Quản trị và phi tập trung hóa Blockchain: Các mô hình hoàn toàn khả thi có độc quyền lẫn nhau không?

0
50

Quản trị blockchain về cơ bản là phương tiện mà những thay đổi được đề xuất và triển khai trên nền tảng blockchain. Điều này đi kèm với một thách thức: rất nhiều người tham gia phải được lên tiếng về những thay đổi đó và các bên có quyền lực không được kiểm soát quá nhiều – ít nhất, đó là kế hoạch phi tập trung hóa, mặc dù nó không luôn hoạt động theo cách đó.

Có ba mô hình quản trị được phân định rộng rãi đang cạnh tranh để giải quyết các vấn đề xung quanh quản trị cần thiết và triết lý phi tập trung, và đây là một tổng quan về cách họ làm việc.

Quản trị theo chuỗi 

Quản trị theo chuỗi là một mô hình mới hơn làm cơ sở cho các chuỗi khối như EOS, Cosmos, và Tezos. Nó gây tranh cãi bởi vì nó gần như đồng nghĩa với bỏ phiếu dựa trên đồng tiền, mang lại cho những người nắm giữ đồng tiền giàu có nhất quyền lực nhất.

Vlad Zamfir, nổi tiếng với công trình về Ethereum, gần đây đã chỉ trích Cosmos vì những lý do này: ông cho rằng phong cách bỏ phiếu này không dân chủ, nhưng là một nền dân chủ một phiếu một đô la.

“Bởi vì nó tước quyền của tất cả những người không có tiền – ngay cả những người chỉ có một số tiền nhỏ”

– Vlad ‘ETH không phải là tiền’ Zamfir (@VladZamfir) Ngày 22 tháng 6 năm 2019

Ý kiến ​​của Zamfir liên quan đến Cosmos, nhưng nhiều blockchain tương tự cũng tập trung sự giàu có và quyền biểu quyết. Chẳng hạn, EOS đang phải đối mặt các vấn đền mua phiếu bầu do thực tế là các nhà sản xuất và trao đổi Block nắm giữ một lượng lớn EOS.

Ngoài ra, nhiều blockchains trong thể loại này có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, đó không phải là lỗi của các nhà đầu tư giàu có, nhưng làm tăng sự tập trung quyền lực.

Hơn nữa, các chuỗi khối với quản trị theo chuỗi có thể sẽ trở nên tập trung hơn trong tương lai khi các công ty tiền điện tử bắt đầu cung cấp dịch vụ đặt cọc cho các nhà đầu tư tổ chức. Coinbase Custody, là một ví dụ, đang có kế hoạch giới thiệu hỗ trợ cho quản lý và quản trị Tezos, Cosmos, và MakerDAO vào cuối năm nay. Điều này có thể cho phép các tổ chức tài chính có được tiếng nói đáng kể đối với các blockchain được quản trị theo chuỗi.

“Phiếu bầu bắt buộc” và quản trị theo chuỗi

Nhìn qua lăng kính kỹ thuật, mô hình một đô la một phiếu thực sự không cần thiết cho quản trị theo chuỗi. Điều thực sự quan trọng là thực tế kết quả của bất kỳ phiếu bầu nào đều ràng buộc và được xây dựng thành mã của blockchain. Như Phil Lucsok đến từ Polkadot giải thích, phiếu bầu ràng buộc khiến những người tham gia blockchain gần như không thể quay lại quyết định, đó là một điều tốt nếu các thỏa thuận thường xuyên bị phá vỡ.

Mặc dù phiếu bầu có một nhược điểm: chúng làm giảm sức mạnh của người tham gia. Ở một thái cực, các nút được cho là chi phối blockchain có thể trở nên dư thừa và bị tước quyền nếu chúng bị buộc phải tuân theo các thay đổi (như Zamfir giải thích)

Vấn đề này có thể được giải quyết một phần bằng cách giới thiệu các ưu đãi khác: ví dụ: nhà khai thác nút EOS hoặc nhà sản xuất Block, cung cấp tài nguyên cho mạng; nhưng họ cũng kiếm được doanh thu.

Ở một thái cực khác, phiếu bầu ràng buộc có thể lấy đi quyền lực từ các nhà đầu tư nhỏ. Nếu các nút bị ràng buộc ban hành kết quả bỏ phiếu, các nút đó được khuyến khích tích lũy tài sản và quyền biểu quyết, sau đó bỏ phiếu cho lợi ích riêng của họ. Lucsok tin rằng điều này có thể được giải quyết bằng cách kết thúc chính sách “một xu, một phiếu bầu” và sử dụng các phương thức bỏ phiếu thay thế; tuy nhiên, rất ít (nếu có) blockchains đã chứng minh rằng điều này là khả thi.

Quản trị không chính thức

Hầu hết các blockchains cũ, như BitcoinEthereum, dựa vào các hệ thống quản trị không chính thức xuất hiện tự nhiên từ vai trò của những người tham gia. Trên các blockchains này, các nhà phát triển và những người tham gia khác đề xuất các thay đổi, và các thợ mỏ và nút chọn có nên theo dõi những thay đổi đó trong quá trình nâng cấp theo lịch trình hay không. Thông thường, những thay đổi này được thỏa thuận và toàn bộ mạng lưới thực hiện các thay đổi cùng một lúc.

Mặt khác, nếu các thợ mỏ không đồng ý, một ngã ba xảy ra. Vào tháng 11 năm 2018, ví dụ, Bitcoin Cash – Cộng đồng không đồng ý với kích thước khối và một phần của cộng đồng khai thác đã quyết định sử dụng phần mềm nút thay thế, từ đó hình thành nên chuỗi khối Bitcoin SV gây tranh cãi.

Một sự kiện tương tự đã xảy ra vào năm 2016, khi Ethereum được chia rẽ Ethereum Classic do bất đồng xung quanh một vụ hack lớn. (Lưu ý:. Chủ nghĩa thuần túy sẽ nói rằng Ethereum cổ điển chia hai thành Ethereum, chính vì ETC là chuỗi không thay đổi gì ban đầu Đây là loại tranh luận mà sự chia rẽ có thể dẫn đến.)

Những chuỗi chia hai thường được kết hợp với bằng chứng của việc (hoặc khai thác mỏ dựa trên các blockchain tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên, điều này phần lớn là ngẫu nhiên. Điều quan trọng là những thay đổi được đề xuất không ràng buộc đối với các blockchain giống như Bitcoin. Các ý kiến ​​thiểu số không thể bị chi phối bởi các ý kiến ​​phổ biến và bất kỳ số lượng người khai thác nào cũng có thể rẽ nhánh một blockchain mới, lấy giá trị thực và sức mạnh băm với họ.

Quản trị không chính thức không ngăn chặn tất cả các vấn đề của quản trị theo chuỗi. Một vài người tham gia giàu có vẫn có thể tích lũy năng lượng băm hoặc đặt tiền xu. Tuy nhiên, những người tham gia tích trữ những tài nguyên đó sẽ chỉ có được quyền lực gián tiếp, không có quyền biểu quyết. Mặt khác, những người tích lũy đủ tài nguyên có thể thực hiện một cuộc tấn công 51%, một điều mà đã xảy ra trên một số blockchains.

Quản trị ngoại chuỗi

Rất ít blockchains phụ thuộc hoàn toàn vào quản trị ngoài chuỗi, nhưng Vlad Zamfir và CasperLabs đang theo đuổi mục tiêu này. Blockchain sắp tới của CasperLabs sẽ dựa vào việc bỏ phiếu theo cách hoàn toàn không giống như quản trị theo chuỗi. CasperLabs hiện tại đề xuất quản trị phụ thuộc vào khu vực bầu cử. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển cốt lõi, người đóng góp nguồn mở, nhà phát triển DApp và người cấp phép phần mềm đều sẽ nhận được một đại diện và một phiếu bầu.

Mô hình này một phiếu bầu cho mỗi cử tri, mô hình này giải quyết một vấn đề về quản trị theo chuỗi: các nhà đầu tư nắm giữ một lượng lớn mã thông báo gốc của CasperLabs sẽ không có nhiều quyền biểu quyết. Điều này cũng sẽ giải quyết những vấn đề về quản trị chính thức: như CasperLabs’ ghi chú tài liệu, mạng sẽ không được ‘theo lệnh của người tham gia mạng với sức mạnh băm nhất hoặc tiền đặt cược.’

Một vấn đề với Mô hình CasperLabs là một thực tế rằng nó thay đổi vấn đề quản trị vào các nhóm nhỏ hơn. Mỗi khu vực bầu cử của CasperLabs sẽ được để lại một thành viên hội đồng quản trị khi họ thấy phù hợp và những khu vực bầu cử đó có thể bị tham nhũng trong nội bộ. Điều đó nói rằng, nguy cơ tham nhũng nội bộ có thể được giảm thiểu phần nào bởi thực tế là CasperLabs có kế hoạch giới thiệu nhiều khu vực bầu cử hơn theo thời gian.

Ngoài hệ thống bỏ phiếu, tính năng rõ ràng nhất của quản trị ngoại tuyến của CasperLabs sẽ là quy trình bỏ phiếu không ràng buộc. CasperLabs sẽ cho phép các nút phủ quyết phiếu bầu thành công. Như tài liệu của CasperLabs giải thích, trình xác nhận sẽ có thể ghi đè phá vỡ những thay đổi có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, cơ chế chính xác để xử lý những thay đổi này vẫn đang được tiến hành.

Tóm tắt Quản trị Blockchain

Có một số lượng trùng lặp giữa mỗi mô hình quản trị. Điều này một phần là do quản trị xuất hiện tự nhiên từ hoạt động khác và một phần vì mỗi loại quản trị không được xác định chặt chẽ.

Trong mọi trường hợp, có hai mối quan tâm phổ biến trong hầu hết mọi mô hình: ai có quyền tham gia vào các quyết định và quyền đó phải được phân phối như thế nào?

Trong khi hầu hết các dự án blockchain được tạo ra với sự tham gia rộng rãi trong tâm trí, những nỗ lực phân phối quyền lực có thể có những hậu quả không lường trước được. Có thể, bất kỳ mô hình quản trị nào phân phối quyền cũng cung cấp một kênh đã chín muồi để khai thác. Mức độ mà mỗi mô hình quản trị có vấn đề sẽ trở nên rõ ràng khi thời gian trôi qua và khi mỗi hệ thống đáo hạn.

Nguồn: cryptobriefing

Lược dịch: Góc tiền ảo

Tìm hiểu thêm:

Blockchain là gì ?

Permissionless blockchains và permissioned blockchains là gìHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam