Cần làm gì để giá bitcoin không bị rớt quá mạnh ?

0
232

Giá bitcoin rớt cho thấy lý do tại sao chúng ta vẫn cần một kho lưu trữ giá trị ổn định. Đồng tiền được xem là vững chắc dường như chưa đủ chắc chắn.

Bitcoin tiếp tục tạo thành nền tảng cho toàn bộ nền kinh tế tiền điện tử. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ giá để thấy rằng phần lớn các loại tiền điện tử tiếp tục đi theo xu hướng giảm hoặc tăng của tiền kỹ thuật số gốc.

Nhưng điều này không nhất thiết là tích cực cho hệ sinh thái blockchain. Bitcoin vẫn cực kỳ biến động, như được minh họa bởi gần đây nhất giá nhảy vọt. Nếu nền kinh tế tiền điện tử phát triển mạnh, chúng ta cần một đồng tiền vững chắc (stablecoin) có thể tin tưởng sẽ giữ giá trị theo thời gian.

Bitcoin vẫn là cốt lõi của nền kinh tế tiền điện tử

Bitcoin có mặt ở khắp mọi nơi trong bối cảnh tiền điện tử và trong cơn sốt ICO năm 2017, nó thường được sử dụng làm tiền tệ được lựa chọn để mua mã thông báo (token). Đây cũng là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên cho hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử mới và có thể truy cập dễ dàng trên Coinbase và các nền tảng khác. Nhiều sàn giao dịch dựa vào những người nắm giữ sử dụng bitcoin như một loại tiền tệ cơ bản của người dùng để mua các loại tiền điện tử khác.

Vấn đề dựa vào bitcoin là giá của nó rất khó lường. Có thể không được so sánh với các loại tiền điện tử khác, nhưng một số loại tiền tệ fiat (tiền tệ pháp định) thay đổi giá trị rất đáng kể trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ.

Tầm quan trọng của đầu tư an toàn

Bên ngoài thế giới tiền điện tử, các công ty khởi nghiệp huy động vốn thường làm việc với một người quản lý tài chính để bảo vệ tài chính của họ và đảm bảo họ có đủ đường để phát triển sản phẩm, trả lương cho nhân viên và đáp ứng các mốc quan trọng cho các nhà đầu tư.

Các nhà quản lý tài chính thường đầu tư vốn của startup vào các khoản đầu tư an toàn đã được chứng minh sự ghi nhận theo dõi về việc tăng giá trị dần dần theo thời gian. Những khoản đầu tư đáng tin cậy này có thể bao gồm chứng khoán kho bạc, quỹ trái phiếu chính phủ và quỹ trái phiếu đô thị cũng như chứng chỉ tiền gửi và tài khoản thị trường tiền tệ. Lý do nhiều phương tiện đầu tư này được coi là an toàn là bởi vì chúng được hỗ trợ hoặc bảo hiểm bởi chính phủ liên bang.

Sự ủng hộ của chính phủ liên bang được đảm bảo chừng nào niềm tin vào khả năng trả nợ của chính phủ là không cần phải bàn cãi. Vì lý do này, các nhà kinh tế đáng kính như nhà quản lý quỹ phòng hộ và nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio thường cảnh báo về mối nguy hiểm của Hoa Kỳ tích lũy nợ quốc gia. Khi nợ tăng lên, chính phủ càng khó khăn hơn trong việc duy trì niềm tin quốc tế vào khả năng trả nợ của mình.

Những đồng tiền vững chắc (Stablecoin) không thể giải quyết tình hình tệ hại cũa nền kinh tế (Chưa thể)

Tiền mật mã thực sự giải quyết vấn đề phụ thuộc quá mức vào sự ủng hộ của chính phủ đối với giá trị tiền tệ: chúng không biên giới và không phụ thuộc vào xác nhận từ bất kỳ bên thứ ba nào, kể cả chính phủ và ngân hàng.

Nhưng điều này đưa chúng ta trở lại vấn đề biến động.

Stablecoin đã cố gắng giải quyết trở ngại này bằng cách hứa hẹn một giá trị ổn định theo thời gian, bằng cách chốt giá trị của chúng vào một tài sản có thể dự đoán được, tiền tệ pháp định (fiat) hoặc rổ tài sản / tiền tệ. Thật không may, cho đến nay, không có stablecoin nào thực hiện tốt thành công lời hứa này.

Các stablecoin nổi tiếng nhất là Tether, được cho là được hỗ trợ 1:1 thành USD. Nhưng đầu năm nay đã có nhiều nghi ngờ về việc liệu stablecoin có thực sự có một lượng USD dự trữ tương đương hay không.

Vụ bê bối sau đây đã khiến luật sư chung của Tether thừa nhận rằng stablecoin là về 74% được hỗ trợ bởi một đồng tiền pháp định tương đương. Một trong các luật sư của Tether lập luận rằng Tether không cần nắm giữ 1 đô la tiền mặt pháp định (fiat) cho mỗi đô la tether .

Tiền điện tử vẫn cần một sự lưu giữ giá trị ổn định có thể dự đoán được 

Các loại tiền ổn định khác đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bao gồm Gemini Dollar và USDC, cả hai đều được chốt bằng USD như Tether. Nhưng, trái với niềm tin phổ biến, USD không phải là một loại tiền tệ ổn định. Giống như bất kỳ loại tiền tệ fiat nào, đồng đô la Mỹ chịu tác động của lạm phát và tác động thị trường từ các lực lượng chính trị hoặc môi trường.

Nền kinh tế tiền điện tử cần một giải pháp ổn định khả thi nếu nó phát triển độc lập với thị trường fiat. Các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức khác đang trông cậy vào nó.

Daniel Popa là người sáng lập và CEO của The Anchor, một dự án tiền ổn định. Crypto Briefing không chấp nhận bất kỳ khoản thanh toán hoặc lợi ích tài chính nào từ các tác giả chuyên gia khác.

Nguồn: cryptobriefing.com

Lược dịch: Góc tiền ảoHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam