các thị trường tiền tệ ảo này và buộc họ phải chịu trách nhiệm. ”

Tháng trước, CFTC đã đệ trình một vụ kiện tới Tòa án tối cao Hoa Kỳ tại một quận phía Bắc Texas chống lại hai bị cáo với cáo buộc sử dụng đồng Bitcoin (BTC) để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo vụ kiện, bị cáo Morgan Hunt và Kim Hecroft đã điều hành 2 doanh nghiệp gian lận và gây hiểu lầm cho công chúng để đầu tư vào các hợp đồng ngoại tệ có đòn bẩy hoặc có lãi, chẳng hạn như ngoại hối, quyền chọn nhị phân.

Nguồn cointelegraph

Xem thêm tin tức tiền ảo, tin tức tiền điện tử, giá Bitcoin hôm nay, giá ETH hôm nay tại BTCnews.vnHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam