Đầu tư EOS hay đầu tư ETH là lựa chọn thông minh lúc này ?

0
1339

Chắc hẳn việc đầu tư vào Ethereum đang khiến không ít nhà đầu tư lao đao vì những đợt giảm giá gần đây và câu hỏi được đặt ra là có đồng tiền điện tử nào đáng để đầu tư năm 2018 này hay không ? Đồng tiền điện tử nào mang lại lợi nhuận bền vững nhất cho người đầu tư ? Câu trả lời chắc rất nhiều người sẽ đồng ý với mình đó là EOS ?

Xem bài liên quan trước khi đọc tiếp

Đọc kỹ 2 bài trên chúng ta sẽ thấy rằng hình như EOS có vẻ gần giống với Ethereum về chức năng cũng như cách thức vận hành, vậy rốt cuộc thì EOS có gì nổi bật hơn Ethereum, có gì mà EOS lại được mệnh danh là ETH Killer ? chúng ta cùng nhau phân tích kỹ sự khác biệt giữa 2 đồng tiền điện tử này.

EOS là gì và EOS khác biệt như thế nào so với Ethereum

EOS là một đồng tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain và là một nền tảng hỗ trợ hợp đồng thông minh sẽ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Nó được giới thiệu như là một “hệ điều hành mở” cho các ứng dụng phi tập trung. Nền tảng này sử dụng cơ chế đồng thuận cổ phần (DPoS – Delegated Proof of Stake) được ủy nhiệm, làm cho sự cân bằng cơ bản trở nên tập trung hơn (có 21 nhà sản xuất khối thay vì số lượng thợ mỏ vô hạn như Ethereum – dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (Delegated Proof of Work)) giúp cho việc giao dịch nhanh hơn, dễ mở rộng mạng lưới hơn.

Nền tảng EOS, được công bố tại Consensus 2017, có đầy đủ chỗ cho các node trong block và không có phí giao dịch, khiến cho nó trở thành đối thủ khả thi để cạnh tranh với Ethereum.

Chúng ta có thể thấy các cuộc chiến tranh về nền tảng hợp đồng thông minh tương tự như các cuộc chiến về hệ điều hành (OS) trong những ngày đầu của Internet, nơi mà Mac và Windows cuối cùng đã giành chiến thắng – không chắc sẽ có một người chiến thắng được xác định cuối cùng, và có khả năng sẽ có một số nền tảng chi phối cung cấp sự cân bằng cơ bản khác nhau để phân biệt bản thân với nhau. Những người chơi chính ở giai đoạn này là: Ethereum, EOS, Tron, Cardano, Stellar và NEO. Đây là các đồng tiền điện tử đều có nền tảng phát triển hợp đồng thông minh.

Ethereum sử dụng một mô hình đồng thuận bằng chứng về công việc (PoW) và có lợi thế là nền tảng đầu tiên sử dụng hợp đồng thông minh và rất nhiều nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp) đang phát triển trên nền tảng ERC20 của ETH.

Nền tảng ERC20 của ETH – là dự án blockchain có giá trị cao thứ hai hiện nay có vài nhược điểm:
– Bị chỉ trích vì chi phí giao dịch cao (giá phí giao dịch cao trong điều kiện thị trường tiền điện tử đang trên đà giảm)
– Thiếu khả năng mở rộng trong thông lượng giao dịch thấp (khoảng 15 giao dịch mỗi giây) và độ trễ trong giao dịch. 6 phút để hoàn tất một giao dịch).
– Tỷ lệ giao dịch thấp trên mạng đến từ các ứng dụng.

Ethereum đã không cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng cấp người tiêu dùng có quy mô, đó là một vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp blockchain. Người dùng lớn trong không gian blockchain công cộng hiện nay chủ yếu là các nhà đầu cơ, thợ mỏ và kẻ lừa đảo – những người này không tạo ra giá trị cho xã hội.

Mục đích chính của Ethereum là tạo ra môi trường cho các ứng dụng phi tập trung, nhưng chỉ 10% các giao dịch phát sinh từ 100 ứng dụng nổi bật nhất trên nền tảng ERC20 của ETH, 90% còn lại phát sinh từ các hoạt động ICOs và giao dịch trực tiếp đồng Ethereum. Vài tháng tới sẽ là điểm then chốt cho các nền tảng hợp đồng thông minh, và đặc biệt là Ethereum, bởi vì các ứng dụng chính như Augur, Golem và Mana (Decentraland) được tung ra trên nền tảng của họ, và nếu Ethereum không thể hỗ trợ thông lượng giao dịch cho các ứng dụng này, có giá trị kết hợp lớn hơn 1,2 tỷ USD, chúng sẽ buộc phải xây dựng trên nền tảng có thể mở rộng hơn.

EOS.io đã ra mắt cộng đồng và họ đã có các ứng dụng dApps cao cấp đang xây dựng trên nền tảng của họ, chẳng hạn như Everipedia. Dự kiến rằng mạng chính sẽ có thể xử lý từ 1.000-6.000 giao dịch mỗi giây ngay sau khi khởi động, và phần mềm đã thực hiện sự cân bằng về kinh tế và hiệu suất, thừa nhận thực tế rằng mọi giao dịch trong một quy mô toàn cầu dApp được xác nhận bởi một mạng lớn của máy tính trên toàn cầu là không cần thiết và không thực tế – người tiêu dùng trung bình của bạn quan tâm nhiều hơn đến hiệu suất hơn là họ có quyền kiểm duyệt có chủ quyền.

ICO EOS – đợt ICO lớn nhất lịch sử tiền điện tử

Đợt ICO (huy động vốn ban đầu trong cộng đồng ) thu về số tiền hơn 4.2 tỷ đô la Mỹ, chia thành nhiều đợt ICO kéo dài suốt 1 năm. Tại sao con số này lại có ý nghĩa:

 • Cộng đồng người dùng rất lớn vì họ tin vào giá trị của EOS, chính điều này là một phần cốt lõi trong việc bản thân mình cũng tin vào giá EOS sẽ tăng. Vì giá trị của một đồng tiền phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng sử dụng nó có lớn hay không.
 • Vốn lớn giúp EOS có đội ngũ phát triển hùng hậu và có thể thuê được rất nhiều chuyên gia về phát triển ứng dụng

Vậy chẳng lẽ đội ngũ của đồng tiền số lớn thứ 2 Ethereum lại đứng nhìn chịu trận ?

Câu trả lời là KHÔNG.

Đội ngũ phát triển Ethereum đã có kế hoạch đổi mới để có thể mở rộng mạng lưới hơn, bao gồm các chương trình plasma, sharding, và chuyển sang một bằng chứng về giao thức cổ phần (Proof of Stake), tất cả đều là những lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu Ethereum không thể hoàn thành mục tiêu của mình, tôi tin rằng EOS sẽ trở thành nền tảng hợp đồng thông minh chi phối trong trung hạn vì những lý do sau:

 • Khả năng mở rộng mạng lưới:Thứ 1, EOS cung cấp một tỷ lệ giao dịch và thông lượng lên đến 6.000 giao dịch mỗi giây. Nó mang lại tốc độ mà các nhà phát triển cần để xây dựng các ứng dụng toàn cầu,cung cấp cho mảng tiêu dùng. Thứ 2, EOS cũng mở ra cánh cửa cho giao tiếp xuyên chuỗi, nơi các chuỗi có thể giao tiếp với nhau theo chiều ngang. Một chuỗi có thể tham chiếu một chuỗi khác trong thời gian thực (ví dụ: tuổi của 1 người nào đó trong một chuỗi blockchain xác định) để chuỗi chính không cần phải bị chậm lại với các chi tiết chặn không liên quan.
 • Mô hình kinh tế ít tốn phí giao dịch: Các khoản phí cần được thanh toán ở đâu đó trong chính sách tiền tệ crypto vì luôn có một chi phí để bảo mật mạng. Trong trường hợp Ethereum, ether được chuyển đổi để trả phí mạng thay đổi trên mỗi giao dịch và giao dịch được thanh toán trực tiếp bởi bên giao dịch (nghĩa là người tiêu dùng). Phí bảo đảm mạng trong EOS được trả thông qua lạm phát, trong đó 1% lạm phát hàng năm được phân bổ cho các nhà sản xuất khối. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu mã thông báo đang thanh toán phí thông qua nguồn cung tăng lên thay vì bởi người dùng cuối. Tóm lại là với EOS thì phí khi bạn là người dùng thì là miễn phí.
  • Hãy tưởng tượng một phiên bản phân quyền của Facebook, nơi mỗi lần bạn thích, nhận xét hoặc tham gia với một bài đăng mà bạn, là người tiêu dùng, cần phải trả một khoản phí mạng nhỏ. Phí là một gánh nặng nhận thức đối với người dùng ngăn chặn sự tương tác: “miễn phí” khó có thể mặc cả và là một đặc điểm rất có thể bán trên thị trường cho EOS.
  • Một lưu ý khác là dApps trên mạng cần phải có thẻ riêng để có thể truy cập băng thông mạng. Ví dụ: nếu dApp của tôi cần 10% tổng băng thông EOS để hoạt động hiệu quả, thì tôi cần sở hữu (hoặc cho thuê) 10% tổng số nguồn cung cấp mã thông báo EOS. Với ý nghĩ đó, kể từ khi chủ sở hữu thẻ tín dụng cuối cùng phải trả lệ phí mạng trong các hình thức lạm phát, gánh nặng của việc bảo vệ mạng được đặt trên dApps chứ không phải là người tiêu dùng. –> tức là người tạo ra ứng dụng trên EOS phải nắm giữ 10% cổ phần của ứng dụng đó, người này sẽ chi trả toàn bộ phí giao dịch trong ứng dụng này, người sử dụng ứng dụng không phải trả.
 • Đội ngũ phát triển: Larimer có kinh nghiệm xây dựng hai dự án tiền điện tử có thông lượng giao dịch cao, độ trễ giao dịch thấp: BitShares và Steem. Ông đã xây dựng kiến trúc blockchain hoàn toàn khác nhau cho cả hai dự án này; đi tiên phong trong đồng tiền ổn định đầu tiên; đã tạo ra và triển khai DPoS đầu tiên; và phát triển dApp đầu tiên để nhận được sự chấp nhận rộng rãi. SteemIt xử lý nhiều giao dịch hơn bất kỳ blockchain nào khác hiện nay.
  • Larimer đã nói trong một sự xuất hiện trên podcast Epicenter rằng ông muốn xây dựng một nền tảng có thể mở rộng với các công cụ phát triển mà ông cần trong 10 năm qua. Ông là một doanh nhân blockchain dày dạn kinh nghiệm và ông đã học được cách giành chiến thắng thông qua thực thi, trong khi các nhóm khác đang phát triển dự án đầu tiên của họ. Nhóm Block.One cũng hiểu cách để giành chiến thắng trong thế giới phần mềm mã nguồn mở, nơi bất cứ ai cũng có thể sao chép mã của bạn, nhưng sẽ khó hơn nhiều để sao chép chiến lược tiếp cận và cách để thành công.
  • Ngành công nghiệp blockchain nói chung đã hoạt động theo triết lý “xây dựng nó và họ sẽ đến”, và nó đã thành công với Bitcoin, nhưng điều đó sẽ không hoạt động cho các cuộc chiến tranh giữa các nền tảng hợp đồng thông minh. Nếu bạn muốn thay đổi hành vi của 100 triệu người, bạn cần phải có một đội ngũ mạnh mẽ tập trung vào chiến lược tăng trưởng. EOS được chuẩn bị đủ tốt để có chiến lược tiếp cận thị trường chi phối và họ đã thể hiện khả năng thực thi vững chắc bằng cách tuyển dụng các nhà phát triển và dApps cao cấp để xây dựng trên nền tảng của họ và có mặt ngay khi mạng chính hoạt động.
  • Một lưu ý khác là một số người chơi lớn nhất trong ngành, chẳng hạn như Bitmain (AntPool), Bitfinex và Huobi đang chạy cho cuộc bầu cử nhà sản xuất khối, mang lại tính hợp pháp đáng kể cho nền tảng trước khi ra mắt.
 • Trải nghiệm người dùng:
  • EOS đã thêm một số tính năng mà người tiêu dùng mong đợi trong một nền tảng chủ đạo, chẳng hạn như: khôi phục tài khoản / mật khẩu và tên người dùng có thể đọc được.
  • Tài khoản Ethereum được đại diện bởi một chuỗi các số và chữ cái, đó là một kỳ vọng không thực tế cho người tiêu dùng trung bình không có kiến thức về kỹ thuật có thể áp dụng. Người tiêu dùng trung bình của bạn cũng không chấp nhận khái niệm “lỗ đen”, nếu bạn gửi tiền tới sai địa chỉ, có thể bằng một chữ số, tiền của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn.
  • EOS vốn mang lại cho tôi tùy chọn trong lớp giao thức để đặt tên người dùng của tôi là @andrewmacdonald và người dùng có thể gửi tiền tới địa chỉ công cộng đó thay vì địa chỉ Ethereum công khai như: 0xcFca13050e60a1e4bC3992b76967830F3993ac85.
  • Đây là một bước hoành tráng trong lớp giao thức. Việc chuyển sang tên người dùng có thể đọc được cũng giống như việc chuyển từ nhập địa chỉ IP của Facebook sang chỉ cần nhập URL facebook.com. Hơn $ 1,2 tỷ giá trị của Bitcoin và Ether đã bị đánh cắp hoặc bị mất trong thập kỷ qua, và EOS cung cấp một cơ chế để phục hồi các quỹ bị mất.
 • Một điều khác biệt khác mang lại ưu thế cho EOS đó là bạn có thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản email của mình nếu bạn quên mật khẩu và EOS là ứng dụng đầu tiên xây dựng trong quy trình khôi phục tài khoản ở cấp giao thức.
 • Quản trị: EOS là nền tảng đầu tiên có hiến pháp được cộng đồng viết, vốn đã được xem xét kỹ lưỡng, nhưng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trong một bài viết khác. Hiến pháp này đưa ra các điều khoản dịch vụ ngang hàng, và một mã băm (mã hash) của hiến pháp trong mọi giao dịch được thực thi bởi cộng đồng. Đây là một thử nghiệm xã hội chưa bao giờ được thực hiện trước đây, vì vậy nó có thể thất bại. Tuy nhiên nó là một cách tiếp cận mới để điều chỉnh hành vi trên Internet.
 • Mô hình mã thông báo: Là một nhà phân tích thị trường, tôi muốn đầu tư vào các thẻ (Token) có lý do để giữ chúng ngoài việc đầu cơ. Trong các nền tảng hợp đồng thông minh hiện tại, chẳng hạn như Ethereum, mã thông báo (Token) của bạn được sử dụng để thanh toán phí mạng và điều này phụ thuộc vào vấn đề vận tốc, có nghĩa là giá trị mã thông báo sẽ không được đánh giá cao tuyến tính với việc chấp nhận mạng.Với EOS, mã thông báo là đại diện cho quyền sở hữu mạng và quyền truy cập vào tài nguyên mạng. Người dùng sở hữu 1% nguồn cung cấp mã thông báo được hưởng 1% ram mạng, tính toán, băng thông và bộ nhớ. Đây là quyền sở hữu của bất động sản kỹ thuật số,là tài sản thật sự vì nó là một nguồn tài nguyên khan hiếm với quyền quản trị và quyền sở hữu. Là chủ sở hữu thẻ EOS, tôi có thể cho mượn mã thông báo của mình vào dApp và nhận thanh toán lãi. Người dùng không phải trả phí giao dịch – thay vào đó họ phải sở hữu hoặc thuê mã thông báo EOS để giao dịch. Về mặt kinh tế, nhu cầu về mã thông báo phải phát triển tuyến tính với việc áp dụng mạng.
 • Dung lượng lưu trữ: kho lưu trữ ngang hàng dựa trên nền tảng blockchain là một vấn đề mà một số dự án lưu trữ hồ sơ của các đại gia nghành công nghiệp đang giải quyết, chẳng hạn như Sia, Filecoin, Storj và LBRY. Filecoin, vào tháng 9 năm 2017, là ICO lớn nhất từ trước tới nay với hơn 250 triệu USD huy động được. EOS mang đến một mô hình khác so với tất cả các dự án này, nơi bạn có thể lưu trữ vĩnh viễn bằng cách đặt mã thông báo EOS – và nó được xây dựng trực tiếp vào giao thức thay vì thông qua bên thứ ba nơi bạn cần sở hữu mã thông báo tiện ích để thanh toán. Quyền sở hữu mã thông báo cho phép bạn truy cập vào quyền lưu trữ.

EOS có quá tập trung không?

Đây là vấn đề then chốt cho một dự án thành công vì thế giới đã quá chán nản bởi việc bị các tổ chức tài chính, ngân hàng, cơ quan chính phủ quyết định mọi sự việc xảy ra. Ngân hàng hay công ty tài chính bị phá sản được nhà nước bảo hộ làm cho nền kinh tế suy thoái, lạm phát,… Muốn thành công phải là dự án Phi tập trung, ngay cả Ripple cũng đang cố gắng mọi cách để dự án trở thành phi tập trung.

Lời chỉ trích với EOS này phụ thuộc vào định nghĩa tập trung của bạn. 21 nhà sản xuất khối đặt tại Trung Quốc được tập trung, và không kiểm duyệt được sự kiểm duyệt. 21 nhà sản xuất khối lan truyền trên toàn thế giới với các nền tảng chiến dịch phục vụ cho các chủ đề đa dạng như giáo dục, phần cứng và việc áp dụng cộng đồng được phân cấp nhiều hơn.

Quyết định chọn 21 nhà sản xuất khối là tùy thuộc vào cộng đồng, và ít nhất là số lượng tập trung là minh bạch. Chúng tôi biết ai là nhà sản xuất khối – họ không phải là vô danh. Cộng đồng có thể theo dõi hành vi của họ và bỏ phiếu cho một nhà sản xuất khối bất chính trong vài phút. Nếu bạn so sánh điều này với phân phối băm trong bằng chứng của mô hình công việc, một nhóm khai thác như AntPool có thể ảnh hưởng đến gần 20% giao dịch Bitcoin, và danh tính của thợ mỏ thì mờ đục hơn nhiều. Đây không phải là một nền dân chủ trực tiếp, và nó không phải là tuyên bố.

Kết luận: Một bài viết khá dài nhưng có thể tóm tắt một số vấn đề chính trong cuộc chiến giữa nền tảng EOS và nền tảng Ethereum

EOS có lợi thế:

 • Khả năng mở rộng mạng lưới giao dịch đáp ứng chuỗi ứng dụng có thể tham nghành công nghiệp toàn cầu ( số lượng người dùng cực lớn )
 • Phí giao dịch dành cho người dùng là 0
 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn gấp nhiều lần (ETH:150 giao dịch mỗi giây, EOS: 6000 giao dịch mỗi giây)
 • Đội ngũ phát triển hùng hậu
 • Dễ sử dụng hơn cho người dùng không nhiều kiến thức về kỹ thuật
 • Đặt tên ví thay vì chỉ là một dãy chữ và số
 • Khôi phục mật khẩu, username

ETH lợi thế hơn:

 • Đã là đồng tiền điện tử lớn thứ 2.
 • Cộng đồng sử dụng rộng rãi
 • Đội ngũ phát triển có kinh nghiệm và đang nâng cấp ngày đêm
 • Phi tập trung cao hơn EOS (theo quan điểm cá nhân )

Biểu đồ tỷ giá của EOS và ETH

==> So sánh để chúng ta nhận ra sự giống và khác nhau giữa 2 đồng tiền điện tử đang nổi bật trên thị trường tiền mã hóa ngày nay. Nếu được khuyên đầu tư vào loại coins nào thì mình khuyên bạn đầu tư vào cả 2, tuy nhiên EOS nhiều hơn 1 chút.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết dài nhưng cũng là tâm huyết của tác giả.

Bài viết liên quan:

EOS là gì ? Tại sao bạn nên đầu tư vào đồng EOS ?Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam