Phân biệt Utility Tokens với Security Tokens trong đầu tư ICO

0
948

Huy động vốn đầu tư ban đầu (ICO) đã huy động được khoảng 3,25 tỷ đô la trong năm 2018, tạo nên cơn sốt khởi nghiệp (start up) với các dự án thu hút vốn từ cộng đồng diễn ra trên khắp thế giới. Thông qua mô hình gây quỹ ICO, các công ty khởi nghiệp có thể huy động vốn bằng cách phát hành mã thông báo (tokens) trên một nền tảng blockchain – phổ biến nhất là nền tảng ERC20 của Ethereum – và phân phối chúng cho người mua tokens để đổi lấy việc đóng góp tài chính cho dự án.

Các mã thông báo (tokens) này có thể được gửi qua lại trong mạng lưới dựa trên nền tảng Dapps (ứng dụng phi tập trung) và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, chúng cũng có thể thực hiện vô số các chức năng khác nhau, từ việc cấp quyền truy cập cho người sở hữu tới dịch vụ để giao dịch cổ tức cho công ty. Tùy thuộc vào chức năng của chúng, các mã thông báo mã hóa (crypto tokens) có thể được phân loại thành 2 loại: mã thông báo tiện ích (utility tokens)hoặc mã thông báo chứng khoán (security tokens).

Utility tokens là gì

Ultility tokens (mã thông báo tiện ích) cò n được gọi là mã thông báo người dùng hoặc đồng coins trong ứng dụng, thể hiện quyền truy cập trong tương lai vào sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Đặc điểm xác định của Ultility tokens là chúng không được thiết kế để đầu tư; đặc biệt, Ultility tokens không được xem là chứng khoán.

Bằng cách tạo ra mã Ultility tokens, người khởi nghiệp có thể bán “digital coupons” cho dịch vụ đang phát triển, nhiều khi nhà bán lẻ điện tử chấp nhận đơn đặt hàng trước cho trò chơi video có thể được phát hành trong vài tháng. Ví dụ, Filecoin đã huy động được 257 triệu đô la bằng cách bán các thẻ để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung của nó.

Vì thuật ngữ “ICO” là một kiểu đầu tư có nguồn gốc từ “đầu tư công khai lần đầu” (IPO – Initial public offering – dạng huy động vốn của chứng khoán truyền thống), người tạo ra các tokens thường thu hút đám đông đầu tư từ sự kiện tạo mã thông báo (TGEs) hoặc sự kiện phân phối mã thông báo (TDEs) để tránh bị coi là chào bán chứng khoán và không chịu các quy định của chứng khoán.

Security tokens là gì

Nếu một token mật mã ( crypto token) có được giá trị của nó từ một tài sản có thể giao dịch bên ngoài, nó phải được phân loại như một mã thông báo chứng khoán (security tokens) và phải tuân thủ các quy định về luật chứng khoán liên bang. Việc không tuân thủ các quy định này có thể dẫn đến các hình phạt tốn kém và có thể đe dọa làm hỏng dự án. Tuy nhiên, nếu một nhà khởi nghiệp đáp ứng tất cả các nghĩa vụ pháp lý của một token chứng khoán, nó sẽ tạo ra tiềm năng cho nhiều ứng dụng, hứa hẹn nhất là khả năng cấp mã thông báo đại diện cho cổ phiếu của công ty.

Nhà bán lẻ trực tuyến Overstock gần đây đã thông báo rằng tZERO, một trong những công ty đầu tư của mình, sẽ tổ chức một ICO để tài trợ cho sự phát triển của một nền tảng giao dịch security tokens được cấp phép. Các mã thông báo tZERO sẽ được phát hành theo các quy định của SEC, và CEO Overstock Patrick Byrne đã tuyên bố rằng những người nắm giữ mã thông báo sẽ được hưởng cổ tức hàng quý có nguồn gốc từ lợi nhuận của nền tảng tZERO.

Nhiều nhà quan sát ngành công nghiệp – bao gồm Byrne – tin rằng các công ty lớn một ngày nào đó sẽ phát hành cổ phiếu thông qua ICO, hoặc hình thức nào đó sẽ thay cho cách huy động vốn truyền thống của chứng khoán là IPO.

Đọc thêm:

ICO là gì

SEC ra mắt ICO giả để cảnh báo dấu hiệu lừa đảo cho các nhà đầu tư

Làm thế nào để dự án Blockchain và ICOs hấp dẫn các nhà đầu tư truyền thống


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo