Gần 500 triệu $ bị giữ trong hợp đồng tài chính phi tập trung DeFi

0
42

Cho vay dựa trên nền tảng Ethereum tiếp tục thống trị lĩnh vực còn non trẻ của tài chính phi tập trung (DeFi). Tài sản trị giá gần nửa tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi, với các nhà cung cấp như stablecoin và CDP MakerDAO (DAI) vẫn là những người dẫn đầu thị trường một cách tuyệt đối.


Theo dữ liệu từ Defipulse, tài chính phi tập trung hiện chiếm $ 475M trong tổng giá trị, tăng từ mức gần 0 cách đây 2 năm. Sau khi tăng trưởng nhanh chóng, con số đó đã giảm đi phần nào sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 683M vào cuối tháng 6.

Cung cấp bởi defipulse.com

Tài chính phi tập trung tìm cách tạo ra một giải pháp thay thế ảo cho người cho vay và người đi vay trong thế giới thực, với cấu trúc không cần đặt niềm tin vào bên thứ ba của một sổ cái blockchain bất biến. Sử dụng hợp đồng thông minh, người vay và người cho vay có thể tạo ra một thỏa thuận ràng buộc mà không cần phải dựa vào một bên thứ ba tập trung.

Cho vay chiếm 87% trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFI) và khoảng một phần ba của tất cả các ứng dụng trực tuyến. Ngay cả khi loại trừ hệ thống Maker stablecoin, cho vay vẫn là nhóm lớn nhất đối với DeFI, với tổng giá trị bị khóa (TVL) khoảng 132,3 triệu đô la và thị phần chung là 27,8%.

Nhưng ứng dụng lớn nhất là tạo ra các token Dai có giá trị xấp xỉ bằng 1 đô la. Hiện tại, Ether trị giá hơn 283,4 triệu đô la đã bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFI của Maker. Với tổng giá trị bị khóa (TVL) ở mức $ 284M, Maker chiếm 59,7% tổng giá trị DeFi.

Ngược lại, các nhà cung cấp phái sinh – như Nexus và Augur (REP) – chỉ có thị phần 4%. Các giao thức giao dịch phi tập trung, như Mạng Kyber (KNC) và Bancor, lớn hơn một chút, chiếm 5,5% thị trường DeFi. Các cơ sở thanh toán và tài sản có tỷ lệ kết hợp là 3,3%.

Phần lớn các ứng dụng DeFi nổi bật chạy trên mạng Ethereum, ngoại trừ Lightning network dựa trên Bitcoin (BTC). Có hơn 1,8 triệu ETH – khoảng 383 triệu đô la – bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi, so với khoảng 1,97 triệu đô la Bitcoin.

Điều đó có thể bắt đầu thay đổi, khi Maker bắt đầu cung cấp hệ thống thế chấp đa tài sản DAI vào cuối năm nay. Hệ thống mới sẽ cho phép người dùng tạo CDP ban đầu bằng các hình thức tiền điện tử khác, trước khi mở rộng thành tài sản trong thế giới thực.

Vì các hợp đồng Maker cho phép chủ sở hữu ETH bảo toàn giá trị mà không cần thanh lý tài sản của họ, lượng Ether bị khóa trong hợp đồng Maker có xu hướng tăng trong thời gian thị trường không chắc chắn kéo dài. Vào cuối tháng 3, con số này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,1M ETH nhưng theo MKR tools đã giảm xuống còn 1,3 triệu.

Nguồn: cryptobriefing
Lược dịch: Góc tiền ảo


Like fanpage Facebook của Góc Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Góc Tiền Ảo Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Góc Tiền Ảo