Bitcoin hash rate tăng trở lại sau đợt tăng vừa rồi của giá Bitcoin

0
435

Tóm tắt:

  • Sau hai tháng sụt giảm, các nhà phân tích đã nhận thấy sự ổn định về tỷ lệ băm (hash rate) đồng Bitcoin, thậm chí tăng nhẹ, cho thấy các công ty khai thác có thể sẽ quay trở lại ngành công nghiệp.
  • Chi phí đáng kể cho điện và thiết bị khai thác trước đây là quá cao đối với các công ty đào Bitcoin do giá Bitcoin giảm xuống thấp, đó là lý do tại sao nhiều người trong số họ quyết định rời khỏi ngành và hash rate giảm xuống.

Cùng với giá Bitcoin, hash rate Bitcoin cũng cho thấy mức độ biến động cao. Sau khi đạt mức cao nhất là 62 Exahash (10 ^ 18) mỗi giây vào ngày 25 tháng 9, chúng ta đã thấy hai tháng giảm mạnh xuống còn 32 Exahash vào ngày 7 tháng 12. Sự suy giảm này đã dừng lại trong hai tuần qua và đã ổn định khoảng 35 Exahash, và trong vài ngày qua, chúng ta thậm chí bắt đầu thấy hash rate tăng lên 40-45 (tăng 40,6%). Điều này trùng hợp với quãng thời gian tăng trưởng của giá Bitcoin trong thời gian qua.

Tầm quan trọng của tỷ lệ băm

Nói một cách đơn giản, khai thác tiền điện tử là một quá trình thực hiện các phép tính toán học phức tạp. Bằng cách này, các thợ mỏ đang tìm kiếm một con số cụ thể sẽ giải quyết một khối và cung cấp cho họ phần thưởng là đồng Bitcoin. Tại thời điểm này, mỗi khối được giải mã sẽ thưởng 12.5 BTC cho tất cả thiết bị tham gia giải mã.

Mọi nỗ lực tính toán để giải các phương trình này được gọi là hàm băm. Trong khi đó, tỷ lệ băm là số lượng băm được thực hiện mỗi giây. Khi chúng ta nói về Tỷ lệ băm của mạng Bitcoin, chúng ta đang nói về việc có bao nhiêu nỗ lực băm đang được tiến hành mỗi giây trong toàn bộ mạng. Tất cả điều này được thực hiện thông qua ASIC, viết tắt của Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng. Nói tóm lại, đây là thiết bị chuyên biệt, được sử dụng để đào Bitcoin, và trở nên cực kỳ phổ biến do tối ưu khả năng giải quyết các phương trình phức tạp cần thiết để khai thác đồng bitcoin.

Tuy nhiên, quá trình khai thác đồng Bitcoin cũng khá tốn kém. Bản thân các giàn khai thác có giá cao, quá trình khai thác cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điều này có nghĩa là các thợ mỏ phải đối phó với các chi phí rất lớn. Nếu giá Bitcoin đủ cao, họ có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ phần thưởng họ nhận được và thanh toán chi phí cùng một lúc. Tuy nhiên, sau gần một năm giảm giá liên tục, đồng Bitcoin hiện tại được giao dịch với giá thấp hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái, trong khi việc giải quyết các khối đòi hỏi ngày càng tốn nhiều tài nguyên. Giá BTC thấp tương đương với thu nhập từ khai thác thấp hơn, điều này có nghĩa là các công ty khai thác không thể tạo ra đủ lợi nhuận để trang trải chi phí của họ.

Một số trong số họ thậm chí bắt đầu thua lỗ, đó là lý do tại sao nhiều người trong số họ quyết định từ khai thác đồng Bitcoin, và toàn bộ các trang trại khai thác đã ngừng hoạt động. Do đó, sự tăng trưởng của tỷ lệ băm gần đây rất có ý nghĩa đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, vì nó chỉ ra rằng các công ty khai thác có thể sẽ quay trở lại.

Giá Bitcoin đã tăng 30% trong tuần trước, tăng thêm 1,000 đô la. Mặc dù vậy, tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin đã sụt giảm và nằm ở mức 3,808 USD. Đồng Bitcoin cũng đã trải qua sự tăng trưởng lớn trong vốn hoá thị trường của nó, tăng hơn 40 tỷ đô la trong một tuần trước.

Tỷ lệ băm, cũng như nhiều phép đo khác như độ khó (difficulty), khối lượng (volume), giá tx (tx price),…, có thể cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về diễn biến của thị trường Bitcoin và tiền điện tử. Khi chúng ta thấy bất kỳ xu hướng thay đổi nào của một trong số chúng, điều này có thể cho thấy một hướng thay đổi quan trọng hơn trong toàn không gian tiền điện tử.

BTCnews


Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam