Không nên lo lắng về việc cá voi tiền điện tử làm giá Bitcoin sụp đổ

0
199

Trong một hội thảo trực tuyến đã có rất nhiều thông tin do Chainalysis đưa ra. Công ty nghiên cứu công nghệ blockchain đã đưa ra tuyên bố đáng ngạc nhiên rằng cá voi tiền điện tử – cá nhân có hơn 56 triệu đô la giá trị đồng Bitcoin – không gây rủi ro khiến giá Bitcoin sụp đổ.

Điều gì tạo nên một chú “cá voi tiền điện tử”

ca voi tien dien tu
Chainalysis định nghĩa một con cá voi Bitcoin là một nhà đầu tư đang nắm trong tay số BTC trị giá ít nhất 56 triệu đô la với giá hiện tại. | Nguồn: Shutterstock

Trong bài thuyết trình có tiêu đề “Hiện tại cá voi Bitcoin và cá voi Bitcoin Cash là ai?”, Chainalysis đã chia các loại “cá voi tiền điện tử” thành nhiều loại bao gồm “cá voi tội phạm”, “cá voi nắm giữ Bitcoin từ sớm”“cá voi giao dịch”.

Một mục đáng quan tâm: Trung bình cá voi Bitcoin Cash, nắm giữ khoảng 250% số BCH so với số BTC mà cá voi Bitcoin thông thường nắm giữ. Chainalysis định nghĩa một cá voi BCH phải có số lượng tiền điện tử nắm giữ gấp đôi so với một con cá voi BTC. Vì vậy, để trở thành một con cá voi Bitcoin theo định nghĩa đó, bạn phải giữ ít nhất 15.000 BTC. Để trở thành một con cá voi Bitcoin Cash, bạn phải nắm giữ ít nhất 30.000 BCH.

Những người nắm giữ đồng Bitcoin từ sớm đã giảm từ 9% BTC trong tất cả số Bitcoin đang lưu hành xuống còn khoảng 5% hiện nay. Người thuyết trình nói với người xem rằng lạm phát thông qua khai thác chỉ là một phần lý do cho việc này – một số cá voi đã bán BTC của họ trong các đợt tăng giá. Công ty nghiên cứu coi đây là một dấu hiệu đáng mừng đối với “sức khoẻ” của nền kinh tế tiền điện tử. Họ lưu ý rằng “cá voi giao dịch” có tác động tích cực nhất trong số các lớp cá voi – họ mang lại “hiệu quả và tính ổn định”.

Cá voi giao dịch đã bắt đầu thay thế các loại cá voi khác về số phần trăm nắm giữ tiền điện tử. Vào cuối hội thảo, có người hỏi liệu cá voi giao dịch cũng có thể là người chấp nhận sớm? Người trình bày nói rằng trong khi một số người chấp nhận sớm đã có dấu hiệu cố gắng tích lũy thêm Bitcoin sau đó, thì nhìn chung nó không đủ ý nghĩa để họ chuyển sang một phân loại cá voi tiền điện tử khác.

Giá Bitcoin tương đối an toàn với tác động của cá voi tiền điện tử

Tính ẩn danh của blockchain Bitcoin có thể dẫn đến ít nhất một số địa chỉ được nghiên cứu có lẽ là các nhóm giao dịch nhỏ, thay vì cá nhân. Tin tốt là mối đe dọa thực tế mà tất cả cá voi gây ra cho nền kinh tế tiền điện tử là tương đối thấp. Nếu họ bán hết toàn bộ số tiền điện tử của mình, đó sẽ thực sự là một thương vụ trị giá 3,9 tỷ đô la với giá hiện tại. Đó không phải là 10% tổng vốn hóa thị trường hiện tại của Bitcoin.

Rõ ràng, một sự bán tháo trong phạm vi đó sẽ có một số tác động. Dù sao, hiệu ứng ròng đối với giá Bitcoin là rất thấp, theo nghiên cứu của Chainalysis.

Điều đó cho thấy rằng, nhóm nghiên cứu chưa bao giờ thấy tác động thực sự của việc bán tháo như vậy. Nếu các lệnh bán mạnh có độ lớn này thực sự được đưa vào cuộc chơi, kết quả thực tế rất khó xác định. Một mặt của một kịch bản như vậy diễn ra là lần đầu tiên các đồng tiền mới sẽ được đưa vào giao dịch.

Chúng tôi biết rằng có tới 2,5 triệu BTC được trao đổi mỗi ngày trên các sàn giao dịch, nhưng thường thì đây là những đồng tiền được giao dịch lặp đi lặp lại. Hầu hết cá voi giao dịch bán Bitcoin với mong muốn mua lại với giá rẻ hơn – nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ, tiếp tục phân định rủi ro của các loại cá voi khác.

“Cá voi tiền điện tử” đe doạ thấp nhất tới giá Bitcoin là ai?

Một nhóm cá voi có rủi ro nhỏ nhất đối với giá Bitcoin là “cá voi tội phạm”, hoặc những người đã kiếm tiền từ chợ đen. Những cá voi tiền điện tử này không bán giống như những cá voi khác, vì vậy rủi ro thực tế mà chúng gây ra là thấp nhất.

Khi “cá voi tội phạm” bán, chúng muốn trốn tránh sự phát hiện. Họ cũng đã bắt đầu chuyển sang tiền điện tử ẩn danh trong những năm qua. Tính minh bạch của blockchain không hấp dẫn với các loại cá voi này, vì vậy chúng có xu hướng không sử dụng nó trừ khi cần thiết.

Theo CCN
Biên soạn bởi Goctienao.comSàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam