Acumen (ACMN) là gì? Dự án về Lending trên blockchain Solana

0
167 views

Lending là mảnh ghép rất quan trọng trong các hệ sinh thái crypto, AMM DEX là nơi luân chuyển dòng tiền thì Lending và Yield Aggregator được coi là nơi giữ dòng tiền và thể hiện chỉ số sức mạnh của hệ sinh thái.  Việc chúng ta nên làm ở thời điểm này là tiếp tục theo dõi thật chặt các mảnh ghép Lending trên Solana để đánh giá mức tăng trưởng của các chỉ số. Trong bài viết này, GTA Research Team sẽ giới thiệu cho anh em một dự án về mảng Lending trên SolanaAcumen (ACMN) – một dự án giúp tạo ra lợi nhuận lãi từ các token của họ.


Acumen là gì

Acumen là một giao thức vay và cho vay DeFi được xây dựng dựa trên blockchain Solana. Nó giải quyết các vấn đề tạo ra lợi nhuận trên Solana và cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ các token của họ.

Cách giải quyết vấn đề của Acumen

Cho vay và đi vay

Cung cấp tài sản

Giống như Aave, Acumen sử dụng các nhóm thanh khoản không giám sát cho từng loại tài sản thay vì cấu trúc p2p, nơi tài sản của người gửi tiền đang được cho người dùng khác vay. Các nhóm thanh khoản này cho phép người dùng có khả năng di chuyển liên tục vào và ra khỏi các nhóm như họ mong muốn.

Các tài sản được cung cấp cho mỗi nhóm được đại diện bởi một zToken, cho phép chủ sở hữu nhận được số lượng ngày càng tăng của tài sản cơ bản. zTokens có thể chuyển đổi thành số tiền ngày càng tăng của tài sản cơ bản khi nhóm thanh khoản tích lũy lãi suất, một đặc điểm của nhu cầu vay.

Tài sản đi vay

Người dùng có thể sử dụng zTokens làm tài sản thế chấp để vay tài sản từ Acumen, tài sản này có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu trong Hệ sinh thái Solana. Để vay từ giao thức, không giống như giao thức ngang hàng, người dùng chỉ phải chỉ định tài sản nào họ muốn vay; không có ngày đáo hạn, thời hạn tài trợ, vv Mọi thứ được thực hiện một cách nhanh chóng, phi tập trung.

Các tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp được đại diện là zTokens được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay từ các nhóm thanh khoản. Mỗi thị trường có hệ số tài sản đảm bảo dao động từ 0-1. Yếu tố tài sản đảm bảo thể hiện số lượng tài sản cơ bản có thể được vay từ mỗi nhóm. Khả năng vay là số tiền người dùng có thể vay.

Thanh lý và người thanh lý

Thanh lý có thể xảy ra khi tài sản thế chấp giảm giá trị hoặc các khoản nợ đi vay tăng giá trị so với nhau. Có một hệ số gọi là “health factor” của khoản vay.

acumen-la-gi

Ví dụ về một khoản thanh lý:

Giả sử rằng Người dùng gửi 10 SOL và vay USDC trị giá 5 SOL.Nếu “health factor” giảm xuống dưới 1, khoản vay của anh ta sẽ đủ điều kiện để thanh lý. khi khoản vay của anh ta sẽ đủ điều kiện để thanh lý. Người thanh lý có thể hoàn trả tối đa 50% số tiền đã vay = USDC trị giá 2,5 SOL. Đổi lại, người thanh lý có thể yêu cầu một tài sản thế chấp duy nhất là SOL (10% tiền thưởng). Người thanh lý yêu cầu 2,5 + 0,25 SOL để hoàn trả số USDC trị giá 2,5 SOL . Về cơ bản, người dùng đang được thưởng vì duy trì khả năng thanh toán trong giao thức. Điều này khuyến khích người dùng thanh lý các khoản vay không lành mạnh khỏi hệ sinh thái và ngăn chặn giao thức khỏi rủi ro vỡ nợ.

Dự án tương đồng với Acumen

Aave, một nền tảng Lending cực lớn, là một dự án tương tự như Acumen.

Tìm hiểu chi tiết về Aave tại bài viết: Aave là gì? Tất cả cần biết về giao thức cho vay Aave 2020

Dự án được thành lập khi nào

Dự án được thành lập vào đầu tháng 4/2021

Twitter của dự án được lập vào tháng 4/2021 và hiện có gần 3K Follow.

twitter-cua-acumen.jpg

Team – Đội ngũ dự án

Acumen được phát triển và xây dựng bởi đội ngũ các nhà phát triển toàn cầu hàng đầu quan tâm đến việc mở rộng hệ sinh thái Solana.

Roadmap 

Updating…

Investors & Partnership

Acumen được hỗ trợ và là đối tác của Solana Foundation cũng như một số dự án trong hệ sinh thái như Saber, Mercurial Finance, Raydium.

Tokenomics

Thông tin cơ bản về token ACMN

Có tổng cộng 19.000.000 mã thông báo Acumen (ACMN).

Token Allocation

  • 8.867.409 ACMN đã được phân bổ cho người dùng giao thức
  • 5.816.700 ACMN đã được phân phối cho các nhà phát triển đã tạo ra giao thức
  • 3.266.700 ACMN đã được phân bổ cho tính thanh khoản và cải tiến hệ sinh thái
  • 750.636 ACMN đã được phân bổ cho các nhà phát triển trong tương lai
  • 298.555 ACMN đã được phân bổ cho Quản trị

Token Release Schedule

Updating…

Token Use Case

Updating…

Cộng đồng

Kết luận

Acumen là một dự án về mảng Lending trên blokchain Solana. Tuy đây là một dự án mới, nhưng với những gì mà Acumen đang xây dựng thì đây là một dự án hoàn toàn có thể cạnh tranh với các dự án về Lending khác trong hệ sinh thái Solana. Việc của anh em là cần theo dõi thật chặt chẽ các dự án và mảnh ghép Lending để đánh giá thêm việc tăng trưởng của các chỉ số.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà GTA Research team đã nghiên cứu về Acumen và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra các nhận định cá nhân của mình về dự án.

Góc Tiền Ảo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:
Website Facebook | Fanpage | Twitter | Trading | Research | Youtube