Tại sao công suất của mạng Lightning Network gần đây sụt giảm

0
93

Tại thời điểm hiện tại, dường như có một mối tương quan nghịch giữa sự tăng trưởng của thị trường và công suất của mạng Lightning Network.


Linghtning Network thường được quảng bá là một giải pháp giải quyết các thách thức trong việc mở rộng mạng Bitcoin và đã cho thấy sự tăng trường rất nhanh chóng với tổng khối lượng giao dịch trên mạng thang toán ở tất cả các kênh ngoài chuỗi chính đạt 1100 BTC vào hồi đầu tháng 5 năm nay, chỉ hơn 1 năm kể từ khi nó bắt đầu hoạt động.

Nhưng công suất bắt đầu suy giảm tương ứng với đợt tăng giá mới nhất.Gần đây, công suất đã giảm xuống dưới 940 BTC. Lightning Network của Litecoin cũng đã giảm xuống còn 283 LTC, mất 14% công suất trong tháng qua.

Tại sao công suất mạng Lightning Network lại giảm?

Nhiều người hoài nghi về lightning network đã nhân cơ hội này để khẳng định về việc từ chối công nhận giải pháp này là một giải pháp lớn trong việc bổ sung công suất cũng như khả năng mở rộng của blockchain Bitcoin.

Tuy nhiên, một phần lớn công suất giảm dần suất phát từ một “node” duy nhất, node này đã tắt các kênh không sử dụng của nó.

Điều đó giải thích cho phần lớn sự suy giảm, nhưng nó vẫn không đạt đến mức 9 BTC, chưa kể nó không giải thích được sự sụt giảm đáng kể trong lightning network của Litecoin. Cryptobriefing đã liên lạc với Blockstream, một trong những nhà phát triển hàng đầu cho mạng lưới thanh toán vi mô, để nghe họ giải thích về vấn đề đang mắc phải.

Một phần của sự sụt giảm có thể là do sự tăng giá mới nhất của tiền điện tử, kỹ sư Rusty Russell giải thích.

“Tôi hy vọng đây là một dấu hiệu cho thấy mọi người đang nhớ rằng Lightning vẫn là bản beta” Russell nói,”[và] đang giảm để tăng khả năng kiểm soát rủi ro của nó khi giá bitcoin tăng.”

Trong đợt tăng giá tiền điện tử mới nhất, người ta có thể quan sát mối tương quan nghịch giữa tăng trưởng thị trường và khả năng của Lightning. Giá trị USD của Mạng Lightning Bitcoin tăng đáng kể trong cùng khoảng thời gian, từ khoảng 6,5 triệu đô la đến vượt quá 10 triệu đô la.

So sánh các thay đổi về giá trị BTC (màu xanh) với USD (màu cam) trong biểu đồ sau:

bieu do thay doi gia tri cua mang lightning network

Khi sử dụng đồng Bitcoin làm đơn vị đo, tổng công suất của Lightning Network đã đạt đến đỉnh vào ngày 9 tháng 5, trước khi bắt đầu giảm. Đồng thời, giá trị đồng đô la của Network liên tục có xu hướng tăng lên, ngay cả khi bitcoin không còn ở trên các kênh thanh toán.

Hiện tại, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và việc mất tiền vẫn là một khả năng có thể xảy ra. Nên người dùng có thể đã hành động thận trọng với tiền của mình bằng cách rút chúng khỏi mạng Lightning. Ngoài ra, có thể một số người nắm giữ cuối cùng đã quyết định đảm bảo lợi nhuận bằng cách chuyển đổi crypto thành tiền mặt.

Russell tiếp tục chỉ ra rằng việc giảm công suất có thể xảy ra do có tác động bởi các sự kiện, tin tức khác nhau, nhưng xu hướng này vẫn mang dấu hiệu tích cực. “Nó dường như phát triển mạnh mẽ khi có sự chú, vì vậy, số liệu đối vói nó rất nhạy cảm”, anh ấy nói. “Tuy nhiên, tôi nghĩ tôi sẽ nói với tất cả các nhà phát triển rằng chúng tôi hài lòng với xu hướng tăng.”

Nhưng, nếu bạn vẫn lo lắng về tiến trình phát triển của lightning network, thì các số liệu khác vẫn cho thấy sự tăng trưởng ổn định cho giải pháp mở rộng này. Số lượng node trên mạng BTC đã có sự tăng trưởng ổn định, trong khi số lượng node không có kênh hiện gần như không đáng kể.

bieu do phat trien mang lingtning network

Phiên bản dành cho Litecoin cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng, với số lượng node tăng 3,5% trong tháng qua.

Số lượng kênh thanh toán đã giảm, nhưng sự suy giảm này ít hơn nhiều so với sự sụt giảm công suất kênh. Số lượng kênh giữa các node Lightning giảm khoảng 12%, từ mức tối đa 40.000 trong tháng 3 xuống dưới 35.000 tại thời điểm viết bài:

su phat trien cua lightning networkTóm lại, Lightning Network vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng lên với sự tăng trưởng mạnh mẽ khi bước vào năm thứ hai. Khi trải nghiệm trở nên thân thiện và mạnh mẽ hơn, nó có thể sẽ cho thấy sự tăng trưởng và được áp dụng rộng rãi hơn nữa.

Có thể bạn chưa biết: Lightning Network là một giao thức “lớp thứ cấp” hoạt động trên một blockchain (thường là Bitcoin). Nó cho phép giao dịch tức thời giữa các node tham gia và là một giải pháp cho bài toán khả năng mở rộng Bitcoin và nó mới chỉ phát hành bản beta từ hồi tháng 12 năm 2017.

Nguồn: Cryptobriefing
Dịch và biên soạn: Góc Tiền ẢoHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam