Làm thế nào để Blockchain có thể kết hợp với Liên hiệp quốc

0
1093

Liên hiệp quốc là một vũ khí quân sự của Thụy Sĩ về viện trợ nhân đạo.

Khi thiên tai xảy ra, hàng chục cơ quan trong tổ chức này, được thành lập sau Thế Chiến II, đang chờ đợi tại các văn phòng trên khắp thế giới, mỗi người đều có vai trò đặc biệt của họ để giảm bớt đau khổ cho con người và thiết lập nền hòa bình.

Nhưng với hàng tỷ đô la theo kiến nghị của họ và các nhiệm vụ được tổ chức ủy quyền thường chồng chéo lên nhau, luôn phải theo dõi xem ai cần gì, và nhanh chóng cung cấp cho họ, chỉ là một phần của thách thức.

Điều cốt yếu để đảm bảo việc tiếp tục hỗ trợ là các cơ quan trong LHQ cũng phải có thể chứng minh rằng tiền đóng góp của người dân nộp thuế từ 193 quốc gia thành viên thực sự đã hoàn thành các mục tiêu dự kiến ​​- một hành động cân dối khó khăn mang tínhlịch sử.

Một người đàn ông đã trải qua 25 năm cuối cùng để giúp thực hiện các dịch vụ cộng hưởng này, cho rằng nhiều khó khăn có thể được giảm bớt bằng cách chuyển toàn bộ sự phân tán viện trợ và các hoạt động nội bộ của LHQ đến một khối chuỗi.

Trong bốn tháng vừa qua, cố vấn đặc biệt mới được bổ nhiệm vào tham gia và ngăn chặn công nghệ của LHQ tại Văn phòng Dịch vụ Dự án (UNOPS), Yoshiyuki Yamamoto, đã gặp gỡ không chính thức với các thành viên của các cơ quan khác để suy nghĩ LHQ sẽ như thế nào nếu nó được thực sự thống nhất trên một blockchain.

Trình bày với CoinDesk từ văn phòng New York của UNOPS, Yamamoto nói:

“Chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về việc quên đi sự cạnh tranh truyền thống giữa các cơ quan LHQ . Thật vô lí. Chúng ta chỉ đang ở giai đoạn đầu tiên, hãy cùng trao đổi ý kiến ​​của mình nào. Chúng ta có rất nhiều bài học, chúng ta hãy trao đổi những bài học . hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra. Đây là cơ sở chứ không phải là lúc để cạnh tranh. ”

Các thách thức về sự minh bạch

Tiếp xúc riêng của Yamamoto với bitcoin bắt đầu từ năm 2011 khi nó chỉ là một sở thích thoáng qua. Tuy nhiên, cho đến năm ngoái, ông “đã tình cờ” đọc bản giấy trắng của Satoshi Nakamoto rồi ông bắt đầu nhận thấy cách một sổ cái bất biến được chia sẻ có thể giúp sắp xếp các cơ quan trong LHQ.

Để chứng tỏ sự không hiệu quả của hệ thống hiện tại, Yamamoto, cựu giám đốc của Tổ chức Hòa bình và An ninh UNOPS, đã kể câu chuyện về một bệnh viện ở Kabul đã tuyệt vọng như thế nào đối với một máy phát điện đến nỗi họ đã gửi đon cho nhiều cơ quan của LHQ để giúp đỡ chỉ để nhận được năm máy phát điện mới.

Trong một câu chuyện khác cho thấy những khó khăn trong việc chứng minh bản sắc đã dẫn đến việc sự trợ giúp bị chuyển ra khỏi những người nhận mong muốn, Yamamoto thuật lại cách thức các thẻ ID cho phép chủ sở hữu của chúng được quyền lấy vật phẩm của LHQ đã được thu thập từ  các nhà lãnh đạo bộ tộc và mua bán chúng bằng tiền tệ.

Chính xác là bao nhiêu tiền bạc đã bị lãng phí rất là khó nói, ông nói, nhưng thiếu minh bạch là một trong những lý do ông bây giờ ủng hộ cho blockchain.

Vấn đề ngày càng lan rộng, năm 2012, Tổng thư ký thứ 8 LHQ, ông Ban Ki-moon, nói rằng tham nhũng trong năm trước đã ngăn cản 30% của tất cả các hỗ trợ phát triển đến được đích cuối cùng. Theo một Diễn đàn chính sách toàn cầu, một cơ quan giám sát chính sách hoạt động của các cơ quan LHQ, LHQ đã đưa ra một ý tưởng về tổn thất này có thể xảy ra, trong cùng năm đó, LHQ đã tài trợ 12,2 tỷ đô la.

Nếu blockchain có thể được thực hiện thành công, Yamamoto tin rằng tăng tính minh bạch có thể gây ra ít tranh chấp nội bộ hơn và phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn. Kết quả là, ông lập luận rằng, điều này có thể làm tăng sự sẵn lòng của các nhà tài trợ để cho tiền, bao gồm cả các nhà tài trợ cá nhân, một nguồn tài nguyên phần lớn chưa được khai thác vào lúc này.

Với các lựa chọn ủng hộ mới có thể một ngày nào đó cũng bao gồm chính bản thân các mật mã, kết quả cuối cùng có thể là chúng ta quyên được nhiều tiền hơn để giúp đỡ những người cần giúp đỡ.

“Nếu những người bình thường có thể đóng góp trực tiếp cho LHQ và cộng đồng quốc tế”, Yamamoto nói, “đó là một con đường hoàn toàn mới cho dòng vốn từ các nước giàu sang các nước đang phát triển”.

Những bước chập chững đầu tiên

Tiến bộ đối với tầm nhìn này là chậm, nhưng chắc.

Sau khi phát hiện ra những nỗ lực của khối chuỗi không liên quan được thực hiện trong Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Phụ nữ LHQ, Yamamoto đã tiếp cận để hiểu rõ hơn về công việc của những nhóm này. Yamamoto và những người ủng hộ khác đã thành lập một nhóm khối chuỗi không chính thức ngay sau đó.

Trong những tháng tiếp theo Yamamoto cho biết ông và các đại diện khác của LHQ đã thường xuyên gặp gỡ trong các cuộc họp Bitcoin tại thành phố New York, thảo luận về những lợi ích tiềm tàng của công nghệ đối với LHQ.

Thông tin lan rộng, Yamamoto cho biết, và các đại diện cá nhân từ các tổ chức khác của LHQ cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào nhóm. Họ đã đồng ý gặp mặt trực tiếp mỗi tuần một lần, một khách mời từ bên ngoài LHQ sẽ thảo luận ý nghĩa của việc nếu các cơ quan của họ hợp tác cùng nhau trong một sáng kiến ​​về khối chuỗi.

Các diễn giả tại các sự kiện này bao gồm cựu giám đốc của ID2020 và cố vấn cho One World Identity, Susan Joseph, và Dickson Nsofor của công ty mới thành lập-Humaniq hoạt động về Khối chuỗi, công ty mà tuần trước đã huy động được 5 triệu đô la trong đợt huy động vốn đầu tư để thành lập.

Tháng trước, trong một yêu cầu thông tin chung (RFI), Yamamoto tuyên bố thành viên nhóm không chính thức đã tăng lên đến bảy tổ chức của LHQ – bao gồm cả Cao ủy người tị nạn LHQ và Nhóm Phát triển Liên hợp quốc (UNDG). RFI được thành lập để “xác định các đối tác / nhà cung cấp tiềm năng cho công việc trong tương lai trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, phát triển hay gìn giữ hòa bình quốc tế”.

Một tuần sau khi RFI được công bố, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Liên bang Mỹ đã công bố họ sẽ cơ cấu thông tin để phục vụ cho “nhu cầu của sự phát triển đa quốc gia và cộng đồng nhân đạo”. Thời hạn yêu cầu cũng được kéo dài đến ngày 4 tháng Sáu.

Một trong những người ủng hộ ngay từ những ngày đầu tiên của sáng kiến liên doanh khối chuỗi. Nhân viên tài chính WFP, Houman Haddad, mô tả sự hợp tác giữa các sáng kiến ​​trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, nói rằng việc phát triển công nghệ này có thể giúp hợp tác “hài hoà” viện trợ nhân đạo toàn cầu.

“Chúng tôi đang thảo luận với tất cả những người mà chúng tôi có thể thảo luận “, ông Haddad cho biết thêm rằng mục tiêu của họ liên quan đến những bên trong  việc “thiết kế và phát triển” dự án thay vì chỉ xây dựng một hệ thống và sau đó nói với họ ” cứ sử dụng nó “.

Trên bàn thảo luận

Kể từ khi nhóm không chính thức của các cơ quan LHQ lần đầu tiên gặp mặt, hoạt động của khối chuỗi trong tổ chức đã tăng lên. Tuy nhiên, như những người tham gia đã làm rõ, các cuộc họp vẫn còn rất không chính thức, việc hoạt động độc lập vẫn đang phần lớn kiểm soát sự tiến triển.

Tháng 3, Hội Phụ nữ LHQ hợp tác với Innovation Norway; Vào tháng 4, WFP tiết lộ dự án etherum quy mô lớn đầu tiên; Và, vào đầu tháng này, Trung tâm Hỗ trợ Thương mại và Kinh doanh Điện tử (Cefact) của Liên Hiệp Quốc đề xuất viết một cặp Sách Trắng  tập trung vào các vấn đề kỹ thuật và kinh doanh của blockchain.

Gần đây nhất, nhóm các cơ quan Liên hợp quốc thăm dò blockchain đã có cuộc họp thường kỳ vào ngày 4 tháng 5, bao gồm các diễn giả được mời từ Microsoft, ConsenSys và Học viện Quản trị Chính phủ của Chính phủ Estonia.

“Thay vì tôi trở thành người đưa tin,” Yamamoto nói, “Tôi muốn họ tự giải thích cho những người tham dự LHQ khác.”

Mặc dù sự kiện này không công bố rộng rãi ra bên ngoài, Yamamoto nói với CoinDesk nhưng sau đó có khoảng 10 đại diện của Liên Hiệp Quốc có mặt, trong đó lần đầu tiên, có 2 người đến từ ban thư kí của LHQ.

Nhóm này hiện đang ở giai đoạn sớm nhất của việc khám phá nhiều mô hình liên minh blockchain, bao gồm Enterprise Ethereum Alliance và Hyperledger. Lo ngại về việc cam kết cho một blockchain cụ thể quá sớm, Yamamoto cho biết những người tham gia đang giữ một tâm trí cởi mở.

“Tất cả các lựa chọn đều đang được thảo luận vào lúc này”, anh nói.

Mối đe dọa tài trợ

Mặc dù tính minh bạch đã được tăng cường từ blockchain một ngày nào đó có thể thu hút các nhà tài trợ mới, nhưng tương lai ngay lập tức cần kêu gọi giữ lại những đóng góp đã có trước đó.

Mặc dù có một khoản kỷ lục rất lớn trong việc chi tiêu các khoản tài trợ cho viện trợ thực tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được bầu chọn một phần nhờ vào một loạt các lời hứa bảo vệ LHQ. Và ông vẫn giữ lời hứa với chiến dịch này, phát biểu trong tháng trước về việc xem xét ngân sách của LHQ, chi phí đang “vượt ra khỏi tầm kiểm soát” và không một quốc gia nào phải chịu ” gánh nặng về quân sự và tài chính”.

Với 28,57% ngân sách gìn giữ hòa bình trị giá 7,87 tỷ đô la của LHQ trong năm nay chỉ đến từ Mỹ, mất hỗ trợ tài chính có thể dẫn tới việc đóng cửa các dự án dài hạn.

Trong tương lai, Yamamoto tin rằng có tiềm năng  trong việc di chuyển thêm nhiều tiền hơn vào blockchain, nó không chỉ cắt giảm sự lãng phí, mà còn khiến việc chứng minh cho những người đóng thuế tiền ủa họ đã đi về đâu trở nên dễ dàng hơn.

Yamamoto kết luận:

Sự minh bạch giúp chính phủ các nhà tài trợ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, vì chính phủ tài trợ phải thuyết phục người dân của họ, và nếu không có sự minh bạch, thì sự thuyết phục sẽ không hiệu quả “.


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo