Libra là gì ? Thông tin cần biết về đồng tiền mật mã Libra của Facebook – Chương 5 – Hiệp hội Libra

0
85

Để biến sứ mệnh của Libra thành hiện thực – một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người – Libra Blockchain và Libra Reserve cần một thực thể quản trị bao gồm các thành viên đa dạng và độc lập. Tổ chức quản lý này là Hiệp hội Libra, một tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ có một lịch sử về tính trung lập toàn cầu và sự cởi mở đối với công nghệ blockchain và hiệp hội này cố gắng trở thành một tổ chức quốc tế trung lập, do đó lựa chọn được đăng ký tại đây. Hiệp hội được thiết kế để tạo điều kiện cho hoạt động của Libra Blockchain; để phối hợp thỏa thuận giữa các bên liên quan (các nút xác nhận của mạng) trong nỗ lực thúc đẩy, phát triển và mở rộng mạng và quản lý dự trữ.

Hiệp hội được điều hành bởi Hội đồng Hiệp hội Libra, bao gồm một đại diện cho mỗi nút xác nhận. Họ cùng nhau đưa ra quyết định về quản trị mạng và dự trữ. Ban đầu, nhóm này bao gồm các Thành viên sáng lập gồm: các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả các quyết định được đưa ra hội đồng, và các quyết định chính sách hoặc kỹ thuật lớn cần có sự đồng ý của hai phần ba số phiếu, cùng một đa số mạng cần thiết trong giao thức đồng thuận BFT.

Thông qua liên kết, các nút xác nhận hợp lệ dựa trên lộ trình kỹ thuật và các mục tiêu phát triển của mạng. Theo nghĩa đó, nó tương tự như các thực thể phi lợi nhuận khác, thường ở dạng nền tảng, chi phối các dự án nguồn mở. Vì Libra dựa vào cộng đồng những người đóng góp nguồn mở đang phát triển để phát triển hơn nữa, hiệp hội là phương tiện cần thiết để thiết lập hướng dẫn về các giao thức hoặc thông số kỹ thuật để phát triển và áp dụng.

Hiệp hội Libra cũng đóng vai trò là đơn vị thông qua đó cơ quan Dự trữ Libra được quản lý, và do đó sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế Libra đạt được. Hiệp hội là bên duy nhất có thể tạo ra (đúc tiền) và tiêu diệt (đốt cháy) Libra. Tiền xu chỉ được đúc khi các đại lý ủy quyền đã mua những đồng tiền đó từ hiệp hội với tài sản fiat (tiền pháp định) để hoàn toàn trả lại các đồng tiền mới. Tiền xu chỉ được đốt khi các đại lý ủy quyền bán đồng xu Libra cho hiệp hội để đổi lấy tài sản cơ bản. Vì các đại lý ủy quyền sẽ luôn có thể bán tiền Libra cho cơ quan dự trữ với giá bằng với giá trị cơ bản, Dự trữ Libra đóng vai trò là người mua cuối cùng. Các hoạt động của hiệp hội này bị chi phối và ràng buộc bởi Chính sách quản lý dự trữ chỉ có thể được thay đổi bởi đại đa số các thành viên hiệp hội.

Trong những năm đầu tiên của mạng, có các vai trò bổ sung cần được thực hiện thay mặt cho hiệp hội: tuyển dụng các Thành viên sáng lập để phục vụ như các nút xác nhận; việc gây quỹ để khởi động hệ sinh thái; thiết kế và thực hiện các chương trình khuyến khích để thúc đẩy việc áp dụng Libra, bao gồm cả việc phân phối các ưu đãi đó cho các Thành viên sáng lập; và thành lập chương trình tài trợ xã hội của hiệp hội.

Một mục tiêu bổ sung của hiệp hội là phát triển và thúc đẩy một tiêu chuẩn nhận dạng mở. Chúng tôi tin rằng nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung và di động là điều kiện tiên quyết để bao gồm và cạnh tranh tài chính.

Một mục tiêu quan trọng của Hiệp hội Libra là hướng tới việc tăng cường phân cấp theo thời gian. Sự phân cấp này đảm bảo rằng có những rào cản thấp để gia nhập cho cả việc xây dựng và sử dụng mạng và cải thiện khả năng phục hồi của hệ sinh thái Libra trong thời gian dài. Như đã thảo luận ở trên, hiệp hội sẽ phát triển một con đường hướng tới sự quản trị và sự đồng thuận không được phép trên mạng lưới Libra. Mục tiêu của hiệp hội sẽ là bắt đầu quá trình chuyển đổi này trong vòng năm năm và làm như vậy sẽ giảm dần sự phụ thuộc vào các Thành viên sáng lập. Theo tinh thần tương tự, hiệp hội mong muốn giảm thiểu sự phụ thuộc vào chính mình với tư cách là quản trị viên của cơ quan dự trữ Libra.

Để biết thêm về Hiệp hội Libra, xin vui lòng đọc ở một bài khác.

Chương 4: Tiền tệ và dự trữ Libra

Chương 6: Điều gì tiếp theo cho Libra

 Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam