Proof-of-stake và kế hoạch giảm 99% năng lượng khi khai thác Ethereum

0
646

Ethereum dự định sẽ chuyển sang giao thức proof-of-stake (POS) trong tương lai. Việc chuyển sang proof-of-stake (POS) được cho là sẽ cắt giảm năng lượng tiêu thụ khi khai thác một cách mạnh mẽ, khoảng 99%.

Nền tảng Ethereum khởi đầu là một blockchain giới thiệu các hợp đồng thông minh và cùng với đó là một cộng đồng phát triển mạnh mẽ. Giá ETH, đồng tiền điện tử cơ bản của nền tảng Ethereum, đã đạt đỉnh khoảng 1400 đô la vào đầu năm 2018 và gần đây được giao dịch dưới mức 200 đô la.

Tương tự như Bitcoin, Ethereum sử dụng Proof-Of-Work làm cơ chế đồng thuận để bảo mật mạng blockchain. Tuy nhiên, người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng được sử dụng để bảo đảm chuỗi khối Ethereum. Mặc dù vậy mọi người vẫn sẽ quan tâm đến các vấn đề môi trường do các blockchain dựa trên PoW gây ra, cùng với chi phí khi sử dụng điện.

Thực tế hiện tại, với những blockchain dựa trên PoW, các công ty khai thác đua nhau xác nhận các giao dịch nhanh nhất để nhận phần thưởng là tiền điện tử, điều này yêu cầu các nhà khai thác phải trang bị cho mình một lợi thế về năng lực tính toán, dẫn đến việc tiêu tốn rất nhiều chi phí điện và chi phí khác liên quan đến khai thác.

Proof-Of-Work nhất thiết phải hoạt động trên một logic yêu cầu sức mạnh khổng lồ về tính toán được khuyến khích bằng những phần thưởng lớn

Proof-Of-Stake áp dụng triết lý ngược lại hoàn toàn trong việc bảo vệ mạng blockchain

Proof-Of-Stake phá vỡ tính đối xứng này bằng cách không dựa vào phần thưởng cho an ninh, mà là hình phạt.

Proof-Of-Stake là gì?

Với Proof-Of-Work, các “thợ mỏ” đua nhau xử lý cùng một bộ giao dịch. Tuy nhiên, Proof-Of-Stake chọn ngẫu nhiên các trình xác nhận để xử lý và bảo mật các giao dịch đó.

Trong hệ thống Proof-Of-Stake, trình xác nhận tương đương với các công cụ khai thác. Thứ hai, mối quan tâm chính trong hệ thống POS là đảm bảo rằng các trình xác nhận luôn trung thực. Điều này được khắc phục bằng cách yêu cầu các trình xác nhận đưa ra một cổ phần có mệnh giá bằng Ethereum làm tài sản thế chấp.

Cơ chế Proof-Of-Stake là như vậy không phải là “Đảm bảo đến từ sử dụng năng lượng”, mà là “Đảm bảo đến từ giá trị-so với-tổn thất kinh tế”

Cổ phần của trình xác thực càng lớn, cơ hội được chọn để xác thực các giao dịch càng cao. Quan trọng hơn, các trình xác nhận có biểu hiện gian lận sẽ bị mất hết cổ phần. Sự khác biệt không đối xứng này giữa các phần thưởng tiềm năng so với rủi ro gian lận buộc người xác nhận phải luôn trung thực.

Một trong những điều thú vị nhất đối với PoS là việc các trình xác nhận được cung cấp sẽ không tiêu tốn nhiều năng lượng (so với PoW) để đảm bảo an ninh của mạng, phần thưởng có thể thấp hơn đáng kể. Theo wiki Casper Github:

Do không có mức tiêu thụ điện cao, nên không cần phải phát hành nhiều đồng tiền mới để thúc đẩy mọi người tham gia tiếp tục tham gia mạng lưới.

Proof Of Stake – Giải pháp cho nền tảng Ethereum

Cạnh tranh trong bối cảnh POS

Ethereum có lợi thế về hệ sinh thái rộng lớn của mình. Hiện tại có nhiều giao thức được xây dựng dựa trên Ethereum, chẳng hạn như MakerDAO, đây là một stablecoin phi tập trung. Ngoài ra, còn có một cộng đồng DeFi (Tài chính phi tập trung) đang phát triển các dự án như Compound, dYdX, CDx.

Tuy nhiên, có những đối thủ cạnh tranh với Ethereum cũng đang xây dựng chuỗi trên giao thức POS như EOS, Cardano, Dfinity và Cosmos là một trong số đó. Vẫn chưa thể biết liệu Ethereum sẽ duy trì vị trí số 1 của mình như là nền tảng hợp đồng thông minh, trong khi khắc phục vấn đề về tiêu thụ năng lượng, và quan trọng nhất – mở rộng quy mô, hay sẽ bị các nền tảng mới vượt qua.

BTCnews



Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam