EOS là gì ? Tại sao bạn nên đầu tư vào đồng EOS ?

0
1540

Trong thị trường tiền điện tử với gần 2000 loại coins và tokens như hiện nay thì việc nhà đầu tư nên đầu tư vào loại tiền điện tử nào là câu hỏi đáng giá nhất hiện nay. Nổi bật trong năm 2018 là đồng tiền mới ra mắt và thu hút đông đảo nhất sự chú ý của cộng đồng đó chính là EOS. Vậy EOS là gì ? EOS có gì đáng để bạn chú ý ? Đầu tư EOS có phải là sự lựa chọn sáng suốt hiện nay ?

Chúng ta sẽ tìm hiểu cặn kẽ nhất về đồng EOS này và phân tích xem những điểm nào đáng chú ý trong sự phát triển của đồng EOS này để chúng ta lựa chọn đầu tư.

Giá EOS hiện nay

EOS là gì ?

EOS là một nền tảng blockchain dành cho việc phát triển các ứng dụng phi tập trung (dapps), về chức năng thì nó tương tự như Ethereum. EOS làm cho việc phát triển dapp trở nên dễ dàng bằng cách cung cấp các dịch vụ và chức năng giống như hệ điều hành mà các dapps có thể sử dụng.
Ý tưởng tạo nên EOS là tập hợp các tính năng tốt nhất cũng như cung cấp công nghệ tối ưu và đa dạng cho hợp đồng thông minh (smart contract) (ví dụ: tính bảo mật của Bitcoin, tốc độ tính toán giống Ethereum) trong một nền tảng dapp dễ sử dụng, rộng rãi cho người dùng hàng ngày để trao quyền cho nền kinh tế dựa trên nền tảng blockchain.

EOS hoạt động như thế nào

Tầm nhìn của EOS là xây dựng một nền tảng blockchain dapp (nền tảng phi tập trung) có thể mở rộng một cách an toàn và thông suốt đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây, đồng thời cung cấp trải nghiệm có thể truy cập cho nhà phát triển ứng dụng, doanh nhân và người dùng. Mục đích là cung cấp một hệ điều hành hoàn chỉnh cho các ứng dụng phi tập trung vào web bằng cách cung cấp các dịch vụ như xác thực người dùng, lưu trữ đám mây và lưu trữ máy chủ.

Xác thực người dùng

Mạng lưới EOS là một nền tảng phi tập trung thật sự hỗ trợ các ứng dụng cho phép các nhà phát triển (developers) khai tháctính năng xác thực người dùng trong hệ thống một cách đầy đủ. Tài khoản người dùng được chia các mức độ cho phép truy cập khác nhau và đây cũng chính là tính năng của hệ thống: dữ liệu người dùng được bảo mật cục bộ của riêng họ. Bạn cũng có thể chia sẻ quyền truy cập cơ sở dữ liệu giữa các tài khoản và lưu trữ dữ liệu người dùng trên máy cục bộ của blockchain.

Một đặc điểm khá nổi bật nữa đó chính là mạng lưới EOS cho phép phục hồi cho các tài khoản bị đánh cắp bằng nhiều cách thức khác nhau nếu bạn chứng minh được tài khoản đó chính là thuộc về mình và bị hackers đánh cắp.

Công nghệ lưu trữ đám mây

Máy chủ lưu trữ và lưu trữ đám mây cũng là một phần của hệ thống EOS, có nghĩa là các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng và triển khai các ứng dụng và giao diện web tại hosting, dịch vụ lưu trữ đám mây (cloud storage), và băng thông tải xuống do hệ thống cung cấp. Điều này giúp các nhà phát triển đưa ý tưởng của họ vào thực tế miễn phí từ các yêu cầu về bảo mật lưu trữ và băng thông.

Là nhà phát triển, bạn có quyền truy cập các dữ liệu để sử dụng cho việc lưu trữ và tùy chỉnh băng thông một cách trực tiếp từ EOS và có thể đặt giới hạn cho các ứng dụng cụ thể ở bất kỳ cấp độ nào bạn chọn. Các dịch vụ này được thanh toán bằng cách đặt mã thông báo EOS.

Mở rộng quy mô

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất dựa trên nền tảng công nghệ blockchains (Bitcoin và Ethereum) sử dụng “sự đồng thuận về trạng thái”, nghĩa là tại bất kỳ thời điểm nào tất cả các máy tính trên mạng đều có thể kiểm tra trạng thái hiện tại của toàn bộ mạng lưới blockchain để ngăn chặn gian lận và xác nhận giao dịch. Mạng lưới Blockchain trong các trường hợp này là biểu đồ trạng thái của hệ thống và khi mỗi khối mới được thêm vào blockchain, các nút trên mạng sẽ lấy từng giao dịch từ khối và cập nhật trạng thái của từng địa chỉ liên kết với các giao dịch đó.

Khi sử dụng sự đồng thuận về các sự kiện, trọng tâm là các giao dịch (hoặc đơn giản là các thông điệp) trái với trạng thái. Thay vì xác minh trạng thái của mạng tại bất kỳ thời điểm nào, các nút xác minh chuỗi sự kiện đã xảy ra cho đến nay để theo dõi trạng thái mạng. Kết quả là một hệ thống mất nhiều thời gian hơn để hoàn toàn xác nhận lại lịch sử giao dịch khi khởi động lại nhưng có thể xử lý thông lượng giao dịch cao hơn nhiều trong khi chạy.

Nói một cách đơn giản là mạng lưới EOS có thể mở rộng tới một triệu tin nhắn hoặc giao dịch mỗi giây trên một máy tính duy nhất,  vậy nếu có nhiều máy tính song song thì về mặt lý thuyết là mạng lưới EOS có thể mở rộng quy mô tới vô hạn.

Miễn phí phí sử dụng cho các ứng dụng trên EOS

Một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS không yêu cầu micropayments (thanh toán phí với số lượng cực nhỏ) bởi người dùng để gửi tin nhắn và thực hiện các tác vụ trên blockchain. Điều này được dành cho các nhà phát triển ứng dụng riêng lẻ để xác định mức phí giao dịch (rất thấp) sẽ được thanh toán, nói một cách đơn giản là một công ty xây dựng một ứng dụng nào đó và để thu hút người dùng thì họ có quyền cho sử dụng các dịch vụ của ứng dụng này miễn phí ( gửi tin nhắn miễn phí ) mà người dùng không phải trả tiền, họ sẽ trả tiền cho phần này vì phí cũng rất thấp.

Các tính năng, không phải lỗi

Hệ thống EOS cung cấp một mô hình quản trị dựa trên việc sản xuất khối (block) hơn là có thể bỏ phiếu cho các giao dịch nào được xác nhận, cho dù một ứng dụng đang chạy chính xác hay thay đổi mã nguồn của từng ứng dụng cũng như chính hệ thống của ứng dụng đó. Điều này có nghĩa là cộng đồng có thể tích cực nâng cấp, hạ cấp và sửa lỗi trong hệ thống ứng dụng của mình một cách dân chủ và an toàn.

Không có sự cố khi chạy

Hệ thống EOS giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo ra cứ 3 giây một lần và được thử nghiệm sau 0,5 giây) thậm chí còn tinh xảo hơn khi vào “chu kỳ”, được thực hiện tuần tự. Chu trình lần lượt được cấu trúc thành “luồng” chạy song song trong chu kỳ. Điều này cho phép các thông điệp và giao dịch được gửi và trả lời trong các khối đơn và giữa các khối, đưa giới hạn dưới lý thuyết đến thời gian phản hồi xuống tới thời gian truyền tin nhắn đơn giản qua mạng.

Lộ trình phát triển, Đội ngũ phát triển và Cộng đồng sử dụng

Dự án EOS được phát triển bởi một công ty có tên Block.one, do Dan Larimer (đồng sáng lập của cả hai Bitshares và Steemit) và Brendan Bloomer đứng đầu. Cả hai cung cấp một số kinh nghiệm nghiêm túc trong thế giới tiền mã hóa và đã được công khai tích cực trong việc thúc đẩy công nghệ nói chung ngoài các dự án của riêng họ.

EOS Dawn 1.0 được phát hành ngày 14 tháng 9 năm 2017, bản phát hành Dawn 2.0 mang theo tài nguyên và truyền thông liên khối blockchain vào ngày 4/12/2017 và bản phát hành Dawn 3.0 (khởi chạy chính thức của dự án) đã diễn ra vào tháng 4 năm 2018.

Cộng đồng phía sau EOS sôi động trên toàn cầu, với rất nhiều tình cảm từ các nhà đầu tư và các cộng tác viên. Các buổi hội thảo tổ chức thường xuyên, nhiều mẫu logo được sáng tạo ra, nhóm Telegram đang hoạt động, và nhiều cộng đồng có thể được tìm thấy trên Facebook, Twitter, và Steemit.

EOS là gì
EOS là gì

Token Sale – ICO ( Huy động vốn ban đầu )

Việc bán Token của EOS có lẽ là sự kiện chưa từng có trong cộng đồng tiền điện tử với hơn 350 đợt bán, kéo dài suốt 1 năm và trong thời gian đó token EOS cũng được liệt kê lên các sàn giao dịch lớn trên thế giới. Việc thu về 4 tỷ đô trong các đợt Token Sale khiến EOS là một trong những dự án ICO thành công nhất từ trước tới nay.

So sánh EOS với ETH

Để so sánh thì rất nhiều thứ giống và khác nhau giữa đồng EOS và đồng ETH. Để xem chi tiết các bạn có thể xem tại: So sánh sự khác biệt giữa EOS và ETH.

Tại đây mình chỉ nói tóm tắt:

  • Về cơ bản thì EOS là gần như tương tự như ETH chỉ là tối ưu hóa thêm: không có phí giao dịch, khả năng mở rộng mạng lưới và một cộng đồng ủng hộ khá lớn minh chứng qua đợt ICO đạt 4 tỷ đô la.
  • Tuy nhiên nhược điểm của EOS là về tính tập trung, người ta lo sợ sự chi phối của block.one – công ty sáng tạo nên EOS. Ngoài ra hầu hết các Dapps (ứng dụng phi tập trung hiện nay phát triển trên ETH) do đó rất khó để EOS có thể cạnh tranh với ETH về mảng này.

Biến động tỷ giá EOS

tỷ giá EOS
tỷ giá EOS

Hiện nay EOS đang là đồng coins đứng TOP 5 trên coinmarketcap với giá $5.45 và khối lượng giao dịch đạt gần $700.000 mỗi ngày, vốn hóa thị trường EOS đạt $4,937,015,637.

Với những tính năng tương tự ETH, có cải tiến và tối ưu hơn kèm với một cộng đồng lớn sử dụng thì việc giá đồng EOS tăng là chuyện thời gian.

Một số thông tin về đồng EOS:

Trang chủ: https://eos.io

Kiểm gia giao dịch EOS: https://bloks.io

Whitepaper: Whitepaper EOS

Kết luận: Đồng EOS sở hữu những đặc tính tốt nhất của ETH ngoài ra cũng được tối ưu thêm về phí giao dịch, khả năng mở rộng cũng như một cộng đồng sử dụng ngày càng lớn mạnh nên được cộng đồng gọi là ETH Killer ( kẻ tiêu diệt ETH) tuy nhiên với lịch sử phát triển cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của cộng đồng tiền mã hóa thì việc tiêu diệt ETH có vẻ như bất khả thi. Nhưng về giá đồng EOS thì việc tăng trưởng trong tương lại là điều mà chúng ta có thể nhìn thấy được.

Bài viết trên nói một cách tổng quan về đồng tiền điện tử EOS, những bài bên dưới mình sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về đồng EOS này:

 

 


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo