Ethereum đang giành chiến thắng trong cuộc chiến nền tảng

0
66

Đồng Ethereum (ETH) đã bước sang tuổi thứ 4 và thật đáng kinh ngạc khi xem xét nó đã thay đổi bao nhiêu. Vào tháng 8 năm 2015, khi Ethereum ra mắt, đồng Bitcoin được giao dịch ở mức dưới 300 đô la và đồng Dogecoin (DOGE) là đồng tiền điện tử lớn thứ tư.


Hiện tại, hàng chục nền tảng mới đã ra mắt từ năm 2015, tất cả đều có kế hoạch đánh cắp ý tưởng của Ethereum: NEO, Cardano (ADA), EOS, Tezos (XTZ), TRON (TRX) và thậm chí là sàn Binance, tất cả đều hy vọng trở thành ‘Ethereum Killer’.

Nhưng những lời hứa về các giao dịch nhanh hơn và tài chính tốt hơn dường như có ít tác động. Theo DappRadar, có gần 2.500 dApps hoạt động trên toàn không gian tiền điện tử, 62% trong số đó dựa trên Ethereum. Mặc dù có rất nhiều nền tảng mới, nhưng không có ai trở thành kẻ thách thức hiệu quả đối với Ethereum.

Trên thực tế, bằng việc đánh giá các sự kiện gần đây, thị phần của Ethereum có thể đang tăng lên khi những người chơi từ ngày đầu thành lập chuyển sang nền tảng ETH. Sàn Bittrex tuyên bố họ sẽ chỉ hỗ trợ và chấp nhận USDT ERC20 và sàn Huobi đã công bố vào giữa tháng 7 rằng họ sẽ chuyển HUSD stablecoin của mình từ một blockchain riêng sang Ethereum. Trong quý 3, dApp game Blocklords sẽ chuyển từ NEO sang Ethereum.

Ethereum cũng có phần lớn người dùng trên các ứng dụng chuỗi chéo. Khoảng 90% người chơi Blockchain City sử dụng nó thông qua Ethereum, trong khi TRON chỉ chiếm dưới 10% và EOS dưới 1%.

So sánh Ethereum với các mạng dPoS như EOS và TRON là khó khăn, Jon Jordan, Giám đốc truyền thông tại DappRadar nói.

Các ứng dụng trên các chuỗi này là những sản phẩm rất khác nhau và hoạt động theo những cách khác nhau”

Nhưng Jordan nói: bằng việc đánh giá bởi các dApps phổ biến nhất trên tổng thể, thì “chúng ta bắt đầu thấy một số xu hướng”. Mặc dù EOS chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng chơi game và TRON thực sự bị chi phối bởi chúng, Ethereum có sự kết hợp tốt giữa DeFi và trao đổi dApps, cũng như một số trò chơi phổ biến.

“Ethereum vẫn là hệ sinh thái trưởng thành nhất”, theo Jordan. Trong khi EOS và TRON đang trưởng thành, họ vẫn đang đi “rất chậm”. Cả hai nền tảng đều có đối tượng địa lý cụ thể ở châu Á, không giống như Ethereum có phân phối rộng lớn hơn nhiều.

Một trong những vấn đề chính với Ethereum là thiếu khả năng mở rộng, tạo ra các nút thắt cổ chai trong thời kỳ được sử dụng mạnh mẽ. TRON và EOS được quảng bá là giải pháp cho 15 tp/s chậm chạp của Ethereum, hứa hẹn các nền tảng nhanh hơn vô cùng với kiến ​​trúc tập trung hơn.

Nhưng trong khi việc nhân rộng trên lớp cơ sở của Ethereum đã được làm dần dần, sự phát triển trên Lớp 2 đã nhanh hơn. Các nhà phát triển có thể tận dụng Mạng Matic (MATIC) để giao dịch nhanh hơn, trong khi vẫn giữ được tính bảo mật của mạng phi tập trung hoàn toàn.

“Bạn đang trở thành người giỏi nhất của cả hai thế giới và không cần sử dụng EOS hay TRON”

Hệ sinh thái Ethereum tiếp tục phát triển và trưởng thành, với các nhà phát triển thậm chí bắt đầu xây dựng dựa trên các dApps hiện có. Ví dụ như InstaDApp, ra mắt ngân hàng phi tập trung của họ trên đầu giao thức Maker vào đầu năm nay.

Năm 2018 là một năm tồi tệ đối với Ethereum: EOS vừa hoàn tất việc bán token trị giá 4 tỷ đô la của mình và sự sụt giảm trong thị trường ICO khiến giá của các token ETH và ERC-20 chạm đáy. Một số ứng dụng Ethereum đang chuẩn bị chuyển sang nền tảng khác.

Nhưng một số dApps đã tập hợp xung quanh Ethereum, là nền tảng an toàn và quen thuộc nhất. Mặc dù có rất nhiều đối thủ, nhưng không có nền tảng nào khác có thể sánh được với Ethereum về hiệu ứng phát triển hoặc mạng.

Hiện tại, sự thống trị của Ethereum có vẻ an toàn và bảo mật. Dù không biết nó vẫn sẽ như vậy trong bốn năm nữa hay không thì điều này vẫn chưa thấy rõ.

Nguồn: cryptobriefing
Lược dịch: Góc tiền ảo


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo