Giá GPU dùng để đào coins sụt giảm 67% kể từ tháng 2

0
481

Card xử lý đồ họa (GPU) Radeon RX580 nổi tiếng của AMD, vốn được sử dụng rộng rãi bởi những người đào coins, hiện đang được bán với giá $ 179.99, tạp chí game thủ PC Gamer đưa tin hôm thứ Năm, 19/12.

Điều này đồng nghĩa với việc GPU, đạt mức giá trung bình cao nhất khoảng 550 đô la vào tháng 2 năm 2018, đã chứng kiến sự sụt giảm 67% giá trong suốt gần một năm qua, trùng hợp “mùa đông” của thị trường tiền điện tử.

Như đã đưa tin trước đây, “thị trường gấu” trong năm nay đã có tác động đáng kể tới những người đào coins, với doanh thu giảm mạnh buộc nhiều công ty khai thác phải rời khỏi ngành và bán thiết bị của họ. Một số công ty khai thác thậm chí đã bắt đầu bán các thiết bị khai thác theo đơn vị kilogam trong một nỗ lực để bù lại tổn thất khi những thiết bị đào coins khi vẫn hành sẽ không mang lại lợi nhuận, thậm chí là lỗ.

Do đó, “mù đông” tiền điện tử cũng đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất GPU như Nvidia và AMD. Sự quan tâm đến việc đào coins dẫn đến việc giảm mạnh doanh số bán hàng GPU của AMD. Báo cáo kinh doanh cho biết doanh số liên quan đến tiền điện tử của họ trong quý 3 năm 2018 là không đáng kể.

Vào mùa xuân năm 2018, Giám đốc điều hành AMD Lisa Su đã tuyên bố: “[Công nghệ blockchain] là một công nghệ rất quan trọng […] Xuất phát từ ý tưởng bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch ngang hàng này, một mạng lưới phi tập trung, đó là một công nghệ tốt, nhưng thật lòng tôi nghĩ rằng hiện tại nó đang bị bỏ bê trong thời gian ngắn. Về vấn đề tác động của các ứng dụng blockchain tới hoạt động kinh doanh của công ty Su nói:

Chúng tôi tin rằng blockchain hoặc đào coins là khoảng 10% doanh thu của chúng tôi trong quý [đầu tiên]. Và sự thật là có rất nhiều yếu tố khác nhau trong tình hình hiện tại. Chúng tôi cảm thấy chúng tôi có một ý tưởng rất tốt về cách mọi người đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Nó là một yếu tố tăng trưởng tốt, nhưng nó chắc chắn không phải là yếu tố tăng trưởng chủ đạo trong hoạt động của chúng tôi.

Vào giữa tháng 11, giá cổ phiếu của Nvidia đã lao dốc sau khi kết quả tài chính quý 3 tiết lộ sự sụt giảm liên quan tới việc đào coins trong doanh số GPU của công ty. Trong báo cáo, Jensen Huang, người sáng lập và giám đốc điều hành của Nvidia cho biết, kết quả trong ngắn hạn của công ty phản ánh hàng tồn kho dư thừa sau sự bùng nổ của tiền điện tử, sẽ được khắc phục.

Nói cách khác, sự điên cuồng trong việc đào coins đã đẩy giá GPU của Nvidia, nhưng một khi nhu cầu đó biến mất, mức giá đó sẽ không đủ hấp dẫn khách hàng và phải có sự điều chỉnh.

BTCnews/CointelegraphHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam