Lịch sử của đồng Bitcoin: Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên

0
346

Trong những ngày đầu, bình minh của đồng Bitcoin, cách duy nhất để có được BTC ngoài việc trực tiếp khai thác đó chính là thông qua các diễn đàn hoặc là những nhóm chat. Các giao dịch này chủ yếu dựa vào niềm tin rằng các bên sẽ hoàn thành thỏa thuận của họ, vì lúc đó có rất ít dịch vụ ký quỹ. Tuy nhiên đã không phải chờ đợi quá lâu để một sàn giao dịch Bitcoin chuyên dụng ra đời. Sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên ra mắt vào tháng 3 năm 2010.

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên là không phải là sàn Bitstamp, Vircurex hoặc Btc-e. Trên thực tế, đây là một nền tảng hiện không còn tồn tại được gọi là Bitcoinmarket.com. Ý tưởng đầu tiên cho trang web đã được đề xuất trên diễn đàn Bitcointalk người dùng có nickname “dwdollar” vào ngày 15 tháng 1 năm 2010, anh ấy viết:

“Chào mọi người, tôi đang trong quá trình xây dựng một sàn giao dịch. Tôi có kế hoạch lớn cho nó, nhưng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây sẽ là một thị trường thực sự nơi mọi người sẽ có thể mua và bán Bitcoin với nhau. Tôi đang cố gắng tạo ra một thị trường nơi Bitcoin được coi là hàng hóa. Mọi người sẽ có thể giao dịch Bitcoin lấy đô la và đầu cơ . Về lý thuyết, điều này sẽ thiết lập tỷ giá hối đoái theo thời gian thực, vì vậy tất cả chúng ta sẽ có manh mối về giá trị hiện tại của Bitcoin là như thế nào, so với đồng đô la.” 

Kế hoạch của Dwdollar là một “sứ mệnh” rất cần thiết. Vì vào thời điểm đó, có rất ít sự đồng thuận chung đối với giá bitcoin. Hầu hết các biểu đồ giá đều có điểm bắt đầu là vào mùa hè năm 2010, tại thời điểm 1 BTC được giao dịch với giá khoảng 0.05 đô la, mặc dù khi Bitcoinmarket.com ra mắt vào tháng 3 năm đó, một bitcoin có giá khoảng 0.003 đô la.

Sàn giao dịch bitcoin: Bitcoinmarket.com đi vào hoạt động

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2010, Bitcoinmarket.com đã đi vào hoạt động. Giống như tất cả các sàn giao dịch ra đời trong những ngày đầu, việc giao dịch diễn ra rất sơ sài và các lỗ hổng thường được vá theo phản hồi từ các thành viên trên diễn đàn Bitcointalk. Bitcoinmarket đã tích hợp Paypal vào và đó là phương tiện để tiến hành giao dịch BTC thành tiền fiat. Hệ thống này hoạt động được một thời gian, nhưng khi đồng Bitcoin phát triển, số lượng kẻ lừa đảo cũng tăng theo. Sau một loạt các giao dịch gian lận, Paypal đã bị xóa khỏi sàn giao dịch vào ngày 4 tháng 6 năm 2011.

Cùng ngày này, một người dùng trên diễn đàn đã nhìn thấy sự “điên cuồng” đang bắt đầu lây lan trong cộng đồng Bitcoin, anh ấy viết: “Thị trường đó đang trở nên tồi tệ. Hôm qua, tôi thấy một anh chàng bán BTC trên ebay với giá 20 đô la. Anh ta bán cho tất cả 30 người mua khác nhau trong 12 giờ. Và giờ sáng nay tôi thấy trên bitcoinmarket.com ở mức 23,99 đô la! Tôi thường là một người mua và là một người đầu cơ, nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng này đang làm tôi hoảng sợ. Tôi chỉ sở hữu 75 BTC, nhưng cảm thấy mình là người giàu có.”

Đến thời điểm này, có một số sàn giao dịch Bitcoin mới đã sẵn sàng để mở ra cánh cửa đón nhận một cơn “sóng thần bitcoin”, nhiều người trong số họ đã bị cuốn theo sau khi biết về một thị trường “deep web” được gọi là Con đường tơ lụa – “Silk Road” ra mắt vào tháng Hai năm đó. Sàn giao dịch Bitcoin kế nhiệm Bitcoinmarket.com ra mắt vào tháng 7 năm 2011 và đến năm 2014 đã xử lý 70% giao dịch bitcoin trên toàn cầu. Tên của nó, là Mt.Gox.

BTCnewsHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam