Lộ trình Ethereum 2.0 cuối cùng đã được công bố, 8 nhóm cùng làm việc

0
350

Nền tảng Ethereum đã tăng trưởng một cách phi thường trong vòng 3 năm qua. Một ngành công nghiệp hoàn toàn mới gồm các nhà phát triển phần mềm, nhà đầu tư đang xây dựng các sản phẩm mới trên Ethereum.

8 nhóm được lựa chọn cho Ethereum 2.0

Tuy nhiên, mặc dù đã có một số thành công, Ethereum vẫn là một công nghệ non trẻ, để hỗ trợ các ứng dụng này và những ứng dụng tiềm năng khác, nó cần phải giải quyết một vấn đề chính.

Các kế hoạch lớn của Ethereum hướng tới tương lai nhằm chuyển đổi nền tảng theo hướng phi tập trung hơn, cải thiện tốc độ mạng hệ thống. Vì vậy lộ trình Ethereum 2.0 ra đời. Vậy Ethereum 2.0 chính xác là gì.

Ethereum 2.0 thực sự là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loạt các bản cập nhật tiềm năng cho Ethereum để làm cho nó, nhanh hơn và tốt hơn. Các cập nhật tiềm năng để giải quyết các vấn đề về mở rộng mạng hệ thống, các vấn đề về khai thác và một số vấn đề về bảo mật bao gồm các giải pháp bằng chứng (Beacon Chain, Casper FFG), Shending, eWASM, Plasma, Raiden,…

Một trong những thành phần này – cụ thể là triển khai WASM của ethereum, có tiềm năng được thử nghiệm trong lộ trình trước đó cho ethereum 1x, còn phần lớn công việc xây dựng ethereum 2.0 vẫn đang tiếp tục như một dự án riêng biệt.

Và công việc đó đang được thực hiện bởi tám đội khác nhau trải rộng trên toàn cầu. Đầu tiên là ChainSafe Systems có trụ sở tại Toronto, hiện đang xây dựng một client ethereum 2.0 được viết bằng Javascript. Trưởng nhóm, Mikerah Quintyne-Collins nói rằng động lực của họ là đưa một loạt các nhà phát triển web nhắm đến hệ sinh thái ethereum.

Harmony Team là nhóm thứ hai, bao gồm những người đam mê blockchain Ethereum. Gần đây đã được trao 90,000 đô la thông qua chương trình tài trợ Ethereum Foundation để xây dựng các thông số kỹ thuật cho ethereum 2.0. Chúng có xu hướng hoạt động theo General Public License (GPL), được thiết kế để đảm bảo mọi triển khai mã vẫn là phần mềm miễn phí và giữ phần mềm miễn phí, như được mô tả trong hướng dẫn GPL chính thức.

Nhóm thứ ba là Parity Technologies, được lập trình trong Rust và được xây dựng để đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, tăng tốc độ đồng bộ hóa và tốc độ hoạt động tối đa. Đại diện phát ngôn của nhóm, Peter Mauric nói:

Ethereum 2.0 đang đi từ dự án thử nghiệm mà Vitalik đã khởi chạy cách đây vài năm để chuyển sang giao thức blockchain và sẵn sàng ứng dụng hơn.

PegaSys, nhóm thứ tư, đang xây dựng các thông số kỹ thuật ethereum 2.0 cho một client Java ethereum hiện có tên là Pantheon. Pantheon sử dụng giấy phép phần mềm nguồn mở có tên Apache 2.0 để cho phép các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm trên nền tảng ethereum và kiếm thu nhập từ tài sản trí tuệ của họ.

Xây dựng triển khai ethereum 2.0 đầu tiên bằng ngôn ngữ lập trình Go, Prysmatic Labs, nhóm thứ năm, đã ra mắt vào tháng 1 này với mục tiêu giúp blockchain ethereum đạt được khả năng mở rộng. Được đặt tên là Prysm, client ethereum 2.0 sẽ đóng vai trò là đối tác của việc triển khai client phổ biến nhất hiện nay của blockchain cũng được viết trên Go có tên là Geth.

Gần đây đã nhận được khoản tài trợ 150,000 đô la từ Quỹ Ethereum, công ty Sigma Prime hiện đang nỗ lực xây dựng một client ethereum 2.0 có tên là Ngọn hải đăng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust. Điều này sẽ tăng giao dịch mỗi giây và kiếm được lợi ích đáng kể về môi trường theo giao thức proof-of-stake.

Một nền tảng nhắn tin và trình duyệt di động được thiết kế đặc biệt để thu hút người dùng vào blockchain ethereum, Status đã tiết lộ sự phát triển tích cực trong tháng 8 này cho một ứng dụng ethereum 2.0 có tên là Nimbus được viết bằng ngôn ngữ lập trình Nim.

Cuối cùng là Trinity, một máy khách ethereum hiện tại được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python. Được coi là triển khai Python tiêu chuẩn mới cho ethereum, Trinity có mã được nâng cấp lên từ PyEthApp được viết bởi Vitalik Buterin. Đã ra mắt trong năm nay trong giai đoạn alpha sơ bộ, Trinity bao gồm sáu nhà phát triển trong đó có Merriam.

Sự kết hợp của các giải pháp Ethereum 2.0

Mỗi Ethereum 2.0 các giải pháp giải quyết vấn đề mở rộng (AKA giúp giao dịch nhanh hơn và do đó tạo ra môi trường tốt hơn cho các hợp đồng thông minh và DApps), thay đổi cách khai thác Ethereum hoặc giúp mạng an toàn hơn. Ngoại trừ khả năng mở rộng, địa chỉ ví Ethereum 2.0. cũng bền vững, hiệu quả và linh hoạt. Nó kết hợp một số luồng công việc và sẽ được triển khai dần dần trong vài năm tới.

Với ý nghĩ trên, cũng có một giải pháp tất cả trong một (và cũng là giai đoạn cuối cùng của kế hoạch Ethereum 1.0 đưa chúng ta lên 2.0) được thảo luận có tên là Serenity.

Serenity là một ý tưởng kết hợp tất cả các ý tưởng nâng cấp Ethereum được ghi nhận ở trên (bao gồm Proof-of-Stake, eWASM và Shending) với nhau trên một chuỗi song song mới sẽ chạy cùng và hoàn toàn tương thích với chuỗi hiện có. Sự thật là, Serenity có một con đường đầy chông gai phía sau. Sau khi Ethereum chiếm lĩnh công nghệ đằng sau Bitcoin, nó đã mở rộng đáng kể khả năng của mình. Giờ đây, nó có mạng riêng, với trình duyệt Internet, ngôn ngữ mã hóa và hệ thống thanh toán riêng. Quan trọng nhất, nó cho phép người dùng tạo các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum, Blockchain.

Sau khi được phát hành, Ethereum 2.0 sẽ hỗ trợ lượng giao dịch trực tuyến khổng lồ trên chuỗi trong khi cân bằng tính phi tập trung và tính bảo mật. Với nền tảng này, Ethereum có tiềm năng trở thành một phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho việc chuyển giao giá trị thế giới, một nền tảng cho hệ thống kinh tế mới và là trung tâm hợp tác toàn cầu.

Theo Vitalik Buterin, Serenity là tên mới của Ethereum 2.0. Điều đó nói rằng, tất cả các nâng cấp sẽ đưa chúng ta đến giai đoạn tiếp theo của Ethereum với tên là Ethereum 2.0. Nó chủ yếu là một vấn đề ngữ nghĩa. Điểm mấu chốt là chúng tôi đang thảo luận về các bản nâng cấp nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Ethereum và đưa nó lên cấp độ tiếp theo.

Tại hội nghị Devcon4 diễn ra vào tháng 10 ở Prague, Buterin nói:

“Ethereum 2.0 là một sự kết hợp của một loạt các tính năng khác nhau mà chúng tôi đã nói tới trong nhiều năm, nghiên cứu trong nhiều năm, tích cực xây dựng trong nhiều năm và cuối cùng sẽ hội tụ trong một thể gắn kết.”

Trình bày khái niệm Ethereum 2.0 tại Đài Loan vào tháng 11, Vitalik nói rằng bốn vấn đề lớn mà Ethereum phải đối mặt ngày nay là quyền riêng tư, an toàn hợp đồng thông minh, an toàn đồng thuận và khả năng mở rộng. Theo Buterin, ông và nhóm của mình đã sẵn sàng cung cấp các giải pháp đã được phát triển cho ba vấn đề đầu tiên.

Vấn đề cuối cùng không kém phần quan trọng là kết luận cuối tuần trước về hard fork Constantinople được cộng đồng chờ đợi. Nhóm phát triển cốt lõi của đội ngũ cuối cùng đã đồng ý ra mắt hard fork trên số khối 7,080,000. Afri Schoedon, người quản lý phát hành cho khách hàng Parity Ethereum nói rằng điều này có thể diễn ra ra trong khoảng thời gian từ 14-18 tháng 1.

BTCnews/Coinspeaker

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam