Ấn Độ bắt giữ nghi can liên quan vụ lừa đảo tiền điện tử 70 triệu $

0
234

Cảnh sát tội phạm mạng Delhi Ấn Độ đã có những bước tiến mới trong việc điều tra vụ lừa đảo tiền điện tử được liên quan tới một tổ chức có tên là Flintstone Group.

Nhóm này đã tung ra một loại tiền điện tử có tên Money Trade Coin (MTC), lừa đảo tới 25,000 nhà đầu tư với những lời hứa về lợi nhuận khổng lồ, tất nhiên, không bao giờ thành hiện thực. Sau khi ban hành lệnh bắt giữ vào năm ngoái nhắm tới giám đốc điều hành của Flintstone Group, Lakhanpal và kế toán trưởng Sachin Shelar, đơn vị tội phạm mạng của cảnh sát Delhi đã tiến hành bắt giữ thêm một người khác, Rohit Kumar, vào thứ ba vừa qua.

Lừa đảo

Flintstone Group đã nỗ lực hết sức để thuyết phục các nhà đầu tư về tính hợp pháp của dự án, đóng giả làm quan chức của Bộ Tài chính. Dưới danh nghĩa dự án Money Trade Coin, họ thậm chí đã tham gia kiến nghị ngân hàng trung ương xem xét lại lập trường khắc nghiệt của mình đối với tiền điện tử.

Giám đốc điều hành và chủ mưu của dự án lừa đảo, Lakhanpal bị cáo buộc đã tham gia các sự kiện ở Dubai, một số những người tham gia sự kiện là thành viên của gia đình hoàng gia. Ở đó, ông được cho là đã tuyên bố rằng tiền điện tử của mình sẽ sớm được Bộ Tài chính chấp nhận, sẽ được sử dụng hợp pháp để mua bất động sản và MTC đã có văn phòng tại Anh, Singapore, Ý và Malaysia.

“Một bị cáo cũng tiết lộ rằng các khách hàng tiềm năng sẽ nhận được một bài báo trên một tạp chí quốc tế, trong đó tuyên bố rằng một thành viên hoàng gia là đối tác của dự án” sĩ quan cảnh sát tiết lộ.

Một vụ lừa đảo quy mô lớn

Những kẻ lừa đảo làm việc tại một văn phòng ở Delhi để lôi kéo các nhà đầu tư mua vào tiền điện tử giả mạo, và 70 nhân viên đã rất “bỡ ngỡ” vì bị bỏ lại khi các cảnh sát tiến hành điều tra. Cảnh sát hiện cũng đang điều tra về sự liên quan của họ trong các hoạt động phi pháp của nhóm lừa đảo.

Lakhanpal và kế toán trưởng Shelar đã rời khỏi Ấn Độ, có thể điểm đến Dubai hoặc Anh – tuy nhiên, địa điểm cụ thể của hai nghi can vẫn chưa được xác định rõ.

Những người bị buộc tội đã thành lập văn phòng tại Delhi, Vikram Nagar và sử dụng để thu tiền từ các nhà đầu tư với hứa hẹn lợi nhuận cao. Lakhanpal trước đó đã ẩn náu tại Dubai và chúng tôi tin rằng anh ta có thể đã trốn sang London, một nguồn tin cảnh sát cho biết.

Vụ án đã được đệ trình nhắm tới tổng cộng năm người, với các cáo buộc bao gồm lừa đảo và phạm tội có tổ chức. 53 máy tính xách tay đã bị thu giữ cũng như các tài liệu giả, tài liệu liên quan tới vụ án. Các sự cố như thế này đã khiến sự kỳ thị tiền điện tử ở Ấn Độ ngày càng tăng, hậu quả ngân hàng trung ương đang xem xét cấm hoàn toàn công nghệ này.

BTCnews/CCN

[Total: 0    Average: 0/5]


Sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: https://bitmoon.net

Kênh Telegram hỗ trợ: https://t.me/bitmoondotnet

Hướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam