MIT: Trung bình $ 7 triệu trong khối lượng mỗi ngày của thị trường tiền điện tử bị bơm thổi

0
460

Theo đánh giá của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), hai nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial uy tín tại London đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và machine learning để phân tích hàng trăm chương trình ‘pump-and-dump’ thị trường tiền điện tử để tìm ra cách trước khi chúng xảy ra.

Kể từ năm 2017, thị trường tiền điện tử tăng trưởng mạnh mẽ, các kế hoạch pump-and-dump trong thị trường giao dịch tiền ảo đã trở thành một vấn đề lớn đối với cả nhà đầu tư và nhà quản lý.

Ngay cả trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn, thị trường đã chứng kiến tình trạng một đồng coin ‘pump’ trong một khoảng thời gian và ‘dump’ trong vòng vài giây ngay sau khi xây dựng mức đỉnh. Điều này chủ yếu được tổ chức bởi các nhóm Telegram tư nhân, dẫn đầu bởi các nhà đầu tư bán lẻ.

7 triệu đô mỗi ngày

Trong nghiên cứu của họ, Jiahua Xu và Benjamin Livshits tại Imperial College London tiết lộ rằng trung bình, ít nhất hai chương trình ‘pump-and-dump’ được thực hiện trên thị trường tiền điện tử hàng ngày, tạo ra 7 triệu đô la trong khối lượng giao dịch 24h.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hàng trăm chương trình ‘pump-and-dump’ diễn ra mỗi quý và cách duy nhất để không bị ảnh hưởng bởi chúng là tránh hoàn toàn những đồng coins có bất kỳ dấu hiệu nào của việc xây dựng giá nhân tạo.

Ví dụ, một trong 236 đề án ‘pump-and-dump’ mà Xu và Livshits nghiên cứu từ ngày 21 tháng 7 đến ngày 18 tháng 11 là một coins được ký hiệu là BVB. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi một nhóm Telegram công bố việc bắt đầu một máy ‘bơm’ với nó, giá của BVB gần như ngay lập tức tăng vọt lên đỉnh.

Để đi từ mức giá thấp đến mức cao nhất mọi thời đại, BVB chỉ mất 18 giây.

Các nhà nghiên cứu viết:

“Chúng tôi nhận thấy rằng lệnh mua đầu tiên đã được đặt và hoàn thành trong vòng 1 giây sau thông báo tiền xu đầu tiên. Chỉ sau 18 giây, giá BVB đã tăng vọt lên mức đỉnh. Ba phút rưỡi sau khi bắt đầu ‘pump-and-dump’, giá của nó đã giảm xuống dưới mức giá khi bắt đầu ICO.”

CFTC đã cảnh báo các chương trình ‘pump-and-dump’ là bất hợp pháp

Với những đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường thấp, đặc biệt là những coins có khối lượng giao dịch ít hơn 1 triệu đô la hàng ngày, nó rất hấp dẫn cho những người thao túng tạo ra một xu hướng tăng giá giả tạo nhanh chóng. Sự gia tăng đột ngột về giá cả sau đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhiều nhà đầu tư khác trên thị trường, khiến họ sợ bỏ lỡ một cơ hội đầu tư quá hấp dẫn (FOMO).

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng một số người trong nội bộ đã tích lũy ngay cả trước khi quá trình ‘pump’ được bắt đầu để kiêm được một biên độ lợi nhuận cao hơn đồng.

“Nghiên cứu cho thấy các nhà tổ chức ‘pump-and-dump’ có thể dễ dàng sử dụng thông tin nội bộ của họ để tăng thêm sức mạnh cho quá trình ‘pump’,” Xu nói.

Giải pháp đơn giản

Hầu hết thông tin Xu và Livshits thu thập được phát hiện bằng thuật toán machine learning thông qua lịch sử ‘pump-and-dump’ từng diễn ra để phát hiện dấu hiệu các “máy bơm” tiềm năng trước khi chúng bắt đầu.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà giao dịch không có sẵn thuật toán này, các nhà nghiên cứu nói rằng một cách đơn giản để tìm hiểu xem một tài sản có trải qua chu kỳ ‘pump-and-dump’ hay không là xem liệu một đồng tiền điện tử có volume giao dịch và vốn hoá thấp có giao dịch lớn bất thường trong một khoảng thời gian nhất định.

Ủy ban giao dịch hàng hóa và tương lai (CFTC) đã đưa ra cảnh báo cùng hình phạt nghiêm khắc cho các nhóm nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử thực hiện các chương trình ‘pump-and-dump’, nhưng có vẻ như các quy định nghiêm ngặt vẫn chưa mang tính thực tế và hiệu quả trong việc ngăn chặn chúng.

Xem thêm: Chủ tịch SEC: Nói không với Bitcoin ETF trước khi thị trường Bitcoin có những thay đổi quan trọng

BTCnews/CCN

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam