Libra có thật sự là một đồng tiền điện tử phân quyền ?

0
190

Nhiều người cứ hỏi mình có suy nghĩ gì về đồng Libra của facebook ? Thật ra tầm mình nghĩ thì làm gì được như những người thông minh như vậy, những người nắm 1/3 dân số thế giới trong tay.

Đọc thêm: Libra là gì ? Tất cả những gì cần biết về đồng tiền điện tử do facebook khởi xướng

Còn anh chị em muốn mình nói ra thì xin chia sẻ chút kiến thức mọn thế này:

Khát vọng của người sáng lập ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto là tạo ra một đồng tiền ngang hàng (peer-to-peer) không một ai có thể chi phối tới sự bất biến của đồng tiền này. Nó thể hiện khát vọng một đồng tiền phân quyền hoàn toàn (decentralized cryptocurrency).

 1. Facebook có khả năng tự mình tạo ra libra và vận hành nó không ?

 • Hoàn toàn có thể.
  –> Vậy tại sao họ lại không làm vậy ?
 • Bản chất của blockchain là phân quyền và nếu làm vậy sẽ bị chụp mũ là FB muốn độc tôn trong nghành tài chính tiền tệ này -> không được ủng hộ mà còn bị cấm ngay từ trong chứng.

==> Cách tốt nhất là kêu gọi nhiều tổ chức khác tham gia vào bộ máy tổ chức này – Hiệp Hội Libra, để cùng nhau đưa gia quyết định và FB nắm quyền điều hành ban đầu –> FB cho thấy là họ chỉ là 1 phần của bộ máy và không nắm quyền lực gì cả, chỉ là một lá phiếu trong 100 lá phiếu. –> Libra là phân quyền chứ không phải 1 người nắm giữ.

2. Nhưng như vậy có thật sự phân quyền ?

Hãy cùng nhìn vào thành phần tham gia Hiệp Hội Libra:

 • Thanh toán: Mastercard, Mercado Pago, PayPal, PayU (cánh tay fintech của Naspers), Stripe, Visa
 • Công nghệ và thị trường: Đặt phòng Holdings, eBay, Facebook / Calibra, Farfetch, Lyft, Spotify AB, Uber Technologies, Inc.
 • Viễn thông: Iliad, Vodafone Group
 • Blockchain: Neo, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
 • Vốn liên doanh: Andreessen Horowitz, Các sáng kiến ​​đột phá, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square mạo hiểm
 • Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking

Hiệp hội này gồm nhiều các thành phần thuộc tổ chức thanh toán, công nghệ, viễn thông,…tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ. Nhìn vào sự sắp xếp cũng như thế mạnh của các tổ chức chúng ta có thể thấy điều gì ?

 • Với thế mạnh về công nghệ, thanh toán, tài chính thì tổ chức này hầu như tập trung vào các công ty đa quốc gia với sức ảnh hưởng hầu như là toàn nhân loại. Họ dễ dàng chi phối và tác động tới các thành viên tới từ tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận ( vì các tổ chức này hoạt động từ nguồn vốn do ai tài trợ là chủ yếu ??? các bạn hãy tự mình suy nghĩ và trả lời nhé ).
 • Nhưng các tổ chức này mỗi người 1 phiếu thì đâu ai chi phối ai, vậy là phân quyền rồi tại sao lại lo ngại vấn đề này ?
  • Xin thưa với mọi người thế này: Các công ty, tổ chức đa quốc gia này được thành lập và hoạt động nhằm mục tiêu gì chính ??? Đó chính là TIỀN (Lợi nhuận ). Và họ sẽ làm mọi cái để tốt nhất cho lợi ích của chính họ. Xóa bỏ mọi rào cản địa lý, chính trị, văn hóa,… để đạt được cái mà tổ chức này muốn.
  • Theo ý kiến thiển cận cá nhân thì chắc không có chút nào gọi là phần quyền trong đây cả.
 1. Vậy đồng tiền pháp định của các nước hiện nay nếu so với Libra thì cái nào phân quyền hơn ?

  • Về đồng tiền Libra thì mình đã nói ở phía trên.
  • Về đồng tiền pháp định của mỗi quốc gia thì ví dụ là USD chẳng hạn.
   • Xét về cái nhìn 1 quốc gia thì nó bị chính phủ chi phối hoàn toàn, có quyền điều chỉnh tỷ giá, bơm tiền vào cứu trợ các tổ chức tài chính, ngân hàng,… gây ra các cuộc suy thoái kinh tế trong nước và ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên chính phủ thì lại do người dân 1 nước bầu ra, có nhiều thành phần tốt xấu, tư lợi có, nhưng đa phần vẫn là những người không vì lợi ích của riêng mình mà vì lợi ích của một quốc gia.
   • Xét về khía cạnh toàn cầu thì mỗi quốc gia là 1 lá phiếu, không lá phiếu nào tác động đến được lá phiếu nào một cách toàn diện. Nói một cách tổng thể thì tiền tệ thế giới đang ở một ngưỡng phân quyền nhất định nào đó.

==> Cái chúng ta đang sợ nhất đó là tập hợp những người quyền lực nhất ngồi lại với nhau, vượt qua mọi rào cản địa lý, chính trị, văn hóa, kinh tế… chi phối toàn nhân loại. :(( Giống thuyết âm mưu người ngoài hành tinh xâm lược vãi.

 1. Vậy chúng ta nên loại bỏ Libra ngay lập tức ?

Không. Chắc chắn là không vì như đã nói phía trên chỉ là một cái nhìn 1 chiều đầy nghi ngờ của một người bình thường. Chúng ta không thể biết được một vĩ nhân họ nghĩ gì, những tỷ phú họ nghĩ gì khi tiền với họ không còn quá nhiều ý nghĩa nữa.

Bản thân mình cũng đang rất chờ mong Libra ra đời thật sự để xem nó có thể biến đổi nghành tài chính toàn cầu hiện nay như thế nào. Có thể giúp thế giới này sát lại gần nhau hơn hay không?

 

Bài viết thể hiện quan điểm của GocTienAo.com nên hy vọng anh em góp ý đừng gạch đá nhiều quá.Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam