Libra là gì ? Thông tin cần biết về đồng tiền mật mã Libra của Facebook – Chương 4 – Tiền tệ và dự trữ Libra

0
94

Chúng tôi tin rằng thế giới cần một loại tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu, kết hợp những thuộc tính của các loại tiền tệ tốt nhất thế giới: ổn định, lạm phát thấp, chấp nhận toàn cầu và tính dễ giao dịch. Đồng tiền Libra được thiết kế để giúp đáp ứng các nhu cầu toàn cầu này, nhằm mục đích mở rộng cách thức hoạt động của tiền đối với nhiều người trên khắp thế giới.

 

Libra được thiết kế để trở thành một loại tiền điện tử kỹ thuật số ổn định, sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bởi một dự trữ tài sản thực – Dự trữ Libra – và được hỗ trợ bởi một mạng lưới cạnh tranh trao đổi mua và bán Libra.

Điều đó có nghĩa là bất cứ ai có Libra đều có mức độ đảm bảo cao, họ có thể chuyển đổi tiền kỹ thuật số của mình thành tiền tệ địa phương dựa trên tỷ giá hối đoái, giống như đổi một loại tiền này sang loại tiền khác khi đi du lịch. Cách tiếp cận này tương tự như cách các loại tiền tệ khác được giới thiệu trong quá khứ: để giúp thấm nhuần niềm tin vào một loại tiền mới và được chấp nhận rộng rãi trong thời kỳ đầu, nó đã được đảm bảo rằng tiền giấy của một quốc gia có thể được giao dịch bằng tài sản thực, như vàng. Tuy nhiên, thay vì ủng hộ Libra bằng vàng, nó sẽ được hỗ trợ bởi một tập hợp các tài sản biến động thấp, chẳng hạn như tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn bằng tiền từ các ngân hàng trung ương ổn định và có uy tín.

Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng điều này có nghĩa là một Libra sẽ không phải lúc nào cũng có thể chuyển đổi thành cùng một lượng tiền tệ địa phương nhất định (ví dụ: Libra không phải là một loại tiền tệ cấu thành một loại tiền tệ). Thay vào đó, khi giá trị của các tài sản cơ bản dịch chuyển, giá trị của một Libra qui đổi sang bất kỳ loại tiền tệ địa phương nào cũng có thể dao động. Tuy nhiên, tài sản dự trữ đang được chọn để giảm thiểu biến động, do đó, những người nắm giữ Libra có thể tin tưởng vào khả năng bảo tồn giá trị của tiền tệ theo thời gian. Các tài sản trong Khu bảo tồn Libra sẽ được nắm giữ bởi một mạng lưới người giám sát được phân bổ theo địa lý với xếp hạng tín dụng cấp đầu tư để cung cấp cả bảo mật và phân cấp tài sản.

Các tài sản đằng sau Libra là sự khác biệt lớn giữa nó và nhiều loại tiền điện tử hiện có thiếu giá trị nội tại như vậy và do đó có giá dao động đáng kể dựa trên kỳ vọng. Mặc dù vậy, Libra thực sự là một loại tiền điện tử, và nhờ vào điều đó, nó thừa hưởng một số tính chất hấp dẫn của các loại tiền kỹ thuật số mới này: khả năng gửi tiền nhanh chóng, bảo mật tiền điện tử và tự do dễ dàng chuyển tiền qua biên giới. Giống như mọi người có thể sử dụng điện thoại của mình để nhắn tin cho bạn bè ở bất cứ đâu trên thế giới ngày nay, với Libra, điều tương tự cũng có thể được thực hiện bằng tiền – ngay lập tức, an toàn và chi phí thấp.

Tiền lãi trên tài sản dự trữ sẽ được sử dụng để trang trải chi phí của hệ thống, đảm bảo phí giao dịch thấp, trả cổ tức cho các nhà đầu tư đã cung cấp vốn để khởi động hệ sinh thái (đọc  thêm Hiệp hội Libra), và việc hỗ trợ phát triển cũng như chấp nhận rộng rãi hơn nữa. Các quy tắc phân bổ lãi cho dự trữ sẽ được đặt ra trước và sẽ được Hiệp hội Libra sẽ giám sát. Người dùng Libra không nhận được tiền lãi từ dự trữ.

Để biết thêm về chính sách dự trữ và chi tiết về tiền tệ Libra, vui lòng đọc ở một bài khác.

Chương 3: Libra là gì ? Thông tin cần biết về đồng tiền mật mã Libra của Facebook – Chương 3: Blockchain Libra

Chương 5: Hiệp hội LibraHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam