ASIC và kháng ASIC: Ai sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này?

0
399

Các nhà phát triển mạng blockchain phi tập trung đang phải đối mặt với một sự thua cuộc khi phải chống lại Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (Application-Specific Integrated Circuit – ASIC). Trong khi đó, những nhà phát triển kháng ASIC thì đang vướng phải vòng luẩn quẩn “mèo đuổi chuột” và một số nhận định cho rằng họ đã bị bỏ lại phía sau.

Rút ra từ một bài đăng trên Medium của Derek Hsue, trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc triển khai kháng ASIC để cuối cùng trả lời cho câu hỏi: Tiền điện tử có nên tiếp tục tìm cách chống lại ASIC không?

Kháng ASIC, cuộc chiến không hồi kết

Các nhà phát triển làm việc trên các chuỗi khối Proof-of-Work (PoW) gặp phải một thách thức lớn: Bitmain, gã khổng lồ sản xuất phần cứng khai thác tiền điện tử nổi tiếng của Trung Quốc hiện đang nắm giữ độc quyền chiến lược về sản xuất chip khai thác ASIC.

Bitmain cung cấp giải pháp nâng cao sức mạnh tính toán của thiết bị khai thác chuyên biệt. Bên cạnh đó, nó còn vươn tầm ảnh hưởng của mình tới các mảng khác của không gian tiền điện tử. Vì vậy tập đoàn này có theẻ gây nguy hiểm cho không gian, khiến các giao thức dễ bị kiểm soát cũng như thực hiện thay đổi mã như thể chúng nằm trong lòng bàn tay một cơ quan trung ương duy nhất.

Để tránh khỏi điều này, các nhà phát triển thực hiện những giao thức kháng ASIC bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận memory-hard khiến việc sử dụng ASIC trở nên không có lợi.

Trong khi một số nhà phát triển thực hiện các thay đổi nhỏ trong mã để xử lý vấn đề này, thì cũng có các nhà phát triển khác tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách từ bỏ hoàn toàn thuật toán đồng thuận PoW và chuyển sang các lựa chọn thay thế như PoS, DPoS hoặc Ngưỡng chuyển tiếp (Threshold Relay). Mặc dù ban đầu có vẻ hấp dẫn, nhưng những giải pháp này vẫn còn thiếu sót khi chúng đi kèm với một loạt các vấn đề khác có thể dẫn tới tính tập trung hoá.

Ưu và nhược điểm của ASIC

Mặc dù được coi là một trở ngại, mạng ASIC cũng có những lợi ích cụ thể và thường hiệu quả hơn các hệ thống kháng ASIC. Điều này chủ yếu là do hiệu quả năng lượng và bảo mật mà ASIC mang lại cho mạng. Cuối cùng, để tấn công một mạng hỗ trợ ASIC sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với mạng được bảo vệ bởi kháng ASIC.

Phần cứng chuyên dụng được thiết kế để hoạt động hiệu quả, cũng như cung cấp nhiều sức mạnh tính toán hơn, nó cũng có thể cung cấp tính bảo mật mạnh mẽ. Các thiết bị này chỉ được chế tạo tối ưu cho một việc nhất định, vì vậy nó đáng tin cậy hơn nhiều so với GPU, nó giúp thiết lập một ngành công nghiệp trực giao cho các “thợ mỏ” để chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa và mở rộng quy mô kinh doanh của họ.

Tuy nhiên các mạng này hoàn toàn phụ thuộc vào những nhà sản xuất chip lớn, như Bitmain, các nhà sản xuất nắm thị phần đáng kể và đe dọa tính cạnh tranh.

Nếu ngành sản xuất chip ASIC là một sân chơi bình đẳng thì sẽ không cần đến các mạng kháng ASIC vì thị trường sẽ có nhiều tính cạnh tranh hơn và dễ dàng cho phép người chơi mới tham gia.

Hiện tại những gì đang diễn ra là Bitmain đè bẹp hoàn toàn các đối thủ cạnh tranh. Nhưng nếu các đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitmain bắt đầu xuất hiện thì những loại tiền điện tử như đồng Ethereum (ETH) hoặc đồng Monero (XMR) có thể bị buộc phải chuyển từ giao thức kháng ASIC sang các giao thức thân thiện với ASIC.

Sự trỗi dậy của các mạng kháng ASIC

Cơ chế đồng thuận PoW đã trở nên nổi tiếng bởi mạng Bitcoin và cho phép hàng triệu máy tính trên toàn thế giới đồng ý về lịch sử giao dịch chung mà không phải phụ thuộc vào bên thứ ba hoặc tổ chức nào vận hành. Trong sơ đồ này, bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho mạng bằng cách khai thác, điều này làm cho hệ thống phi tập trung và an toàn hơn.

Satoshi Nakamoto đã viết trong Whitepaper của Bitcoin:

Miễn là phần lớn sức mạnh của CPU được điều khiển bởi các node không hợp tác để tấn công mạng thì sẽ tạo ra chuỗi dài nhất và vượt ra ngoài khả năng của những kẻ tấn công.

Theo thời gian, giá Bitcoin (BTC) đã tăng lên cùng với lợi nhuận khai thác, do đó tạo ra một cuộc đua cho các máy tính mạnh nhất. Vào năm 2009, bất cứ ai cũng có thể khai thác BTC với CPU tiêu chuẩn, nhưng năm 2010, việc khai thác bằng GPU đã xuất hiện và một thời gian sau, vào năm 2013, ASIC đã được tung ra thị trường.

Với GPU, các công ty khai thác bắt đầu tập hợp lại trong các nhóm khai thác, nhưng ngay khi phần cứng mới được phát hành, các trung tâm dữ liệu khổng lồ bắt đầu thiết lập hoạt động của họ bất cứ nơi nào họ tìm thấy nguồn điện rẻ nhất. Khái niệm ban đầu của Satoshi về việc bất cứ ai cũng có thể khai thác với thiết bị của họ, cho dù CPU hay GPU, đã trở thành quá khứ.

Khi ASIC được tung ra thị trường, việc khai thác Bitcoin hoạt động theo hướng phi tập trung ngày càng ít đi, vì việc khai thác tiền điện tử trên máy tính cá nhân không còn có lợi nhuận nữa. Kể từ đó, khai thác bắt đầu được kiểm soát bởi các công ty khai thác lớn có nguồn lực để xây dựng ASIC hiệu quả và cạnh tranh đồng thời kiểm soát việc cung cấp phần cứng mới.

Như một câu trả lời cho sự độc quyền của Bitmain, các nhà phát triển dự án đã chia tay với các thuật toán PoW thân thiện với ASIC và phát triển các kỹ thuật kháng ASIC.

Mặt trái của mạng kháng ASIC

Các nhà phát triển mạng kháng ASIC thường thực hiện các tinh chỉnh sử dụng bộ nhớ cao trên các giao thức của họ để ngăn ASIC hoạt động trên mạng.

Nó không có nghĩa là ASIC không thể được sử dụng để khai thác các thuật toán này. Thay vào đó, việc ASIC phát huy hiệu quả trở nên khó khăn hơn nhiều. Các thuật toán kháng ASIC làm giảm khoảng cách về hiệu suất giữa GPU và ASIC. Vì GPU thể hiện phạm vi linh hoạt tính toán rộng hơn, chúng có thể nhanh chóng thích ứng với các thay đổi nhỏ trong mã mà không làm mất tính hiệu quả.

Ngoài ra, việc sản xuất phần cứng cụ thể khai thác các thuật toán kháng ASIC trở nên quá đắt để thu hút đầu tư. Vì quá trình sản xuất ASIC cho các giao thức cụ thể đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu rất lớn, nó không lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư muốn tiếp tục đặt cược vào sự phát triển của ASIC khai thác Bitcoin.

Các nhà phát triển kháng ASIC kiên quyết bám vào khái niệm rằng ASIC không tương thích với quy trình khai thác công bằng và phi tập trung vì họ dễ bị độc quyền bởi các tập đoàn lớn.

GPU linh hoạt hơn ASIC vì vậy chúng có thể được sử dụng để khai thác nhiều thuật toán kháng ASIC khác nhau. Mặc dù việc tấn công một mạng thân thiện với ASIC rất tốn kém, nhưng điều tương tự không nhất thiết phải đúng khi khai thác bằng GPU. Về lý thuyết, tùy thuộc vào chuỗi mục tiêu, kẻ tấn công nắm giữ đủ GPU có thể có thể thực hiện 51% với chi phí rất thấp.

Rủi ro của việc kháng ASIC

Các nhà phát triển kháng ASIC thường áp dụng các thay đổi cho mã thông qua một hard fork để chống lại việc khai thác ASIC. Tuy nhiên, điều này không bền vững trong thời gian dài. Chẳng hạn, các dự án như Vertcoin, tiếp tục chống lại ASIC bằng cách liên tục thực hiện các thay đổi nhỏ đối với mã. Nhưng điều này có thể không bền vững.

Hơn nữa, những thay đổi nhỏ liên tục này tạo ra ảnh hưởng tập trung tới từ các nhà phát triển, từ đó khiến các mạng kháng ASIC trở nên không đáng tin cậy và không lành mạnh.

ASICs liên tục khó khăn và mang nhiều rủi ro:

  • Các lỗi khai thác mới có thể xuất hiện, cho dù là vô tình hay cố ý.
  • Các hard fork sẽ phân tán hash power và giảm tính bảo mật chung của mạng.
  • Khai thác GPU cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các nền kinh tế có quy mô và độc quyền bởi các công ty như Bitmain.

ASIC trở nên phổ thông: Khả năng hay là ảo tưởng?

Hiện tại, thị trường không cân bằng do sự thống trị của Bitmain. Nhưng trong tương lai, các đối thủ cạnh tranh mới có thể xuất hiện và định hướng thị trường có thể biến ASIC thành phổ biến. Bản thân thuật ngữ này đề cập đến một thị trường trong tương lai, nơi các nhà sản xuất khác nhau sản xuất ASIC có sức mạnh tương đương và phạm vi giá cùng tồn tại.

Khái niệm này ngụ ý rằng không có nhà sản xuất nào có lợi thế hơn những người khác và do đó thị trường sẽ được cân bằng. Đây sẽ là một quá trình chậm và dần dần sẽ phổ biến phần cứng ASIC bằng cách giảm giá theo thời gian.

Ngay cả trước khi Bitmain ra mắt chip ASIC vào năm 2013, đã có các nhà sản xuất ASIC khác như Avalon, Butterfly Labs và Bitfury đã tham gia vào lĩnh vực này.

Khi Samsung và Intel tham gia vào trò chơi, Bitmain cuối cùng có thể tìm thấy các đối thủ đủ mạnh để thay đổi thị phần. Ngay cả khi việc khai thác trở nên phi tập trung hơn thì điều này có khả năng tạo ra một không gian khai thác lành mạnh và phi tập trung.

ASIC trở thành một hàng hoá phổ biến không phải là một sự ảo tưởng. Nó chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ của những nhà sản xuất, thợ mỏ và các bên liên quan khác trong hệ sinh thái. Không có cách nào dễ dàng để thoát khỏi nghịch lý này, nhưng theo kịp cuộc chiến kháng ASIC có lẽ không phải là lựa chọn tối ưu nhất.

Ủng hộ ASIC chắc chắn là con đường phải đi ngay cả khi không gian tiền điện tử có thể trải qua một thời gian tập trung nhất định.

Các nhà phát triển kháng ASIC đang phải đối mặt với một cuộc chiến mà chắc chắn họ sẽ thua, vì vậy điều khôn ngoan nhất phải làm vào thời điểm này là: “nếu bạn có thể đánh bại họ, bạn cũng có thể tham gia cùng họ.”

GocTienAo


Từ khoá chính: giá Bitcoin, gia Bitcoin, giá BTC, gia BTC, giá ETH, gia ETH, giá Ethereum, gia Ethereum, giá Ripple, gia Ripple, giá XRP, gia XRP, mua bán Bitcoin, mua ban Bitcoin, mua bán BTC, mua ban BTC, mua bán ETH, mua ban ETH, mua bán Ethereum, mua ban Ethereum, mua bán Ripple, mua ban Ripple, mua bán XRP, mua ban XRP, thị trường tiền điện tử, thi truong tien dien tu, sàn giao dịch tiền ảo, san giao dich tien ao, san giao dich tien dien tu, sàn giao dịch tiền điện tử, đào Bitcoin, dao Bitcoin, đào BTC, dao BTC, Bitmain, chip ASIC.Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam