Ngân hàng Trung ương Thái Lan tìm cách tạo ra tiền tệ kỹ thuật số riêng để thanh toán liên ngân hàng

0
283

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang xem xét việc phát hành tiền điện tử riêng của mình. Tin tức được tiết lộ bởi thống đốc ngân hàng trong một bài phát biểu vào ngày 5 tháng Sáu.

Trong bài phát biểu về phát triển kinh tế Thái Lan tại Diễn đàn đầu tư Nomura Châu Á (NIFA) ở Singapore. Thống đốc BoT – Veerathai Santiprabhob đã nói về một dự án mới. Trong đó ngân hàng trung ương và các ngân hàng Thái Lan khác sẽ tham gia phát triển một “cách thức mới để thanh toán liên ngân hàng”. Đó là một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).

Theo ngân hàng, việc áp dụng tiền điện tử do chính ngân hàng phát hành sẽ làm giảm thời gian giao dịch và chi phí giao dịch. Bởi vì “do không cần quá nhiều quá trình trung gian so với các hệ thống hiện tại”.

Santiprabhob lưu ý rằng ngân hàng không ưu tiên áp dụng CBDC nhưng sẽ tập trung vào việc khai thác tiềm năng của công nghệ. Thống đốc ngân hàng nhấn mạnh rằng các tổ chức tài chính là một “nhà cố vấn cho sự đổi mới”, nhưng cũng là một “nhà quản lý để bảo vệ sự ổn định tài chính”:

“Giống như các ngân hàng trung ương khác, mục tiêu của chúng tôi không phải là ngay lập tức đưa CBDC vào sử dụng. Mà là khám phá tiềm năng và ý nghĩa của nó đối với các hoạt động văn phòng.”

Ngoài việc xem xét việc phát hành CBDC, Santiprabhob còn nói về lợi ích của hệ thống tài chính thông qua công nghệ Blockchain. Ông tuyên bố rằng các ngân hàng đang “làm việc chặt chẽ với ngành tài chính” để đưa công nghệ này vào “nhiều ứng dụng ngân hàng khác nhau”.

Ngân hàng trung ương Thái Lan là ngân hàng trung ương mới nhất xem xét việc áp dụng một CDBC. Hồi tháng trước, Ngân hàng Norges của Na Uy đã ban hành một thông tư. Trong đó nói rằng họ đang xem xét việc phát triển một đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình như một phương tiện tiền mặt bổ sung. Và để “đảm bảo lòng tin của công chúng về tiền bạc và hệ thống tiền tệ.”

Sáng ngày 7 tháng Sáu, tại phiên thảo luận trực tiếp hàng năm của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cả Nga lẫn “bất kỳ quốc gia nào khác” đều không thể có tiền điện tử “đúng nghĩa”, do tính chất không biên giới của nó.

Nguồn: Cointelegraph.com

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam