1 tỷ $ tiền điện tử bị đánh cắp chỉ với 2 nhóm hacker

0
513

Theo một báo cáo từ Chainalysis, một công ty phân tích công nghệ blockchain có trụ sở tại Mỹ và Đan Mạch, tiết lộ rằng chỉ có hai nhóm hacker mà đã thực hiện hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử bị đánh cắp trong vài năm qua.

Dựa trên các giao dịch và địa chỉ ví được theo dõi bởi công ty, thì tin tặc đã kiếm được trung bình khoảng 90 triệu đô la mỗi lần hack, một hoạt động phạm tội quá hấp dẫn đối với những hacker trên nhiều thị trường tiền điện tử lớn.

Theo dấu tiền điện tử bị đánh cắp

Các công ty phân tích blockchain như Chainalysis thường xuyên làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn để ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ xâm nhập vào hệ thống của những nền tảng giao dịch.

Ví dụ như sàn Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch 24h, đã hợp tác với Chainalysis vào tháng 10 năm 2018 để giải quyết vấn đề liên quan tới rửa tiền.

Đối với những sàn giao dịch, hợp tác với các công ty phân tích blockchain làm giảm đáng kể khả năng liên quan đến hoạt động tội phạm.

Mặc dù có thể theo dõi hầu hết các giao dịch trên các mạng blockchain lớn như của đồng Bitcoinđồng Ethereum, nhưng hacker vẫn sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để làm rối các giao dịch và cản trở việc truy nguồn gốc của chúng.

Đầu tháng này, khi một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại New Zealand bị hack, thì sàn Binance đã có thể đóng băng ngay lập tức số tiền người dùng bị đánh cắp bởi các hacker.

Tuy nhiên, đối với các tổ chức hacker chuyên nghiệp như hai nhóm được Chainalysis đề cập trong nghiên cứu gần đây, thì việc theo dõi các giao dịch đáng ngờ của chúng trở nên rất khó khăn.

Hai nhóm được đề cập trong báo cáo của Chainalysis, được đặt tên là Alpha và Beta, có thể sẽ kiên nhẫn đợi trung bình 112 ngày để chuyển đổi và “rửa tiền”, đảm bảo rằng chính quyền không thể nào theo dõi các giao dịch đó.

Chẳng hạn, nhóm Beta đã chờ gần hai năm để rút số tiền đánh cắp được trong một vụ hack nhằm loại bỏ bằng chứng có thể được sử dụng để buộc tổ chức này.

Theo báo cáo:

Các tin tặc thường di chuyển các quỹ bị đánh cắp thông qua một loạt các ví và giao dịch phức tạp nhằm cố gắng che dấu nguồn gốc của số tiền đó. tin tặc sau đó thường quan sát, chờ đợi từ 40 ngày trở lên, cho đến khi sự quan tâm đến vụ trộm không còn. Một khi họ cảm thấy an toàn, họ di chuyển số tiền điện tử bị đánh cắp một cách nhanh chóng.

Phát biểu với Tạp chí Phố Wall, Philipalwell của Chainalysis nói rằng đó là thách thức ngay cả đối với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn mặc dù đều có các chính sách KYC và Chống rửa tiền (AML) nghiêm ngặt.

Chủ yếu là do sự cải tiến những phương thức được sử dụng bởi tin tặc trong các giao dịch. Nhiều nhà nghiên cứu tại Chainalysis nhấn mạnh rằng cách duy nhất để ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ là sàn giao dịch phải hợp tác với nhau.

sự Hợp tác giữa các sàn giao dịch để cùng đi trên một chặng đường dài nhằm giúp chống tội phạm trong hệ sinh thái tiền điện tử. Các tổ trung gian trung lập giữa các sàn có thể đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Sự liên kết giữa các sàn hạn chế tiền điện tử bị đánh cắp

Tuần này, sàn Bithumb, sàn UPbit, sàn Korbit và sàn Coinone, bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hàn Quốc, đã thành lập một hiệp hội để trấn áp hoạt động sử dụng tiền điện tử để rửa tiền.

Trong một tuyên bố chung, bốn sàn giao dịch cho biết rằng sự hợp tác giữa các sàn, ngân hàng và chính quyền sẽ làm tăng hiệu quả của những biện pháp KYC và AML.

Sự hợp tác giữa các sàn giao dịch sẽ cải thiện độ hiệu quả của các chính sách chống rửa tiền. Nếu những sàn giao dịch phối hợp với nhau để có được danh tính của khách hàng thông qua hệ thống giám sát chặt chẽ các giao dịch, nó sẽ ngăn chặn hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử và tạo ra một môi trường an toàn hơn cho giao dịch tiền ảo.

Nếu xu hướng chung của thị trường giao dịch tiền điện tử chuyển sang tăng cường hợp tác giữa các sàn giao dịch, nó có thể ngăn chặn hoạt động rửa tiền trên thị trường tiền điện tử với hiệu quả cao hơn, hạn chế tối đa số tiền điện tử bị đánh cắp.

GocTienAoHướng dẫn đầu tư coins: https://goctienao.com

Kênh tin tức - nhận phần thưởng từ GocTienAo: https://t.me/goctienao

Group hướng dẫn FB: https://www.facebook.com/groups/tradecryptovietnam