Nền tảng công nghệ chuỗi khối Blockchain

0
807

Hiện nay, vẫn không ít người đang tò mò về đồng tiền điện tử Bitcoin đã làm mưa làm gió trong thế giới tài chính. Nhiều người vẫn thắc mắc rằng tại sao đồng tiền Bitcoin lại có sức hút khủng khiếp như vậy? Bên cạnh đó là sự xuất hiện của nền tảng công nghệ chuỗi khối Blockchain, được xem là chìa khóa công nghệ cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Hãy cùng nhau tìm hiểu nền tảng công nghệ chuỗi khối Blockchain nhé!

Xem thêm bài viết: Bí ẩn về đồng tiền điện tử Ethereum

Nền tảng công nghệ chuỗi khối Blockchain

 1. Giới thiệu về Blockchain

Blockchain hay chuỗi khối, lúc đầu nó có tên là block chain, là một cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin. Chúng được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng thời gian. Mỗi một khối thông tin sẽ chứa các thông tin về thời gian khởi tạo. Bên cạnh đó chúng được liên kết với các khối trước đó, kèm theo một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Đặc biệt Blockchain được thiết kế với mục đích là chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Nghĩa là khi mạng lưới đã chấp nhận dữ liệu chúng ta, thì không có cách nào thay đổi được nữa. Do đó sử dụng Blockchain rất phù hợp để ghi lại các sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch…Việc sử dụng chúng rất hữu ích vì nó sẽ giúp bảo vệ được các dữ liệu khi ai cố tình thay đổi dự liệu.

Đồng thời, đối với công nghệ Blockchain thì tương đồng với cơ sở dữ liệu. Tuy vậy nó khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó nó có một tính năng rất đặc biệt là việc truyền tải dữ liệu của nó không đòi hỏi một tổ chức trung gian nào để xác nhận thông tin. Do Blockchain cũng có tính bảo mật cao, giúp bảo vệ thông tin.

Các chuyên gia trên thế giới đã ví Blockchain như một quyển sổ kế toán chính của một công ty. Nơi mà giám sát mọi hoạt động của tiền một cách chặt chẽ. Trong trường hợp này, Blockchain như một quyển sổ chính hoạt động bên lĩnh vực công nghệ và tất cả các dữ liệu sẽ được lưu trữ theo dữ liệu số.

Blockchain được ví như một quyển sổ kế toán chính của công ty

 1. Các đặc điểm của Blockchain

 • Tất cả các thông tin cá nhân đều được bảo mật: Những thông tin, dữ liệu ở trong chuỗi Blockchain dù được phân tán nhưng các thông tin cá nhân sẽ được bảo mật, an toàn tuyệt đối
 • Blockchain không thể làm giả và không bị phá hủy: Theo lý thuyết chỉ khi không còn internet trên toàn cầu và máy tính lượng tử lớn giải mã chuỗi blockchain thì Blockchain mới bị phá hủy. Còn không thì sẽ không thể bị phá hủy được.
 • Dữ liệu trong Blockchain gần như không thay đổi và được lưu giữ mãi mãi. Trừ khi người tạo ra nó, và phải được sự đồng thuận của các nút trên mạng mới có thể sửa được.
 • Tính minh bạch
 • Blockchain không cần tổ chức trung gian tham gia vào hệ thống. Nó luôn đảm bảo các bên tham gia đều biết được chi tiết hợp đồng. Và một khi các điều kiện được bảo đảm thì các điều khoản sẽ được tự động thực hiện.

Nền tảng công nghệ có sức ảnh hưởng sâu sắc nhất trong những thập kỷ tới là Blockchain

 1. Phân loại Blockchain

Blockchain chia thành 3 loại chính:

 • Pulic: Là một hệ thống mà ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Bên cạnh đó, việc xác thực giao dịch trên Blockchain đòi hỏi phải hàng vạn nút tham gia. Vì vậy tấn công vào Blockchain là một việc bất khả thi. Blockchain được ví như tượng đài bất khả xâm phạm vậy.
 • Private: Là một hệ thống mà chúng ta chỉ có thể đọc dữ liệu, không có được phép ghi. Do nó thuộc về bên tổ chức thứ 3 tuyệt đối tin cậy. Bên cạnh đó, tổ chức này quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Đặc biệt là thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh do một lượng nhỏ thiết bị tham gia giao dịch.
 • Permissioned: Là một dạng của Private Blockchain, nhưng đồng thời nó được bổ sung thêm một số tính năng nhất định. Đó là sự kết hợp “niềm tin” khi tham gia Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia Private.
 1. Hoạt động của công nghệ Blockchain

Như chúng ta đã biết, công nghệ Blockchain có lẽ là phát minh có sức ảnh hưởng nhất trong những thập kỷ sau này. Nó cho phép chúng ta trao đổi giá trị mà không cần sự tin tưởng nhau hay các chứng cứ để thuyết phục. Công nghệ Blockchain giống như là giải pháp tối ưu trong thời đại công nghệ này, vừa an toàn nhanh chóng và chi phí thấp nữa.

Blockchain sẽ cho phép chúng ta viết vài dòng code, chương trình sẽ chạy trên Blockchain. Chúng ta sẽ gửi tiền vào đó. Chương trình sẽ giữ tiền của chúng ta một cách an toàn. Sau đó chúng sẽ giao dịch một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Nếu chúng ta giao dịch thành công thì nó sẽ chuyển toàn bộ số tiền vào cho chúng ta. Đặc biệt trên Blockchain thì nó sẽ bảo mật thông tin cá nhân cho chúng ta.

Tương lai công nghệ Blockchain

Bài viết trên đã chia sẻ về Nền tảng công nghệ chuỗi khối Blockchain. Qua đó chúng ta đã hiểu được rằng vài thập kỷ tới, Blockchain sẽ trở thành một phát minh có sức ảnh hưởng sâu sắc nhất tới chúng ta. Các ứng dụng của nó cũng đang càng được hoàn thiện trong tương lai.

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam