Monero ( XMR ) là gì ? Hướng dẫn mua bán Monero cho người mới

0
8014

MONERO là gì ?

Monero (XMR) là một giao thức mật mã có mã nguồn mở được tạo vào tháng 4 năm 2014 chủ yếu tập trung vào quyền riêng tư, phân quyền và khả năng mở rộng. Không giống như nhiều giao thức mật mã khác bắt nguồn từ Bitcoin, Monero dựa trên giao thức CryptoNote và có những khác biệt thuật toán lớn liên quan đến sự tạo các mã hóa khó hiểu của blockchain. Kiến trúc mã kiểu mô đun của Monero đã được đánh giá cao bởi Wladimir J. van der Laan, người duy trì Bitcoin Core. Monero từng có sự tăng trưởng nhanh về vốn hóa thị trường (từ 5 đến 185 triệu đô la Mỹ) cũng như về khối lượng giao dịch trong năm 2016, một phần do việc áp dụng thị trường web đen AlphaBay vào cuối mùa hè năm 2016. Tính đến tháng 4 năm 2017, Monero trở thành cryptocurrency được mua buôn bán nhiều thứ 6, với mức vốn hóa thị trường trên 600.000.000 USD.

Monero
Monero (XMR)
ISO 4217
XMR[a]
Hạng loại
Số nhiều Monero, moneroj
Ký hiệu ɱ
Nhân khẩu học
Ngày ra đời 18 tháng 4, 2014; 3 năm trước
Người sử dụng Toàn cầu
Sự đánh giá
Lạm phát Giảm dần phần thưởng khối xuống mức tối thiểu là 157788 XMR hàng năm. Đây là mức lạm phát ít hơn 1% hàng năm và có xu hướng giảm xuống tới 0%.

 

Lịch sử

Monero ra đời vào ngày 18 tháng 4 năm 2014 dưới tên BitMonero, là một phức hợp của Bit (như Bitcoin) và Monero (nghĩa đen là “đồng xu” trong tiếng Esperanto). Năm ngày sau, cộng đồng đã chọn một cái tên ngắn gọn hơn là Monero. Nó được ra đời như là phân nhánh đầu tiên của tiền tệ Bytecoin dựa trên CryptoNote, tuy nhiên xuất hiện hai sự khác biệt lớn. Thứ nhất, thời gian khối mục tiêu đã giảm từ 120 xuống 60 giây, và thứ hai, tốc độ phát tán giảm 50% (sau đó Monero quay trở lại với 120 giây thời gian khối trong khi vẫn giữ thời lượng phát tán bằng cách tăng gấp đôi khối lượng thưởng cho mỗi khối mới). Ngoài ra, các nhà phát triển Monero đã phát hiện ra nhiều sự cố về mã chất lượng kém, sau đó chúng đã được giải quyết và tái cấu tạo.

Vài tuần sau khi tung ra thị trường, một thợ đào GPU được tối ưu hóa cho chức năng CryptoNight đã được phát triển.

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2014, Monero được phục hồi từ một cuộc tấn công bất thường và mới lạ đã tiến hành chống lại mạng lưới mật mã.

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, quyền riêng tư của các giao dịch của Monero đã được củng cố thêm với việc sử dụng thuật toán Ring Confidential Transporter của nhà phát triển Bitcoin Core, bắt đầu từ khối # 1220516. Một giải thuật ký số vòng đã được giới thiệu thêm một lớp bảo mật qua việc không hiển thị số tiền liên quan đến giao dịch cho người không trực tiếp tham gia vào nó. Các giao dịch RingCT được kích hoạt theo mặc định, nhưng vẫn có thể gửi một giao dịch mà không có RingCT đến hard fork tiếp theo vào tháng 9 năm 2017. Vào đầu tháng 2, đã có hơn 95% các giao dịch không có coinbase sử dụng tính năng RingCT tùy chọn.

 

Tính năng 

Monero là một cryptocurrency proof-of-work mã nguồn mở chạy trên Windows, Mac, Linux và FreeBSD.

Đường chuyển tải chính của nó sẽ phát hành khoảng 18,4 triệu đồng tiền xu được khai thác trong khoảng 8 năm, (Chính xác hơn là 18.132 triệu đồng vào cuối tháng 5 năm 2022) Sau đó, “chuyển tải tại đuôi” liên tục của 0,6 XMR mỗi khối 2 phút (được điều chỉnh từ ban đầu tương đương 0,3 XMR cho mỗi khối 1 phút) sẽ tạo ra sự tăng phồng không ngừng dưới 1% (chính xác hơn) bắt đầu với sự tăng phồng 0,87% hàng năm vào khoảng tháng 5 năm 2022) để ngăn chặn việc thiếu các biện pháp khuyến khích cho các thợ đào khi không thể đào tiền được được nữa. Sự chuyền tải này có sử dụng một khoản tiền thưởng giảm dần mà không chia đôi khối (bất kỳ khối nào tạo ra ít tiền kỹ thuật số monero hơn so với trước đó, công thức: Chuyển tải mỗi khối 2 phút = tối đa (0,6, sàn ((M – A) x 2-19) × 10-12) XMR, với M = 264 – 1 và A = 1012 số lần XMR đã phát). Đơn vị tiền tệ có thể giải được nhỏ nhất là 10-12 XMR. Thuật toán “proof-of-work”, CryptoNight, là AES-intensive và “memory heavy”, làm giảm đáng kể lợi thế của GPU trên CPU.

Quyền riêng tư

Những thay đổi trong kết quả phân tích blockchain sau khi thực hiện các chữ ký vòng.

Monero bảo vệ quyền riêng tư bằng ba cách cho tất cả các giao dịch trên mạng lưới: 1) Chữ ký vòng ẩn địa chỉ gửi, 2) RingCT ẩn số tiền giao dịch (hiện có thể được mặc định và bắt buộc vào cuối năm 2017), và 3) Địa chỉ ẩn che dấu địa chỉ nhận của giao dịch. Cách thứ tư theo kế hoạch là che giấu nút nguồn cho các giao dịch trong I2P, và bộ định tuyến Kovri cho phép nó vẫn đang phát triển. Các đoạn viết dưới đây mô tả ba công nghệ này chi tiết hơn.

Monero daemon sử dụng giao thức CryptoNote gốc trừ những thay đổi ban đầu (như thời gian khối và tốc độ phát). Bản thân giao thức này dựa trên “chữ ký vòng một lần” và các địa chỉ ẩn. Mật mã cơ bản tại thư viện của Daniel J. Bernstein là Ed25519, và là chữ ký Schnorr trên đường cong Twisted Edwards. Kết quả cuối cùng chính là sự hòa trộn thụ động và phân cấp dựa trên các thuật toán được kiểm tra nhiều lần.

Tuy nhiên, một số cải tiến đã được đề xuất bởi phòng thí nghiệm Monero trong đó bao gồm việc sử dụng hợp lý các chữ ký vòng để bảo mật tốt hơn. Cụ thể, các đề xuất bao gồm “một chính sách trộn lẫn giao thức mức tối thiểu trên toàn mạng lưới của n = 2 đầu ra bên ngoài trên mỗi chữ ký vòng”, “một phương pháp lựa chọn đầu ra giao dịch không đều cho thế hệ vòng” và “một phong cách theo phong cách torrent của đầu ra Monero phát sóng”. “Hydrogen Helix” có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trong một loại tiền tệ dựa trên CryptoNote theo các tác giả.

Kết quả là Monero có một blockchain ẩn (với một hệ thống phụ trợ rõ ràng được gọi là viewkey), trái ngược với blockchain trong suốt được sử dụng bởi bất kỳ cryptocurrency nào khác không dựa trên CryptoNote. Vì vậy, Monero được cho là “riêng tư và minh bạch”. Trên cả quyền riêng tư rất mạnh, là tính mặc định, hệ thống này cho phép tính bình đẳng dữ liệu mạng về blockchain (các thợ đào không thể trở thành nhân viên kiểm duyệt, vì họ không biết giao dịch ở đâu và nó có chứa gì) trong khi vẫn cho phép kiểm toán khi cần thiết (ví dụ như kiểm toán thuế hoặc trưng bày công khai tài chính của một tổ chức phi chính phủ). Hơn nữa, Monero được nhiều người cho là sẽ trao tặng tiền xu có thể thay thế được thật sự.

Vào tháng 4 năm 2017, một số bài báo nghiên cứu chỉ trích phương pháp lựa chọn đầu vào, cho rằng phương pháp hiện tại giúp dễ phỏng đoán đầu vào giao dịch hơn lý tưởng. Các cuộc thảo luận của cộng đồng đã được tiến hành hầu như cả năm 2017 để cải tiến thuật toán lựa chọn này và phản ánh đúng hơn việc sử dụng thực tế.

Các nhà phát triển Monero cũng đang nỗ lực thực hiện một bộ định tuyến C++ I2P thẳng trong mã đó. Điều này sẽ giúp hoàn thiện chuỗi bảo mật bằng cách ẩn các địa chỉ IP.

Phân cấp

“Monero được nạp năng lượng bởi Proof of Work, nhưng đặc biệt, nó lại sử dụng một thuật toán khai thác có tiềm năng để nhận một nhiệm vụ hiệu quả đối với hàng tỷ thiết bị hiện tại (bất kỳ CPU x86 hiện đại nào)”. Monero sử dụng thuật toán CryptoNight Proof of Work PoW), được thiết kế để dùng trong các CPU thông thường.

Tính năng khai thác thông minh cho phép khai thác CPU trong suốt trên máy tính của người dùng, cách xa độ tập trung hóa thực tế của các trang trại đào mỏ và đào mỏ ở hồ bơi, theo đuổi tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto về một đồng tiền P2P thật sự. Khai thác thông minh hiện có trong ví điện tử CLI cho tất cả các hệ điều hành, trừ MacOS.

Khả năng mở rộng

Monero không có kích thước khối tối đa của mã cứng, có nghĩa là không giống như Bitcoin nó không có giới hạn kích thước khối 1 MB để ngăn chặn việc mở rộng quy mô. Tuy nhiên, một cơ chế phạt khen thưởng đã được xây dựng trong giao thức để tránh tăng kích thước khối quá lớn: Kích thước khối mới (NBS) được so sánh với kích thước trung bình M100 trong 100 khối cuối cùng. Nếu NBS> M100, phần thưởng khối sẽ bị giảm trong sự phụ thuộc bậc hai của mức NBS vượt quá M100. Ví dụ. Nếu NBS là [10%, 50%, 80%, 100%] lớn hơn M100, phần thưởng khối theo quy định sẽ bị giảm xuống [1%, 25%, 64%, 100%]. Nói chung, các khối lớn hơn 2 * M100 là không được phép, và các khối <= 60kB luôn không có hình phạt khen thưởng nào.

Phiên bản 0.10.1 được thêm một hệ thống tính phí cho các gian hàng với công thức Fee=(R/R0)*(M0/M)*F0. Khi việc sử dụng Monero tăng lên, phí cho mỗi giao dịch sẽ giảm xuống trong khi tổng chi phí giao dịch tăng lên.

Nhóm Monero Core cũng cho ra đời một tiêu chuẩn được gọi là OpenAlias, cho phép có các địa chỉ người đọc được nhiều hơn và “trả tiền” cho tam giác Zooko. OpenAlias ​​có thể được sử dụng cho bất kỳ cryptocurrency nào và đã được thực hiện trong Monero, Bitcoin (trong phiên bản Electrum mới nhất) và HyperStake.

Dự án đang thực hiện và dự án phụ

RingCT: một cách để thực hiện các giao dịch bí mật trong Monero. Các giao dịch bí mật (CT) là một phương pháp để ẩn giá trị của các giao dịch trong Bitcoin.

OpenAlias: một hệ thống dựa trên blockchain rối loạn mở rộng;

Kovri: một giải pháp bảo mật để tích hợp I2P trong Monero;

URS: minh chứng về khái niệm của một hệ thống bỏ phiếu nặc danh, dựa trên chữ ký vòng.

0MQ: thư viện API C được khách hàng sử dụng để kết nối với dịch vụ daemon Monero.

Các hạt hỗ trợ trí nhớ của Electrum để tạo ra chìa khóa trong webwallet [46]

Nhóm Monero Core tiếp tục rời khỏi mã Bytecoin ban đầu với nhiều bản vá lỗi và cải tiến việc thực hiện giao thức CryptoNote.

WEBSITE CHÍNH THỨC MONERO

VÍ LƯU TRỮ MONERO XMR

  • Ví offline các bạn download: https://getmonero.org/
  • Ví online trên các web: sàn giao dịch
  • Ví trên các sàn: bittrex.com, btc-e.com, poloniex.com,…
  • Lưu trên trezor, ledger

KIỂM TRA GIAO DỊCH MONERO XMR

( điền ví bạn hoặc hash của giao dịch )

http://chainradar.com/xmr/blocks

http://moneroblocks.info

WEBSITE MUA BÁN GIAO DỊCH MONERO XMR RA VNĐ

CỘNG ĐỒNG BÀN LUẬN

SÀN GIAO DỊCH CHẤP NHẬN MONERO XMR

Hầu hết các sàn giao dịch đều chấp nhận monero: bittrex, poloniex,…


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo